Văn hóa đám đông

Tâm sựTản Mạn SốngVăn hóa đám đông
10:43:14 09/02/2018

Girly.vn -

Các bạn được tự do thể hiện quan điểm cá nhân, suy nghĩ của mình. Nhưng hãy thể hiện điều đó bằng cách ứng xử văn minh trước mọi vấn đề. Hãy tìm hiểu, suy nghĩ trước khi hành động. Và hãy hòa theo đám đông khi biết rằng mình đồng quan điểm và nhận thấy quan điểm của đám đông là phù hợp. Đừng thấy số đông là mình theo, đừng làm theo khi chưa hiểu sự việc, và hãy tìm hiểu sự việc trước khi lên tiếng. Để những hành động của mình thể hiện mình là người hiểu biết, có văn hóa và có cá tính riêng.

Văn hóa đám đông

Người trẻ ngày nay, hầu như ai cũng có cho mình ít nhất một tài khoản mạng xã hội, mà sân chơi phổ biến nhất có thể nói là facebook. Công nghệ giúp con người ta dễ dàng kết bạn, giúp người ta đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân trước các vấn đề cộng đồng, nó cũng giúp lan truyền những vấn đề xã hội đến cộng đông nhanh hơn. Chính vì thế nó cũng mang nhiều hệ lụy nếu bản thân mỗi người không tỉnh táo khi like, share các bài biết, các thông tin theo số đông người dùng mà không có chính kiến, nhận thức riêng của bản thân. Cùng với đó là cách ứng xử chưa đẹp của người trẻ trước những vấn đề xã hội

Xin được lấy vấn đề ồn ào gần đây làm ví dụ: “Đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt của PGS-TS  Bùi Hiền”. Ở đây, tôi không nói về việc đề xuất bảng chữ cái mới là đúng hay sai bởi tôi không đủ kiến thức chuyên môn để nhận xét hay đánh giá. Việc đánh giá tốt hay xấu, nó có được đem ra áp dụng vào thực tiễn hay không còn phải qua rất nhiều khâu kiểm duyệt. Và nó sẽ được đánh giá bởi hội đồng khoa học và những người có chuyên môn. Bất kì công trình khoa học nào muốn được thông qua để đi vào thực tiễn đều phải qua sự thẩm định, đánh giá. Đây lại là việc cải tiếng chữ viết của cả một dân tộc thì việc thẩm định càng gắt gao, cẩn trọng hơn bao giờ hết. Bởi người ta còn đánh giá trên góc độ kinh tế, văn hóa, xã hội và ý nghĩa thực tiễn của nó mang lại.

Điều tôi muốn chia sẻ ở đây là văn hóa ứng xử của người trẻ Việt. Trước hết, một công trình khoa học ra đời là sự tâm huyết của người nghiên cứu, PGS- TS Bùi Hiền người đã dành hai mươi năm để nghiên cứu, với những trăn trở về chữ viết dân tộc. Chúng ta, những người trẻ, trước hết phải dành sự biết ơn đến ông. Biết ơn đến những người ngày ngày đang mày mò, nghiên cứu để có những đóng góp cho xã hội. Nếu các bạn không đồng tình với sự cải cách đó, các bạn  có thể thể hiện quan điểm của mình bằng nhiều cách với một lối ứng xử văn minh. Nếu bạn có kiến thức về ngôn ngữ, về chữ viết, bạn có thể viết bài để phân tích. Nếu bạn không có chuyên môn, bạn có thể thể hiện quan điểm của mình bằng những góp ý hoặc ý kiến không đồng tình,…Nhưng đừng dùng những lời nói thiếu văn hóa, những lời lăng mạ, chửa bới thậm chí hỗn láo dành cho một người đáng tuổi cha chú của chúng ta. Từ khi chúng ta bắt đầu đi học, điều đầu tiên thầy cô dạy chúng ta là phải tôn kính người lớn hơn mình. Mà đáng nói ở đây, rất nhiều bạn trong số đó là sinh viên, học sinh lại bình luận bằng những từ xưng hô như “cái đồ”, “nó”,… Nhiều đoạn clip đăng tải quan điểm của một số cá nhân với những lời lẽ hỗn láo nhưng lại được đám đông hòa theo.

Văn hóa đám đông

Những đề xuất trong cải tiến Tiếng Việt của PGS TS Bùi Hiền có được áp dụng vào thực tiễn hay không còn là một chặn đường dài và nó sẽ được đánh giá bởi những nhà ngôn ngữ học, những chuyên gia, của hội đồng khoa học. Nếu nó không mang lại ý nghĩa thực tiễn thì lẽ tất yếu nó sẽ có câu trả lời. Nhiệm vụ của những người trẻ là tìm hiểu, là suy xét, là đưa ra ý kiến cá nhân lành mạnh chứ không phải hòa theo đám đông chửi bới mà đôi khi không biết mình “chửi” điều gì. Có những bạn trẻ hay những người có chuyên môn đã đưa ra ý kiến phản bác đề xuất cải tiến Tiếng Việt bằng những bài viết đầy sức thuyết phục mà vẫn thể hiện sự tôn trọng đối với PGS.TS Bùi Hiền. Đó là điều chúng ta nên học hỏi.

Ngày nay, tất cả mọi vấn đề người ta đều có thể đưa lên mạng xã hội. Mới tối ngủ còn yên ổn đó, biết đâu sáng mai mình đã trở thành người nổi tiếng bởi vì là nhân vật chính trong status của ai đó. Thi thoảng, trên các diễn đàn, nhóm, hội đăng tải các đoạn clip đánh ghen, chửi bới, hay các bài viết người nào đó chửi người khác là ăn cắp, giật bồ,… Thì hàng trăm người vào bình luận mà nghe qua toàn những từ như “cái thể loại ấy”, “cái đồ”,… cùng với đó là tốc độ like, share đáng kinh ngạc. Các bạn thậm chí còn không biết ai sai, ai đúng cứ thấy là like mà không rõ rằng nhân vật trong câu chuyện có khi là nạn nhân của cú “click” chuột không suy nghĩ của các bạn. Cũng chính vì vậy, mà rất nhiều người lợi dụng sự thiếu suy nghĩ đó của các bạn để phá hoại người khác hay được nổi tiếng.

Gần đây, một số bạn trẻ sau khi làm từ thiện xong thì chụp ảnh, quay video đăng lên mạng để nhận được sự đồng cảm của mọi người. Phần đông mọi người cũng vào đó share, like và thể hiện sự thương cảm. Nhưng giá mà các bạn hiểu rằng, người ta nghèo thật, bạn có giúp đỡ thì người ta biết ơn bạn thật, nếu bạn không khiến họ xuất hiện trước “bàn dân thiên hạ” trong bộ dạng đói nghèo xộc xệch. Ai cũng có lòng tự trọng của mình, họ chẳng muốn người khác nhìn mình với ánh mắt thương hại vậy đâu. Nếu giúp họ, hãy đặt mình trong tâm thế của họ mà nghĩ. Một lời động viên ở ngoài đời thực nó đang giá hơn cả ngàn lời thương cảm mà các bạn chỉ thấy qua hình ảnh và an ủi bằng bàn phím

Nói vậy không có nghĩa là tôi không đồng tình với việc các bạn like, share, bình luận về những sự việc, vấn đề các bạn quan tâm. Các bạn được tự do thể hiện quan điểm cá nhân, suy nghĩ của mình. Nhưng hãy thể hiện điều đó bằng cách ứng xử văn minh trước mọi vấn đề. Hãy tìm hiểu, suy nghĩ trước khi hành động. Và hãy hòa theo đám đông khi biết rằng mình đồng quan điểm và nhận thấy quan điểm của đám đông là phù hợp. Đừng thấy số đông là mình theo, đừng làm theo khi chưa hiểu sự việc, và hãy tìm hiểu sự việc trước khi lên tiếng. Để những hành động của mình thể hiện mình là người hiểu biết, có văn hóa và có cá tính riêng.

CátTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Cát

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...