“Từ một phía cũng là tình yêu”- Viết cho những yêu thương lặng im đã qua

Review Sách“Từ một phía cũng là tình yêu”- Viết cho những yêu thương lặng im đã qua
09:21:23 17/08/2018

Girly.vn -

“Từ một phía cũng là tình yêu” không chỉ viết về tình yêu xuất phát từ một phía, mà Hanfu còn viết về những nỗi đau, những quặn thắt của người ở lại dành cho một người đã mãi mãi đi xa. Nỗi đau đấy dưới ngòi bút tài tình của Hanfu hiện lên một cách đầy xúc động. “Âm dương vốn cách biệt”, người đáng thương nhất không phải người đã khuất mà là kẻ dương thế ôm trọn một nỗi lòng sâu thẳm. Nước mắt có rơi cũng hóa hư không, kêu gào thảm thiết thì lấy ai nghe đây. Bên cạnh đó, tác giả còn viết về những điều rất nhỏ nhặt mà chúng ta thường lướt qua trong cuộc sống, những tổn thương ta đã trải qua và tự chữa lành nó “Em có biết vì sao hạnh phúc luôn trôi qua nhanh hơn tổn thương không? Vì..

Tình đơn phương là thứ tình cảm luôn khiến con người có một loại nuối tiếc về sau. Yêu đơn phương là chấp nhận cho tình cảm vĩnh viễn ra đi mà không hồi đáp, là tự đem quyền làm tổn thương mình đặt lên người luôn sẵn lòng làm tổn thương. Ấy thế mà, vẫn có nhiều con tim không ngừng chạy theo loại tình cảm bóp nghẹt hơi thở này. Thế nhưng, ở một góc nhìn và sự cảm nhận nữ tính , cuốn tản văn “Từ một phía cũng là tình yêu” của Hanfu, nữ nhà văn trẻ đã khắc họa một nét bình lặng, giản dị, nhẹ nhàng hơn về tình yêu đơn phương. Suy cho cùng, tình đơn phương cũng là tình yêu, yêu đơn phương cũng là một cách yêu đẹp.

“Từ một phía cũng là tình yêu” không chỉ ghi điểm bởi lối viết giản dị, nhẹ nhàng, sâu sắc, cuốn hút độc giả bằng những điều bình dị nhất mà còn gây ấn tượng bởi bìa sách vô cùng đặc sắc. Bìa sách được minh họa bằng chính bức ảnh do tác giả chụp, rất có hồn và cảm giác có chút phiêu lãng. Nếu bạn là một người yêu thích chụp ảnh, yêu cái đẹp, đây sẽ là lựa chọn không tồi cho tủ sách nhà mình. “Từ một phía cũng là tình yêu”, một bản hòa ca trong trẻo an ủi những tâm hồn cô độc, những tháng ngày vì người mà biết cố gắng, biết yêu thương rốt cuộc là gì.

Trong quyển sách đầu tay của mình, Hanfu không quá mỹ miều về ngôn từ, về câu chuyện mà từng lời văn, câu chữ đều xuất phát từ những chiêm nghiệm cuộc sống, những cảm xúc bắt nguồn từ cuộc sống, bởi nó chỉ đến một lần và đến trong một khoảnh khắc nhất định, đúng như tác giả đã nói “đa số những bài viết trong quyển sách này đến từ những trải nghiệm thật, câu chuyện thật đã từng xảy ra trong cuộc đời tôi, cũng có những câu chuyện tôi dựa theo cảm hứng của những người bạn xung quanh. Từng câu từng chữ trong tản văn thực sự xuất phát trong chính suy nghĩ của mình”. Đến với “Từ một phía cũng là tình yêu”, Hanfu đã kể cho độc giả nghe về một người con gái đã tự cô lập bản thân mình với bao điều mới mẻ ngoài thế giới, cho đến một ngày vô tình bắt gặp một ánh mắt và suốt quãng thời gian sau đã nuôi cơn say nắng đấy. Tình yêu khi đấy là loại tình đơn phương nhưng đã giúp cô thoát khỏi “chiếc kén” đã bảo bọc mình thời gian dài. Đơn phương, là biết tự mình làm khổ chính mình, nhưng đã ai cưỡng lại nổi cảm giác chính mình từ chối đi tình cảm thực sự của bản thân “Tình yêu đẹp nhất là tình yêu không thổ lộ, vì một khi đã nói ra rồi, những điều đang có sẽ nhanh chóng biến mất”.

Tuổi trẻ mấy ai mà không một lần trải qua cảm giác hụt hẫng, đau khổ khi nhìn người mình thương sánh vai cùng một người không phải mình. Chúng ta là đã lỡ nhịp với nhau ngay từ những phút đầu, chúng ta mãi là hai chuyến tàu song song, vụt qua và không bao giờ có một điểm hẹn. Chấp nhận yêu đơn phương là chấp nhận dù có chân thành bao nhiêu, thủy chung đến mấy thì kết cục vẫn là đau thương, buồn tênh, nhẹ hẫng, cảm xúc tuột khỏi tầm tay. Đơn phương là rảo mắt tìm kiếm xung quanh họ nhưng mãi chẳng kiếm được hình bóng mình, là đi bên cạnh họ nhưng nỗi cô đơn bao vây không ngừng, là người bước qua mà tim ứ nghẹn. Tình yêu luôn trêu đùa con người, dù bạn có đứng trước mặt họ tỏ tình ngàn lần, thì  kết quả vẫn là một. Họ có thương mình đâu, cố chấp là tự giết chết trái tim, đơn phương cuối cùng vẫn là đơn phương, nhưng đừng vì thế mà vội chê bai thứ tình cảm đó. Nó đáng trân trọng “Chỉ cần những rung động, những chân thành bạn trao đi là thật lòng, thì dù cho là có đơn phương, đó cũng là Tình yêu”.

“Từ một phía cũng là tình yêu” không chỉ viết về tình yêu xuất phát từ một phía, mà Hanfu còn viết về những nỗi đau, những quặn thắt của người ở lại dành cho một người đã mãi mãi đi xa. Nỗi đau đấy dưới ngòi bút tài tình của Hanfu hiện lên một cách đầy xúc động. “Âm dương vốn cách biệt”, người đáng thương nhất không phải người đã khuất mà là kẻ dương thế ôm trọn một nỗi lòng sâu thẳm. Nước mắt có rơi cũng hóa hư không, kêu gào thảm thiết thì lấy ai nghe đây. Bên cạnh đó, tác giả còn viết về những điều rất nhỏ nhặt mà chúng ta thường lướt qua trong cuộc sống, những tổn thương ta đã trải qua và tự chữa lành nó “Em có biết vì sao hạnh phúc luôn trôi qua nhanh hơn tổn thương không? Vì khi người ta hạnh phúc, họ mải mê chìm đắm trong nó và quên đi những gì xảy ra xung quanh – để khi hạnh phúc trôi đi mất thì tổn thương kéo về, tổn thương không biến mất được nhanh như hạnh phúc, vì nỗi đau nào cũng cần phải được bù đắp và chữa lành”.

Với “Từ một phía cũng là tình yêu”, Hanfu không mong bạn quá chìm đắm vào những khổ đau, tổn thương nhưng cũng không thúc giục bạn mau chóng thoát khỏi thứ tình cảm đó. Cảm ơn Hanfu đã mang đến một cuốn tản văn nhẹ nhàng, sâu lắng, đâu đó trong những câu chuyện đời thực, chúng ta nhìn thấy được hình ảnh của chính mình. Có buồn, có đớn đau đó nhưng một ngày kia chúng ta sẽ thức dậy và quên bẵng đi ngày hôm qua mình đã từng vậy. Chúng ta sẽ biết cách trân trọng tình cảm của mình, vẫn cứ mở lòng và yêu một cách chân thành, vì yêu như thế nào cũng được gọi là tình yêu.

Ichi Phạm – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

CHỦ ĐỀ THÁNG 8: REVIEW NHỮNG CUỐN SÁCH TẢN VĂN HAY NHẤT VỀ TÌNH YÊU

Giới thiệu về tác giả:

Ichi Phạm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...