Tuổi trẻ là phải nổi loạn và rực rỡ

Tâm sựTản Mạn SốngTuổi trẻ là phải nổi loạn và rực rỡ
01:53:25 20/09/2017

Girly.vn -

Bạn có bao nhiêu cơ hội và dũng khí sau này để có thể nghỉ ngang một công việc mà mình không yêu thích? Bạn có bao nhiêu sức khỏe và thời gian để thăm thú các địa danh khắp đất nước, để hoạt động cộng đồng? Và bạn có bao nhiêu cơ hội để theo đuổi người mà bạn mến?

Tuổi trẻ là phải nổi loạn và rực rỡ

\r\n

Có những cơ hội trong đời chỉ đến một lần, có những người chỉ có một lần để nắm giữ, và có những khoảnh khắc chỉ có duy nhất một cơ hội để cảm nhận nó

\r\n

Đời cho ta bao lần đôi mươi…

\r\n

Hôm nay bạn về nhà lúc mấy giờ?

\r\n

Khi đang ngồi gõ những dòng này, tôi tin chắc rằng có đến phân nửa nhân viên văn phòng trong các tòa cao ốc vẫn đang miệt mài trên bàn làm việc, và hầu hết các văn phòng vẫn đang sáng đèn. Bạn bè của tôi, có rất nhiều người chỉ về nhà vào 10 giờ đêm, làm việc bất kể hôm đó là thứ Bảy hay Chủ nhật và điện thoại công việc vẫn reo liên tục dù cậu ấy đang trong kì nghỉ. Ngày ngày, chúng ta xoay vần với công việc quanh mình, đến mức trong đầu không còn đọng lại bất kì điều gì khác. Có bao giờ bạn tự hỏi bạn làm việc vì điều gì chưa? Ban đầu, tôi làm việc để kiếm tiền, để có thể trang trải các chi phí, để cuộc sống của tôi và những người thân trở nên dễ chịu hơn. Nhưng đến bây giờ, thực sự tôi không dám chắc đó có còn là mục đích làm việc của tôi hay không nữa. Làm việc để khiến cuộc sống trở nên đầy đủ thoải mái hơn? Vậy bây giờ cuộc sống của tôi có đang dễ chịu?

\r\n

Có lẽ là không. Ban đầu công việc là công cụ để tôi có được hạnh phúc, nhưng đến sau cùng, có lẽ, không chỉ tôi mà rất nhiều người đã trở thành nô lệ của công việc mất rồi.

\r\n

Chúng ta có đang lãng phí tuổi trẻ của mình?

\r\n

Trong cả cuộc đời, có lẽ những năm tháng thanh xuân là đáng giá và tươi đẹp nhất; khi mà trái tim chúng ta vẫn tràn đầy nhiệt huyết với một đôi chân khỏe mạnh, khi mà trên vai mỗi người chưa nặng gánh bởi bất kỳ một điều gì. Đó có lẽ cũng là khoảng thời gian duy nhất chúng ta đủ can đảm để nổi loạn, để làm bất cứ điều gì mình muốn.

\r\n

Có những khoảng thời gian một khi đã trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại, có những việc một khi thời điểm này không quyết tâm thực hiện thì sẽ không bao giờ có cơ hội thực hiện một lần nữa. Tuổi đôi mươi của chúng ta chính là khoảng thời gian quý báu đó, khoảng thời gian tươi đẹp sẽ không một lần nào nữa quay lại trong cuộc đời, khoảng thời gian để chúng ta thực hiện tất cả những điều mình muốn dù là điên rồ nhất. Vì bạn biết không, tin tôi đi, khi bạn đã bước qua ngưỡng 30 với đầy những trách nhiệm trên vai; rất nhiều việc bạn sẽ không còn cơ hội, hoặc không đủ dũng khí để thực hiện nó nữa.

\r\n

Người ta thường chỉ nhớ đến những dấu ấn, cho dù nó xấu xí hay tốt đẹp. Thử nghĩ lại mà xem, khi hồi tưởng về thời cấp III hay Đại học, điều bạn nhớ nhất là gì? Có phải là chuỗi ngày đều đặn nhàm chán tới trường không? Không. Bạn sẽ chỉ nhớ đến những dấu ấn mà thôi. Đó có thể là kỷ niệm về một ngày trốn học, một buổi phải đứng chịu phạt giữa trường; có thể là khoảnh khắc vinh quang trên bục nhận giải thưởng, hoặc là sự hạnh phúc vô bờ bến khi cùng bạn bè bên nhau đêm giao thừa xa nhà. Vậy bạn có nghĩ đến cuối đời, bạn sẽ mỉm cười khi nhớ đến chuỗi ngày làm việc hiện tại không – chuỗi ngày mà bạn làm việc như một con rô bốt không biết gì đến thế giới?

\r\n

Tuổi trẻ là phải nổi loạn và rực rỡ

\r\n

Tôi không nói bạn nên dừng làm việc. Công việc và sự nghiệp có một ý nghĩa không hề nhỏ với tuổi trẻ, bởi nó là một cột mốc quan trọng để khẳng định bản thân. Tôi tin rằng, giống như khoảnh khắc rưng rưng nước mắt lúc cầm trên tay giải thưởng, sau này, tôi cũng sẽ cực kỳ hạnh phúc khi nhắc đến những thành tựu trong công việc của bản thân. Mỗi người chúng ta đều có một chân giá trị của bản thân để hướng đến; nhưng sự nghiệp, đáng buồn thay, không phải là tất cả cuộc sống này.

\r\n

Bạn hãy hướng tầm mắt ra ngoài kia đi. Hôm nay là một ngày đẹp trời biết bao, một buổi tối se se lạnh và không có những cơn mưa rào ào ạt như lệ thường. Có lẽ hôm nay bạn nên rời phòng làm việc sớm hơn một chút, loanh quanh đi dạo vài con phố, tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon; ghé cửa hiệu mua tặng cho người phụ nữ bạn yêu thương một món quà nho nhỏ; hoặc dành thời gian đưa cả nhà đến công viên trò chơi. Cuộc sống này có bao nhiêu điều đề hưởng thụ, tại sao bạn lại tự nhốt mình ở văn phòng?

\r\n

Dạo này có một vài trào lưu nổi lên khiến tôi rất thích thú, với những slogan cực chất kiểu như “Xách ba lô lên và đi”. Tôi không muốn bàn đến khía cạnh tiêu cực của nó, vì như bạn biết đấy, bất cứ sự việc gì cũng có hai mặt của vấn đề; và hiện tại tôi chỉ muốn bàn đến khía cạnh tích cực mà thôi. Có lẽ, trào lưu đó đã ít nhiều thổi bùng lên cái nhiệt huyết và điên rồ của người trẻ, để họ “quẳng gánh lo đi mà vui sống”. Để tôi được nhìn thấy một thế hệ trẻ thực sự, một thế hệ dám nghĩ, dám làm; trong công việc cống hiến hết sức, khi vui chơi cũng rất hết mình; để tôi được nhìn thấy những đoàn phượt thiện nguyện đưa tình cảm của mình đi khắp muôn nơi; để được nhìn ngắm một Việt Nam tươi đẹp, căn tràn nhựa sống qua lăn kính của những người trẻ khắp đất nước.

\r\n

Tôi tin rằng, tuổi trẻ chỉ là tuổi trẻ khi nó nổi loạn và rực rỡ như thế

\r\n

Bạn có bao nhiêu cơ hội và dũng khí sau này để có thể nghỉ ngang một công việc mà mình không yêu thích? Bạn có bao nhiêu sức khỏe và thời gian để thăm thú các địa danh khắp đất nước, để hoạt động cộng đồng? Và bạn có bao nhiêu cơ hội để theo đuổi người mà bạn mến?

\r\n

Tôi tin đó là lý do cuộc đời này cho chúng ta tuổi trẻ, cho chúng ta một khoảng thời gian không dài, nhưng cũng không ngắn, đủ để chúng ta được nổi loạn, được hết mình, và được rực rỡ như những gì mình muốn. Có lẽ chúng ta sẽ có đến 60, 70 hay thậm chí 80 năm cuộc đời để sống; nhưng tuổi trẻ này, chỉ có mỗi một lần, và chắc chắn nó cũng là khoảng thời gian tươi đẹp, đáng giá nhất trong chuỗi ngày ấy. Và vì cuộc đời chỉ cho ta có một lần đôi mươi, hãy nhân lúc này, làm mọi điều mình muốn, hãy cứ xốc nổi, cứ nổi loạn, cứ điên rồ; cứ làm việc hết mình, cứ chơi hết sức và yêu bằng tất cả trái tim; bởi chúng ta hãy còn nhiều thời gian lắm ở phía sau, để đằm mình lại, để an phận và sống một cách trách nhiệm với cuộc đời này.

\r\n

Hôm nay bạn định rời bàn làm việc lúc mấy giờ?

\r\n

Đêm nay trời đẹp lắm, có lẽ bạn nên tắt máy tính sớm một chút. Ngày mai, ngày kia và chuỗi ngày kế tiếp có lẽ cũng là những ngày nắng đẹp, hãy thỉnh thoảng tự cho phép mình nghỉ ngơi để hưởng thụ cuộc sống này, để tự do làm những việc mình yêu bạn nhé.

\r\n

Sally NguyễnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh SamAlive

Giới thiệu về tác giả:

Sally Nguyễn

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...