Tuổi trẻ chênh vênh

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnTuổi trẻ chênh vênh
08:57:59 10/09/2018

Girly.vn -

Ai rồi cũng phải lớn, sự ” lớn ” ấy sẽ đến vào lúc bạn không ngờ nhất, dù cho bạn chưa sẵn sàng, dù cho bạn sợ hãi muốn chạy trốn thì bạn vẫn phải đến lúc quyết định tương lai, dù bạn có chênh vênh thì cũng phải lấy lại thăng bằng để tiếp tục. Vì tuổi trẻ đang ở trong tay bạn, bầu trời trong xanh trên cao vẫn vậy nên bây giờ chính bạn phải là cơn gió điều khiển chiếc diều kia.

Mùa hè đã qua mà chúng ta chưa kịp lớn… Mùa thu đã se lạnh mà chúng ta chưa sẵn sàng đi tiếp. Đi hết những buổi tiệc cuối cùng mà chưa kịp nói lời tạm biệt… Tuổi trẻ bắt đầu mà ta vẫn còn chênh vênh.

Một người bạn vừa đỗ đại học hỏi tôi ” Tại sao bọn mình phải lớn, tại sao phải lựa chọn và cố gắng dù chẳng thực sự hứng thú, tại sao có quá nhiều ngã rẽ khó như vậy…?” . Tôi không biết phải trả lời như thế nào và chắc hẳn cũng không có một chuyên gia tâm lí nào đủ tự tin để đưa ra đáp án hoàn hảo cho những câu hỏi đó. Bởi có lẽ tuổi trẻ có rất nhiều câu hỏi “ tại sao?”, “ như thế nào? “… đằng sau đó còn là sự bất lực, chơi vơi và sợ hãi.

Ngày còn bé vô tư mơ ước , hồn nhiên mơ mộng… cứ mải gửi hết mong muốn của trẻ con trên những cánh diều bay cao lên trời xanh, cứ mải nghe bà kể chuyện cổ tích rồi tưởng tượng về một tương lai đầy thú vị. Muốn cao lên, muốn lớn nhanh… nhưng đến khi lớn thật rồi lại cảm thấy lưng chừng, ngập ngừng và đôi khi không còn dám bước tiếp nữa.

Ngày bạn nhận ra rằng mình trưởng thành có lẽ sẽ chẳng còn cái cảm giác thích thú như hồi bé. Thay vào đó là những ngã rẽ không có lối đi rõ ràng, là những sự lựa chọn không biết nên quyết định ra sao.

Ai rồi cũng phải lớn, sự ” lớn ” ấy sẽ đến vào lúc bạn không ngờ nhất, dù cho bạn chưa sẵn sàng, dù cho bạn sợ hãi muốn chạy trốn thì bạn vẫn phải đến lúc quyết định tương lai, dù bạn có chênh vênh thì cũng phải lấy lại thăng bằng để tiếp tục. Vì tuổi trẻ đang ở trong tay bạn, bầu trời trong xanh trên cao vẫn vậy nên bây giờ chính bạn phải là cơn gió điều khiển chiếc diều kia. 

Thế nhưng không phải bao giờ cánh diều cũng bay đúng hướng với gió, nó có thể lệch hướng, có thể đứt dây… Cuộc sống là một hành trình với muôn ngàn lối rẽ. Lộ trình mà bạn vạch sẵn, con đường mà bạn vẫn cho rằng sẽ dẫn đến mục tiêu cuối cùng một cách thuận lợi. Không đâu! Tất cả mọi bước đi đều khó khăn theo cách này hay cách khác, nó sẽ không dễ dàng như bạn vẫn nghĩ. Đi một đường thẳng đến đó, hay rẽ một lối khác vòng vèo rồi mới đến, thậm chí có thể đi lạc rồi lại quay lại từ đầu.

Có bao giờ bạn dành cả ngày trời để lang thang cho hết cảm giác chán nản trong lòng. Có bao giờ bạn boăn khoăn, trăn trở trước rất nhiều lựa chọn. Có bao giờ bạn bất lực vì mọi thứ đều tồi tệ so với mục đích ban đầu.

Những ngày mưa xối xả ngoài cửa sổ kí túc xá trường đại học, những chiều thu hiu hiu gió trên phố, những ngày đông rét cắt da cắt thịt dưới bầu trời xám xịt dưới bầu trời Thủ đô. Đôi khi bất chợt tha thiết muốn bé lại, đôi khi bất chợt thấy yếu lòng, đôi khi chất chứa trong tim đầy những nỗi cô đơn. Và có lẽ tuổi trẻ nào cũng có những đôi khi như vậy…

Lớn lên bản thân mỗi người đều bị cuốn vào những xô bồ của cuộc sống như vậy. Lớn lên không thể cứ khó khăn lại gọi về bố mẹ, lớn lên không thể cứ thấy khó là bỏ và lớn lên không được phép mãi chênh vênh. Thanh xuân luôn là điều tuyệt vời, chỉ là nếu bạn chưa tìm ra nó thì chắc hẳn nó đang ẩn nấp đâu đó chờ ngày nhất định xuất hiện.

Nếu con diều không bay đúng hướng có lẽ do cơn gió quá nghịch ngợm mà vô định bay. Nếu con diều đứt dây có lẽ sợi dây chưa đủ chắc chắn. Đúng vậy nếu tuổi trẻ bạn quá chênh vênh thì có lẽ do bản thân chưa tìm được lối đi cho chính mình

Một lời động viên trong lúc bạn tôi biết kết quủa trật đại học rằng :” Người khác đi là con đường của họ, họ chỉ là đi sớm hơn cậu một chút. Đứng dậy và làm lại đi, chỉ là đến muộn còn hơn là từ bỏ và không bao giờ đến được đó nữa”. Mọi thứ đều không quá muộn để thoát ra khỏi cái chênh vênh đầu đời ấy. Tuổi trẻ còn dài đam mê và ước mơ còn cháy bỏng. Đừng yếu đuối đừng sợ hãi, nếu bước sai rồi hãy quay lại tìm hướng khác, nếu không biết chọn hướng nào hãy bình tâm suy nghĩ. Trật đại học có thể thi lại, thất tình có thể yêu người khác tốt hơn, làm không tốt có thể cố gắng cải thiện.

Tuổi trẻ bạn chỉ có thể mất thời gian chứ đừng bao giờ mất niềm tin và hoài bão lớn. Trên sa mạc sẽ có hồ nước, cuối cơn mưa sẽ có cầu vồng và sau những chênh vênh của tuổi trẻ sẽ có sự trưởng thành và thành công.

Gửi tặng tuổi trẻ của những con người đang chênh vênh. Tớ hy vọng các cậu sẽ làm được điều mình muốn và thực sự hạnh phúc với lựa chọn của chính mình.

Mây – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Mây

Có lẽ giống như miếng bọt biển, lặng lẽ nhận lấy tất cả mọi chuyện xảy đến, không ý kiến, cũng không có bất cứ phản ứng gì.

Trang trước

Tình Yêu Tuổi Trẻ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...