“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”- Là không thể định đoạt giá trị

Review Sách“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”- Là không thể định đoạt giá trị
02:54:08 27/10/2017

Girly.vn -

Tuổi trẻ ai cũng chỉ có một lần, cái tuổi được được phép sai và làm lại. Vì thế, hãy cháy hết mình, chọn một đam mê để thách thức và trải nghiệm bản thân. Để rồi khi nhìn lại chúng ta không thấy hối tiếc tại sao khi trẻ không thực hiện.

Nếu bạn đương là một người trẻ vẫn đang loay hoay trên con đường định vị bản thân, hoài nghi chính mình khi vẫn không biết “Đam mê của mình là gì”, “Mình là ai”, “Thế mạnh của mình”,… thì một lời khuyên chân thành cho bạn rằng hãy ra ngay tiệm sách tìm mua và đọc quyển “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Rosie Nguyễn- một gương mặt tác giả khá quen thuộc với giới trẻ. Cô đã để lại ấn tượng với độc giả qua quyển “Ta ba lô trên đất Á” hướng dẫn đi du lịch qua những kinh nghiệm du lịch vốn có từ trước, từ đó khẳng định với mọi người ngoài blogger du lịch, phượt thủ, giáo viên dạy yoga, cô còn đủ khả năng là một người viết sách với lối viết gần gũi, dễ hiểu.

Với quyển “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”, Rosie Nguyễn thực sự đã làm nên một cú hít khi độc giả chấm 4.5/5 trên trang Goodreads và hàng ngàn bạn trẻ lùng sục mua, trở thành cuốn Bestseller của năm. Điều gì làm cho quyển sách trở nên hấp dẫn người đọc? Đó chính là những câu chuyện cô đọng, ngắn gọn, những chia sẻ chân thành mà trong quá trình cô tiếp xúc với những người xung quanh. Khi đọc, ta cảm nhận được nó rất gần gũi với chính mình, đó là những hình ảnh, vấn đề mà người trẻ nào cũng từng trải qua. Quyển sách gồm 5 phần: Tôi đã học như thế nào, Học đi đôi với hành, Đi là một cách tự học, Lấp lánh trước khi tỏa sáng và Quà tặng kèm.

Đây là quyển tôi tâm đắc thứ hai trong những quyển self-help. Mỗi ngày, tôi đều đọc tầm 3 đến 4 chuyện nhỏ trong một phần. Tôi không cố nhồi nhét hết một lần, tôi đọc từng chút để thẩm thấu, nghiền ngẫm, những câu nào hay tôi đều ghi chú vào một quyển sổ. Đọc quyển này, tôi không quá thần tượng cô, làm hoàn toàn theo cô mà tự ngẫm được mình sẽ bắt đầu làm gì tiếp theo để làm vật liệu tốt xây dựng cho tương lai khi tôi bây giờ chỉ mới là sinh viên năm nhất với đầy nhiệt huyết trong bản thân nhưng chưa thể khai thác trọn vẹn.

Tựa sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” cũng chính là câu hỏi băn khoăn của bao người trẻ và khi bạn đọc xong quyển sách này bạn sẽ tìm được câu trả lời. Nếu có cuộc bầu chọn thứ gì quan trọng nhất cuộc sống và dù có đánh đổi bằng thứ gì cũng muốn có thì tôi sẽ không ngần ngại nói rằng đó là tuổi trẻ. Được một lần trở về thời hai mươi, tôi chắc chắn ai cũng sẽ hết mình với những thứ mình chưa làm được.

"Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?"- Là không thể định đoạt giá trị

Mở đầu quyển sách, Rosie Nguyễn đã đề ra 10 điều nếu được quay lại thời trẻ, chúng ta nên thực hiện, trong số đó tôi đã làm được tầm 4 cái, thế nên tôi vẫn đang cố gắng làm. Ở phần 1 này, cô khái quát tầm quan trọng của sách, những thói quen tốt rèn luyện cho bản thân trong tương lai bằng giọng văn nhè nhẹ, bảo ban, không quá khô khan. Mỗi người ngay từ bây giờ phải biết tự phấn đấu, biết chắt chiu khoảng thời gian quý báu. Phải biết vượt qua nghịch cảnh “Đừng cầu nguyện đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh mà cầu nguyện rằng bạn đủ sức lực để đương đầu với những sóng gió cuộc đời”. Hãy bắt đầu từ bỏ một vài thói quen xấu để tập những thứ tốt hơn cho sau này.

Khi đã tự học, bạn tất yếu sẽ muốn làm nhiều hơn thế, vì vậy hãy hành động, hãy mơ ước. Nếu chưa biết mơ ước, đam mê của chính mình là gì thì hãy tò mò vì “Trên thực tế sự tò mò chỉ hỏi một câu hỏi cực kỳ đơn giản: Có cái gì khiến bạn hứng thú không? Bất kỳ thứ gì? Chỉ là một chút? Đó là đầu mối. Nó trông chẳng là điều gì cả, nhưng nó là đầu mối. Hãy đi theo đầu mối đó. Tin tưởng nó. Xem đầu mối sẽ dẫn bạn đến đâu”. Nó là chất xúc tác giúp bạn tìm kiếm được thứ bản thân tìm kiếm bấy lâu. Nếu không bước ra xã hội để được va chạm, bạn chỉ mãi là mớ lý thuyết suông vì học và thực tế là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tự ngẫm xem mình ước mơ gì và cố thực hiện nó, đừng vì định kiến hay lí do gì mà nhanh chóng từ bỏ. Đừng sống trong vòng lẩn quẩn an toàn, một lần bước ra và trải nghiệm bản thân với thử thách để khi thất bại bạn cũng chẳng lấy làm tiếc khi mình đã cố gắng hết sức.

Nếu có điều kiện bạn nên xách ba lô lên và đi như một cách tự học để tích lũy kinh nghiệm, tự trải nghiệm lý thú, bổ ích. Đi đây đi đó để thực sự mở mang trí óc. Trong phần “Đi là một cách tự học”, Rosie Nguyễn đã kể về những chuyến du hành, những người chị gặp gỡ trong chuyến đi. Thật lòng mà nói, chưa bao giờ là quá muộn màng cho việc thực hiện một chuyến đi đến một vùng đất mới, tiếp xúc một nền văn hóa mới. Hãy đi, khám phá và làm điều đó khi còn trẻ, vì tuổi trẻ đâu đến lần hai.

Và rồi chúng ta phải “lấp lánh trước khi tỏa sáng”. Những bài viết trong phần này chủ yếu nói về việc tìm kiếm và chinh phục ước mơ. Nếu bạn may mắn nhận ra đam mê của chính mình và phát triển được nó vượt trội thì thật hạnh phúc. Những câu chuyện của Rosie Nguyễn viết làm tôi có mỉm cười, có buồn đau đáu. Bởi ngoài kia có biết bao người trẻ rất đam mê, nhiệt huyết với công việc nhưng vì rào cản gia đình, xã hội, nhiệt lửa bị giảm và không thể bước qua được định kiến. Phần tôi thích nhất chính là phần Quà tặng kèm cực kỳ hữu ích. Rosie Nguyễn đã chỉ cách học Tiếng anh và có list have to read rất hay.

Lời cuối cùng tôi phải nói rằng rất cảm ơn tác giả Rosie Nguyễn đã mang lại một quyển self-helf thực sự đặc sắc. Đây là cuốn sách xứng đáng có trên kệ sách hay đầu gối nằm của mỗi người. Tuổi trẻ ai cũng chỉ có một lần, cái tuổi được được phép sai và làm lại. Vì thế, hãy cháy hết mình, chọn một đam mê để thách thức và trải nghiệm bản thân. Để rồi khi nhìn lại chúng ta không thấy hối tiếc tại sao khi trẻ không thực hiện.

Ichi Phạm Theo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Ichi Phạm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...