“Yêu sao để không đau”- Câu trả lời nào là thỏa đáng

Review Sách“Yêu sao để không đau”- Câu trả lời nào là thỏa đáng
09:22:01 08/10/2018

Girly.vn -

Ai rồi cũng khác, không có cơ sở nào bảo đàm họ sẽ mãi mãi bên cạnh ta. Thanh xuân, chúng ta là những con thiêu thân, cứ lao vào nhau yêu điên cuồng đến ngây dại. Cuối đời, khi hết nợ, ai cũng bỏ ta mà đi. Chỉ có bản thân chính ta là mãi trên cuộc đời này.

 

Nhà thơ Xuân Diệu từng viết:

“Người ta khổ vì thương không phải cách

Yêu sai duyên, và mến chẳng nhầm người”.

Vậy bạn đã định nghĩa được “yêu đúng cách” là như thế nào chưa? Nếu như chưa thì quyển sách “Yêu sao để không đau” của tác giả Hạ Vũ sẽ là lựa chọn không tệ đối với bạn. Tôi không đánh giá quyển sách này quá hay, nó chỉ vừa đủ và khá phù hợp với lối đọc của đa số độc giả hiện nay. Tuy chủ đề không mới trên thị trường, có đôi chỗ hơi hướng trùng lặp với những dòng trạng thái mà chúng ta luôn bắt gặp trên mạng xã hội nhưng với lối hành văn nhẹ nhàng, thấu cảm lòng người, “Yêu sao để không đau” vẫn là cuốn sách “best seller” trong thời gian gần đây.

Hạ Vũ được biết đến qua vai trò là admin của chuỗi Fanpage tâm lý-tình cảm lớn, với những bài đăng nhận được rất nhiều sự đồng cảm, ủng hộ, và được các fanpage khác truyền nhau đăng tải lại. Tuyệt nhiên cái tên Hạ Vũ vẫn còn là nhiều điều bí ẩn với giới  độc giả, Vũ là người kín tiếng- “Kẻ nói hộ lòng người”, chắc có lẽ là điều duy nhất người ta biết về Vũ, khi Vũ đáp lại câu hỏi “Vũ là ai?” mà các bạn đọc dành cho.

Tựa sách “Yêu sao để không đau” trước đây đã được Hạ Vũ đem khoe lên trang cá nhân nhưng nhận được một số ý kiến phản hồi đại loại yêu thì cứ yêu thôi, cứ đi theo những gì tự nhiên nhất, cần gì mà suy nghĩ nên yêu thế nào, yêu làm sao, mình đang yêu đúng hay yêu sai. Thế nhưng, Hạ Vũ vẫn quyết định chọn tên đó với mong muốn “Quyển sách, sẽ như những lời hướng dẫn giữ gìn tình yêu cho bạn, là những gì tôi đã đi trước, trải nghiệm và ghi nhận. Bạn có thể lấy nó làm hành tranh vững chắc trên con đường tình yêu của mình, cũng có thể đọc cho biết thôi, và vẫn yêu theo cách riêng mà bạn muốn. Nhưng, có thể hứa với tôi một điều này không? Rằng dù bạn có chọn thế nào, thì cũng nhất định không được hối tiếc với sự chọn lựa đó của mình. Vì vốn dĩ bạn đã từng biết, từng hiểu được, nhưng vẫn cam lòng đi theo tiếng gọi của con tim, không hề lo ngại. Sự dấn thân đó là một điều đáng hãnh diện. Sự lựa chọn đó sẽ là một dấu son đỏ cho một thời trẻ dại nhưng vô cùng lộng lẫy của bạn. Một thời từng thương, từng nhớ, từng mơ mộng, từng hi vọng… Một thời thật đẹp! Thế nên, hứa với tôi, đừng bao giờ hối tiếc cả. Cũng như đừng bao giờ để sự hối tiếc cản trở con đường đi tìm kiếm hạnh phúc của cuộc đời mình, được không?”.

Quyển sách là những mẩu cảm xúc hình thành từ những chiêm nghiệm của chính tác giả đã trải qua, có thể coi đây là hành trang vững chắc trên con đường đời bất cứ ai cũng đểu khao khát yêu và được yêu. Yêu là cho hết người mình yêu, là mang đến cho họ hạnh phúc, họ hạnh phúc mình cũng vậy nhưng có ai bảo đảm trong tình yêu không có sự ích kỷ. Chỉ lẩn quẩn xung quanh họ và mãi là chiếc bóng không hình trong lòng họ, liệu bạn có cam tâm. “Yêu sao để không đau”- Một câu hỏi dễ dàng được đặt ra nhưng mấy ai có được câu trả lời chính xác cho nó. Đa số những người trẻ hiện nay thường ưu ái cho tình yêu một vị trí quá lớn mà quên mất bản chất của tình yêu là “khó tìm, dễ mất”, thế nên họ luôn cảm giác mình chẳng có gì trong cuộc đời, dễ rơi vào thế cô đơn.

Khi tình yêu thực sự đến, cũng hãy yêu một cách vừa phải, hãy biết cân bằng nó cùng các mối quan hệ khác trong cuộc sống. Có đoạn Hạ Vũ đã viết “Người ta thường nói, yêu một người là chuyện chẳng dễ dàng. Thế nên nếu có thể, trước khi bỏ công sức ra để yêu ai đó, hãy chọn một người ban đầu có chút để tâm và chú ý đến bạn. Chứ đừng nên dốc hết lòng vào một người mà trong mắt họ, bạn chẳng chiếm nổi một milimet. Sự khó khăn, gian khổ càng tăng lên gấp bội”. Chọn một người bạn tâm giao đúng đắn cũng là cách khiến cho mối quan hệ dễ chịu và thăng hoa hơn. Khi đã bắt đầu yêu một ai đó là bạn đã giao cho họ toàn quyền làm tổn thương chính mình. Ai cũng chạy đi tìm kiếm cho mình một nửa thật hoàn hảo còn lại vậy nên bản thân ôm hoài niệm chẳng bao giờ nhận ra phía sau mình còn có người đang đợi. Chúng ta cứ mãi kiếm tìm để rồi đánh rơi một người thương ta thật lòng, đẩy họ vào tình cảnh hệt như ta bây giờ. Yêu chẳng dễ, vậy nên khi chia tay cũng chẳng mấy dễ dàng “Đừng lún quá sâu. Đừng cho là quá lí trí! Yêu nhưng phải biết nghĩ! Vui nhưng phải biết tự bảo vệ mình!”. Khi quá trình thì chông gai trập trùng, đích đến thì xa xăm không rõ, tại sao ta vẫn cố lao mình vào? Nếu thực sự là của nhau thì sẽ tìm về với nhau mà thôi. Đi xa đến mấy cũng chẳng thể nào lạc được nhau. Vậy nên, chúng ta phải biết tự thương bản thân mình, đừng quan trọng hóa vào một người , vào cuộc tình, như thế mới có thể vững bền đủ sức đi đến cuối chặng đường.

Ai rồi cũng khác, không có cơ sở nào bảo đàm họ sẽ mãi mãi bên cạnh ta. Thanh xuân, chúng ta là những con thiêu thân, cứ lao vào nhau yêu điên cuồng đến ngây dại. Cuối đời, khi hết nợ, ai cũng bỏ ta mà đi. Chỉ có bản thân chính ta là mãi trên cuộc đời này.

Đọc xong quyển sách rồi tự ngẫm nghĩ, đối chiếu với chính mình rồi bỗng nhận ra bản thân mình từng đã ngốc nghếch tới vậy, từng xem một người là tất cả, là cả thế giới mà quên mất bản thân cũng là một phần của thế giới rộng lớn này. “Yêu sao để không đau” của Hạ Vũ là những nốt thăng trầm  giúp độc giả tìm được đáp án cuối cùng lý giải được vì sao trái tim đã từng đau như thế. Bởi sao trái tim không có mắt mà vẫn chỉ lối cho lý trí. Ai rồi cũng vấp ngã một lần trong tình yêu, thế nhưng đừng để nỗi đau là những điều phi lý, đừng để những điều viển vông xảy ra mới biết mình yêu người đó đến nhường nào.   

Ichi Phạm – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

                                                

 

Giới thiệu về tác giả:

Ichi Phạm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...