Xuân đoàn viên

Tâm sựGia ĐìnhXuân đoàn viên
04:50:14 24/01/2017

Girly.vn -

Giờ lâu lâu ngồi rảnh rỗi tôi lại hay lục lọi mấy vách ngăn của ký ức rồi ngồi cười tủm tỉm một mình. Nghĩ đến cảnh xóm giềng, tình chị em, tình gia đình rồi mấy trò đùa nghịch ngợm của xấp nhỏ là lòng lại nôn nao trong vô vàn nỗi nhớ. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi chứ có bao giờ trở lại.

Xuân đoàn viên

\r\n

Mùa đông đang lung lay trong buổi chiều lộng gió, mấy cánh chim én cứ hót vi vu rồi lượn lờ trên mái đầu như thấp thoáng mùa xuân dần hiện hữu. Nhìn chúng sao rộn ràng và tươi vui quá. Chợt nhận ra xuân đã cận kề trên mấy cành hoa mai đang lấp ló đơm nụ nảy chồi.

\r\n

Tôi nhớ, ngày còn bé, mỗi năm cứ đến dạo này chúng tôi đều được Ba Má dắt tay một bầy đông đủ bốn đứa con gái bé bỏng tới nhà bác Ba may đồ. Má xách theo cái túi ni lông đựng bốn xấp vải khác màu. Tôi thích màu xanh nhất, nhưng màu xanh là của chị Hai, màu vàng của chị Ba, màu đỏ của con bé Út, còn của tôi lại là màu vàng. Tôi cũng bày trò giành giật với Hai chớ bộ, nhưng Má la, Má nói hông có được. Má nói đồ của tôi màu xanh nhiều rồi, với cả Má đã cắt vải theo số đo của bốn chị em, không có đổi được. Chị Hai thì nói ác miệng hơn, Hai kêu tôi không ngoan nên má không thương, má không chiều chuộng theo ý thích. Tôi cũng bày đặt giận dỗi chứ bộ, nhưng mà suy cho cùng không đồng ý chỉ thiệt thân thôi, không đồng ý đồng nghĩa với không có đồ mới đi khoe tết. Hồi đó vui phải biết, Ba Má suốt ngày cầm roi bắt bốn chị em nằm dài xuống nền nhà mà quật thẳng vào mông cho chừa cái tật hay cãi nhau. Bị đánh ai mà chẳng đau, vậy mà bốn chị em chỉ có mỗi con Út hay khóc nhè, còn lại đều tụm nhau cười khúc khích.

\r\n

Giờ lâu lâu ngồi rảnh rỗi tôi lại hay lục lọi mấy vách ngăn của ký ức rồi ngồi cười tủm tỉm một mình. Nghĩ đến cảnh xóm giềng, tình chị em, tình gia đình rồi mấy trò đùa nghịch ngợm của xấp nhỏ là lòng lại nôn nao trong vô vàn nỗi nhớ. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi chứ có bao giờ trở lại.

\r\n

Xuân đoàn viên

\r\n

Hôm qua tôi mua quà tết về thăm Ba Má rồi ngủ lại một đêm. Căn phòng trống trải làm tôi thao thức mãi không ngủ được. Sáng dậy sớm đứng nhìn ra cửa sổ, khung cảnh ấy đã quá quen thuộc trong tầm mắt của tôi vào mỗi buổi sớm bình minh. Ngày mới bắt đầu từ nhiều những năm về trước trong kí ức đang dần nhạt nhòa của tuổi thơ, tôi đứng sau cánh cửa sổ làm bằng kính, tay vịn lên bậu cửa rồi nghển cổ lên để ngắm nhìn ông mặt trời uy phong lẫm liệt. Khi đó, trong căn gác nhỏ còn có đông đúc chị em, tiếng cãi cọ vang lên mỗi ngày khiến bao nhọc nhằn của Ba Má dường như dày lên bao nhiêu thước. Ấy thế mà giờ đây căn gác được trả lại sự im lìm cùng với tĩnh mịch, chỉ còn tôi sau cánh cửa đưa tay vén tấm rèm. Lớn hết rồi, dòng đời cũng đưa đẩy mỗi người về một phương, chị Hai theo chồng lên Sài Gòn sống, chị Ba học Bác sĩ vừa mới ra trường cũng định cư ở thành phố phồn hoa, con bé Út đang học năm cuối đại học chưa biết tương lai thế nào. Còn tôi, hai năm qua tôi đã sớm theo chồng rời xa căn nhà nhỏ đeo đuổi suốt cả tuổi thơ của mình. Rồi dần già mái ấm năm xưa sẽ càng thêm trống vắng, Ba Má cũng hằn thêm nhiều dấu vết tuổi già. Ngày ngày trôi đi Má sẽ lại sụt sùi ngồi đếm thời gian, chỉ mong sao nhanh đến dịp xuân về cho bao nhiêu kí ức ùa ả chảy về mà bủa vây lấp đầy những khoảng không vắng lặng.

\r\n

Thời gian mong chờ sự sum vầy thì cứ dài đằng đẵng, vậy mà sao khoảnh khắc bên nhau lại ngắn đến vô thường. Má quý lắm những giây phút cả ngôi nhà to rộn ràng tiếng nói, má cũng thương lắm mấy đứa con cứ thêm gầy thêm đen. Tôi và các chị về thăm Ba Má nhưng có làm vơi đi nỗi lo toan của đấng sinh thành, mà nghiễm nhiên còn khiến cha già mẹ yếu nổi nhiều nếp nhăn hơn. Má hay nói: “Đời người gắn với gia đình các con ạ, lo lắng cho các con không phải chỉ đơn thuần là thói quen của Ba của Má, mà nó là bản năng của mỗi con người, các con cứ trải nghiệm cuộc sống của chính mình, đến khi đã đủ trưởng thành các con sẽ hiểu thôi”. Má nói mà chúng tôi rưng rưng nước mắt. Tôi cũng hiểu vì sao Ba Má hay chiều chuộng con Út, Má sợ con Út thiệt thòi hơn các chị, Má sợ một ngày Má không còn trên mặt đất để chứng kiến ngày con Út tìm được bến đỗ yêu thương.

\r\n

Gia đình là vậy đó, đong đếm bao nhiêu yêu thương cho đủ đầy, níu kéo bao nhiêu thời gian mới là đủ. Con người đến lúc xa thì sẽ phải xa thôi, đó là quy luật sinh tồn tất yếu của xã hội. Nhưng, hãy dành thời gian cho Ba Má được cảm nhận không khí đầm ấm khi xuân đã về, hãy cho gia đình những cái tết đoàn viên, hãy biết trao yêu thương đúng lúc, hay quan tâm và chia sẻ tình người. Một nhà vui, sẽ có thêm nhiều nhà vui.

\r\n

Xuân về khắp phố reo vang,\r\nNhà nhà ánh sáng trải ngang xóm làng.\r\nKhói trên, pháo dưới rộn ràng,\r\nBánh chưng bánh tét chỉ chờ cháu con.

\r\n

Cúc Dại Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...