Tự do của trưởng thành - Girly.vn

Tự do của trưởng thành

Tâm sựTản Mạn SốngTự do của trưởng thành
10:48:14 12/08/2017

Girly.vn -

Tôi đã từng khóc thét lên và buồn bực đến không chịu được khi thuở ấy không đòi được mẹ mua cho cây dù mình thích. Trong khi anh bạn nhỏ bên cạnh thì cứ khoe miết cây dù chấm bi, vờn qua vờn lại trước mặt tôi. Không hiểu sao hồi ấy tôi lại mê có được cây dù tới như vậy, nhưng cũng vô ích vì người lớn bảo dù không cần thiết mua chi tốn tiền và trẻ con thì phải nghe lời chứ không được đua đòi.

Tự do của trưởng thành

\r\n

Hồi nhỏ có phải bạn đã từng ao ước có được một món đồ nào đó hoặc là được quyết định làm gì mình rất thích nhưng bạn lại không được như ý phải không? Đó là vì chúng ta còn quá nhỏ, chưa thể tự cho mình cái quyền bất chấp để đạt được thứ gì đó. Vậy hãy nhìn lại mà xem, bây giờ lớn rồi bạn đã có nó hay chưa? Tôi đang cầm trong tay mình chiếc dù rất rất xinh đẹp mua bằng chính tiền lương mà mình làm ra, một cảm giác khó tả chợt ùa đến. Tất cả mọi thứ tôi muốn có được trước đây bây giờ tôi đều sở hữu trong tay một cách dễ dàng. Muốn ăn gì có thể tự mua mà không phải vòi vĩnh mẹ hay bố, muốn mặc trang phục như thế nào cũng tự do mặc mà chẳng cần nghĩ đến người khác có thích hay là không. Bạn muốn ăn bánh tráng trộn hay uống nước có ga, ngủ nướng cả ngày hay dầm mưa giữa trời bão thật là sẽ chẳng có ai la mắng bạn cả. Lớn rồi, trưởng thành rồi, thích làm gì thì làm, tự do lắm đúng không! Tự do đến mức ta phải tự chọn cho mình một lối đi và tự bước trên con đường ấy. 

\r\n

Trưởng thành, bạn có thể dễ dàng chọn cho bản thân một món đồ mình thích nhưng liệu có dễ dàng để chọn cho mình một viễn cảnh tương lai? Con người chắc hẳn ai cũng ấp ủ cho mình một giấc mơ đẹp như dãy thiên hà lấp lánh. Rồi con người ta có đủ niềm tin lẫn mạnh mẽ chinh phục ước mơ ấy hay chỉ đơn giản sống để tồn tại. Sống để tồn tại là lựa chọn an toàn mà bố mẹ nào cũng vạch sẵn cho con mình, thế nhưng có nghe theo sự sắp đặt ấy không hoàn toàn là lựa chọn của bạn – một con người trưởng thành. Nếu lúc nhỏ bạn tức tối vì những suy nghĩ của bố mẹ áp đặt lên mình, chỉ muốn vùng vẫy bằng mọi giá phải có cho bằng được nó thì bây giờ lớn rồi bạn có còn lòng nhiệt huyết với bản thân mình chăng. Nghe theo sắp đặt của người lớn không còn là một nỗi cam chịu mà bây giờ đó chính là bố mẹ đang bảo vệ bạn. Bạn sẽ có được một cuộc sống yên bình, ổn định và bình thường như bao con người khác.

\r\n

Tự do của trưởng thành

\r\n

Khi ta được cái quyền tự lựa chọn cuộc sống cho riêng mình ta lại sợ, sợ lắm phải chọn rồi bước đi một mình. Chẳng còn hào hứng hay nhiệt huyết bảo vệ quan điểm của ta, ta co mình lại trước khó khăn và giông bão cuộc đời. Phải chăng do những năm tháng qua ta chưa bao giờ được chọn, được thử thách cũng chẳng phải vấp ngã nên dần trở nên yếu đuối. Rồi, bạn cũng chẳng thể hiểu nổi chính bản thân mình. Khi còn bé thì chỉ ước mình được làm người lớn, đến khi lớn rồi mới biết làm người lớn chẳng phải dễ như ta vẫn thường mơ. Trưởng thành nghĩa là tự do chọn cho mình một tương lai. Trưởng thành cũng có nghĩa là phải đối mặt với chính bản thân, yếu đuối, sợ hãi và mơ hồ về một tương lai chưa thấy hồi kết.

\r\n

Nhưng tại sao cứ phải sợ sệt? Sao cứ phải lo lắng vì những chuyện chưa từng xảy ra. Hãy thử là chính mình, hãy là đứa trẻ của ngày xưa. Bạn quên mình đã từng không sợ bất cứ thứ gì à? Cho dù cuộc sống có bạc đãi ta chừng nào đi chăng nữa thì hãy cứ bước đi. Trưởng thành rồi, hãy mạnh mẽ lựa chọn và bước đi và nhớ là chọn con đường mà mình muốn đi nhé! Cuộc đời đâu có quá dài để ta cứ lo rồi sợ hãi, thà là cứ thử để rồi không hối hận khi về già. Hãy một lần nhắm mắt lắng nghe tiếng nói con tim, thỏa mãn nó để ta được sống đúng với bản thân mình. An toàn không làm cho con người ta phát triển lên được, mà không phát triển ở thời đại này chính là đi thụt lùi nặng nề về phía đằng xa. Rồi sẽ có lúc ta vấp ngã cũng có thể ta bị thương nhưng đừng để vết thương ấy làm chùn bước. Ngược lại hãy xem nó là động lực để mạnh mẽ hơn ở những bước tiếp theo. Vậy nên trưởng thành là phải đủ bản lĩnh chiến thắng chính mình trước đã, cuối cùng với niềm tin mãnh liệt tin rằng bạn sẽ đạt được ước mơ của mình. Dù nó có to lớn, có làm người khác e sợ đi chăng nữa, bạn vẫn cứ là bạn. Để có được cái mà bạn muốn điều cần thiết là phải tin chính mình cứ không phải dằn vặt về ý nghĩ của người ta. Tin rằng bạn chắc chắn sẽ làm được rồi bạn sẽ thực sự làm được. Hãy vững chãi bước đi để biết mình mạnh mẽ như thế nào. Bằng con tim và khối óc ấy chắc chắn bạn sẽ đạt được ước mơ của mình và quan trọng hơn là bạn đã thực sự tự do trong trưởng thành.

\r\n

Liên Hoa Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Vincent.Wide Awake 

Giới thiệu về tác giả:

Liên Hoa

Viết cho những dòng cảm xúc lâng la trong thế giới của tôi, về cuộc sống xung quanh và bạn - chính là những gì tôi nhắc đến ^^!

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...