Viết lách đối với sự sinh tồn của con người

Tâm sựTản Mạn SốngViết lách đối với sự sinh tồn của con người
09:27:17 19/06/2015

Girly.vn -

Viết là một cái nghiệp như bao cái nghiệp khác, một loại đam mê như bao đam mê khác, một loại duyên nợ như bao cái duyên nợ khác, một nghề để kiếm sống như bao nghề khác, vì thế giữa một xã hội rất nhiều người tài, bạn phải khác biệt mới có thể thành công. Muốn để lại dấu ấn trong lòng đọc giả, bạn phải cố gắng để vượt qua giới hạn bạn cho rằng mình có thể tới đó thôi. Viết nhiều sẽ ngộ ra viết thế nào mới hay.

Viết lách đối với sự sinh tồn của con người

\r\n

Viết lách có nhiều loại, nhưng điều đầu tiên để gây ấn tượng với ngòi bút của mỗi người là sự chân thật. Bạn tin đi, chỉ những gì đi từ trái tim mới đến được trái tim và được phép ở lại. Bạn có thể viết về thứ bạn chưa từng trải qua, nhưng cảm giác của bạn khi hình dung về điều đó phải thật, rất thật, mới mong con chữ của bạn ghim vào lòng người đọc, người nghe.

\r\n Người ta nói những kẻ thuộc về viết lách là những kẻ nhạy cảm. Nhưng tôi nghĩ, ngoài ra còn cần rất nhiều yếu tố quan trọng khác, trong đó có sự thông minh. Chỉ khi thông minh mới biết đối tượng của mình là ai, viết sao cho phù hợp, thông minh mới biết cách dẫn dắt người đọc, đi từ đâu và kết thúc ở đâu, viết làm sao để không bị bắt bẻ trong cái thời đại người với người mà nhìn đâu cũng có thể phát ra những đánh giá phiếm diện. Vì thế, viết lách không đơn giản là thứ dành cho những người thiên bẩm có sự tinh tế, không phải trong máu có sẵn, mà còn dành cho tất cả những ai biết mình cần phải trao dồi và biết cách trao dồi.\r\n

Sở dĩ viết lách là một cái duyên, bởi có rất nhiều người đã từng muốn từ bỏ, nhưng cứ vui hay buồn trong người là lại như một bản năng thèm viết, và lại viết không ngừng, viết điên cuồng, con chữ chạy ra như chờ sẵn, như sông đổ ra biển lớn theo dòng cuộn ào mà không cách nào ngăn lại.

\r\n

 Viết lách đối với sự sinh tồn của con người

\r\n

Khi viết, một gã cuồng vọng dữ dội hay  đỉnh điểm tham lam con chữ thì cũng trở nên dịu dàng trong chính tâm thức anh ta. Việc sản xuất ra chữ làm cho người ta điềm tĩnh hơn, trầm lắng hơn. Đó cũng là lí do tại sao thường thì người ta thích nhắn tin để bày tỏ tình cảm hơn là trực tiếp nói ra bằng lời. Có những người sinh ra đã thế, ngại thể hiện, và chữ nghĩa là công cụ giúp đỡ đắc lực phần nào.

\r\n Có những đêm bạn thấy lòng mình có vô vàn những cảm xúc, nhìn đâu cũng thấy hoang mang lấp đầy. Nhưng chỉ cần mở lòng ra, bình tĩnh lại, viết những thứ đang chất chồng ấy ra thì một ngày nào đó, bạn sẽ thật sự không biết viết lách là thói quen hay là tình yêu của mình nữa. Nó thật sự đã chia sẻ với con người chúng ta rất nhiều. Và nhất lại khi viết lại, sau một thời gian tự mình đọc lại, sẽ thấy bản thân từng bước trưởng thành hơn rất nhiều. Có tuyệt vời không, khi mình chứng kiến sự trưởng thành của mình?\r\n\r\n Viết lách rất có ý nghĩa và tác động tích cực đến mỗi người. Bạn vốn biết đọc là một thói quen tốt khỏi phải bàn tới, mà muốn người này đọc được điều tốt thì phải có người kia viết ra điều tốt. Trong khi đó, muốn viết ra cái tốt thì bạn phải khiến mình trở nên tốt hơn qua mỗi dấu chấm, dấu phẩy. Đó gọi là gián tiếp thúc đẩy nhau cùng tốt đẹp. Bất cứ ai cũng có thể viết cả, ngay cả khi bắt đầu bằng câu: “Ngay bây giờ, trong đầu tôi trống rỗng…”.\r\n

AN TRƯƠNGNhật Ký Lạ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...