Về nhà

01:44:08 05/03/2018

Girly.vn -

Nhà tuy nhỏ mà lớn, tuy gần mà xa. Nhưng vẫn luôn mãi là nơi để chúng ta tìm về sau bao ngày mỏi mệt và cực nhọc, vẫn luôn là nơi bao dung và tha thứ cho bao lỗi lầm của ta, vẫn luôn là nơi mà từ tận cõi lòng thấy bình yên và thoải mái nhất.

Về nhà

Có những ngày thật chật vật, một mình lạc lõng giữa phố thị đông người. Phố xá thênh thang, lòng người nhỏ hẹp. Đôi vai gầy của cô gái tuổi đôi mươi vừa chập chững bước ra đời đã sắp không gánh nổi những cay đắng và muộn phiền của cuộc sống hỗn tạp ngoài kia.Thật sự rất mệt mỏi, chỉ muốn chạy ào về nhà, về bên vòng tay của ba mẹ.

Về nhà, nghe vài tiếng la mắng, dạy bảo của mẹ như thuở bé để biết mình còn được che chở và quan tâm sau những ngày rong ruổi ham chơi. Về nhà, chỉ đơn giản là nằm vật ra đó, thỉnh thoảng lại ngửi thấy mùi thuốc lá quen thuộc của ba, vài hơi trà bắc của nội, để biết được thì ra có những mùi hương rất đỗi bình thường nhưng giữa thị thành triệu người vẫn không tìm được, chỉ có ở nhà mình mà thôi. Về nhà, để được nằm lên chiếc võng trước nhà đung đưa, đôi lúc lại có vài bông mù u vàng rơi xuống trước sân, nhẹ nhàng và dịu êm. Vậy mới thấy được, có những điều thật bình dị nhưng chao ôi khi bước ra khỏi cửa nhà thì chẳng thấy đâu. Về nhà, chiều chiều lại được nghe phảng phất mùi cơm của mẹ, cái mùi nồng đậm hai tiếng ” cơm nhà ” mà sơn hào hải vị trên đời cũng không có được.

Về nhà, chỉ đơn giản là thế thôi. Sau những ngày chạy theo vật chất phù phiếm mệt lã người, những ngày đi đi về về đơn độc, những ngày một mình tủi thân khóc lóc, thì về nhà đều tiêu tan hết, chỉ còn lại yên bình và hạnh phúc.

Và vì có những ngày cùng cực và khát khao như thế mới nhận ra ngôi nhà ngày xưa mà ta muốn rời đi giờ lại mong mỏi trở về biết bao. Những lời nói văng vẳng bên tai nghe đến chán chường hôm nào giờ lại thèm được nghe lại. Những cảnh vật thân quen nhìn đến mức tầm thường giờ lại thấy đẹp đẽ và an yên. Những bữa cơm mẹ nấu, những ly trà của nội, những điếu thuốc của ba,… giờ lại muốn ăn, muốn ngửi, muốn nghe thấy vô cùng.

Có đi rồi mới thấy nhớ, có xa rồi mới thấy thương. Dù thế giới ngoài kia rộng lớn là thế, đủ đầy là thế nhưng có những thứ, có những điều vẫn mãi chẳng kiếm tìm được như ở nhà. Dù cuộc đời ngoài kia hàng vạn con người, qua lại cuộc đời ta không biết bao lần nhưng vẫn mãi chẳng sánh bằng một câu la mắng của mẹ, một cây roi răn dạy của ba. Nhà tuy nhỏ mà lớn, tuy gần mà xa. Nhưng vẫn luôn mãi là nơi để chúng ta tìm về sau bao ngày mỏi mệt và cực nhọc, vẫn luôn là nơi bao dung và tha thứ cho bao lỗi lầm của ta, vẫn luôn là nơi mà từ tận cõi lòng thấy bình yên và thoải mái nhất.

Thế giới rộng lớn
Bao la muôn hình
Vẫn không sánh được
Một góc nhà ta.

Vĩ HạTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Vĩ Hạ

Em không đẹp nhất nhưng em là duy nhất.

Trang trước

Hoài niệm Mẹ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...