[Truyện ngắn] Giấc mơ màu biển

Tâm sựTruyện[Truyện ngắn] Giấc mơ màu biển
09:47:02 24/09/2016

Girly.vn -

Xóm chài bây giờ đã thay đổi rất nhiều, đông vui, nhộn nhịp hơn, mấy chục nóc nhà lá ngày xưa không còn thay vào đó là những ngôi nhà mái ngói nhiều màu sắc rực rỡ, khang trang. Những chiếc thuyền câu đã đến tuổi nghỉ ngơi được lật úp trên bãi cát, ngư dân chuyển lên làm việc trên khoang tàu rộng lớn với những chuyến ra khơi dài ngày…

[Truyện ngắn] Giấc mơ màu biển

\r\n

Cuối tuần, tôi về với biển, ở hẳn một tháng cho thỏa nỗi nhớ mong. Dự định về tôi sẽ tìm Nhí và Lim, để làm một cuộc hành trình lênh đênh trên biển. Ở xóm chài này tôi chơi thân với tụi nó nhất. Tôi và Nhí là con gái nhưng rất thích đi biển, có khi còn biết ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống xấu nhất gặp trên biển, không thua gì cánh đàn ông như bác Bảy, bác Mười, Lim…

\r\n

Biển từ lâu đã ăn sâu vào máu thịt của chúng tôi, giống như tiếng gọi của những người thân trong gia đình. Mỗi khi nghe tiếng gọi đó, Lim lại kéo tôi lên tàu. Khi về hẳn sẽ là mùi biển mặn nồng, mùi của cá, tôm, cua, mực, mùi của những ngày ấu thơ. Còn tôi sẽ mang thêm một vài con ốc có hình thù kỳ lạ và một cây hoa đá có màu sắc rực rỡ tặng bé Ốc. Rồi chúng tôi sẽ cùng nhóm lửa nướng mực trên bãi cát đêm, cùng ngắm mảnh trăng non treo lơ lửng trên đầu và lắng tai nghe tiếng sóng vỗ ầm ầm dưới chân. Bao lâu rồi, tôi chưa trở về tiếng cười trẻ thơ ấy, mà thời gian cứ chạy mãi miết đến một nơi xa, thật xa. Thời gian giống như lớp bụi mỏng phủ trên những ký ức của chúng tôi, trôi đi nhẹ nhàng.

\r\n

Hồi đó, tôi sống với mẹ, lúc Nhí chưa dọn đến làng chài này thì Lim là người bạn thân thiết nhất của tôi. Nhà Lim ở đầu ngõ, nhà tôi trong ngõ, cuối ngõ hẳn phải là màu xanh mênh mông của mặt biển. Tôi và Lim cùng lớn lên. Tuổi thơ đơn giản và làng chài nghèo nàn làm nên những kỷ niệm khó quên giữa chúng tôi. Mỗi chiều đi học về, tôi hay ra gốc cây mận trước nhà Lim để cùng chơi thả diều với cậu. Biết tôi thích trò này nên Lim đã làm hẳn một con diều, rất kỳ công, to lớn, tặng tôi. Cho đến hôm nay tôi vẫn còn giữ nó, dù bạc màu nhưng nó luôn làm tôi thấy vui mỗi khi nghĩ về Lim, nhớ quãng thời gian đẹp đẽ với cậu ấy. Một lần, chúng tôi đang thả diều thì con diều bất ngờ dính lên cây mận. Tôi bảo Lim lấy xuống nhưng cậu vờ giận dỗi. “Tại Hiên nên nó mới bị mắc kẹt trên đó, Hiên tự nghĩ cách đi”. Cây mận hồi đó cũng chỉ cao có 1m rưỡi nhưng so với tôi là cả một khoảng cách dài, làm tôi cứ nhảy lên kéo xuống, rồi lại nhảy lên kéo xuống, mãi vẫn không tới được. Còn Lim ngồi một cục trên bậc thềm chun mũi cười. Nhìn cậu ta mà phát ghét, nhưng tôi quyết không đầu hàng. Tôi quyết định trèo lên cây mận lấy nó xuống. Và kết quả là… con diều tất nhiên đã được kéo xuống nhưng tôi thì trượt chân ngã nhào làm đầu gối chảy máu. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bị mẹ la, còn những lần sau này như cơm bữa. Tôi vốn là một đứa chuyên nghịch ngợm. Lim lại hiền lành, ngoan ngoãn .Thế mới có hai hình ảnh trái ngược nhau, một đứa con gái cứ thích trèo lên cây mận té trầy chân trầy tay còn một đứa con trai ở dưới cầm rổ hứng mận, rồi giấu tịch bố mẹ trốn ra sau tảng đá ngoài biển xức thuốc cho cái đầu gối bị trầy của đứa kia. Vừa xức, Lim vừa lo lắng. “Lỡ mẹ Hiên đánh đòn Hiên thì sao”. Tôi lắc đầu an ủi cậu ấy. “Không có chuyện đó đâu, mẹ Hiên chỉ mắng vài câu thôi, qua ngày hôm sau là mẹ quên hết à”.

\r\n

Hồi đó, tôi hay bắt nạt Lim, như một thú vui. Lần nào ra trước cổng trường tôi cũng than mệt bảo cậu ấy xách cặp giùm, tất nhiên Lim biết tôi nói dối mà vẫn răm rắp làm theo. Vì cậu ấy rất sợ tôi giận, tôi giận rồi thì không còn ai chơi với cậu nữa. Ngoài việc bắt nạt, tôi cũng hay tranh giành đồ chơi với Lim, từ con diều, vỏ ốc, vỏ sò, đến quả bóng bằng giấy rồi những cái chuông gió biển cậu làm rất kỳ công, món nào Lim cũng nhường tôi chơi trước, có khi cho tôi luôn. Tôi nhớ có lần mẹ tôi nấu bánh canh giò heo cho hai đứa ăn. Chúng tôi vừa ăn vừa xem tivi, tôi ăn rất nhanh chỉ trong chớp mắt phần giò heo của tôi đã biến mất, nhìn sang Lim bát của cậu vẫn còn nguyên. Thế là tôi đề nghị Lim nhường phần giò heo ấy cho tôi, thoạt đầu cậu nhìn tôi, kiểu “sao có thể như thế chứ, phần của mình mà”. Tôi nhìn lại Lim bằng đôi mắt sắc lạnh và… tất nhiên cậu ấy ngoan ngoãn làm theo. Mẹ từ dưới nhà đi lên, trông thấy đã mắng tôi một trận, nhưng tôi vẫn không từ bỏ việc bắt nạt Lim.

\r\n

[Truyện ngắn] Giấc mơ màu biển

\r\n

Rồi năm tháng cứ vùn vụt trôi. Cây mận trước ngõ nhà Lim vẫn cần mẫn rụng lá, ra hoa, cho chúng tôi những quả ngọt. Chẳng biết bao mùa mưa nắng đã đi qua, hai đứa trẻ ngày nào giờ đã lớn .Tôi bớt nghịch hơn, cố gắng để trở nên dịu dàng. Nhưng vẫn bị mẹ la vì hay trèo lên cây mận, chiên trứng cháy đen một góc, nấu cơm nhão nhẹt và những chuyện linh tinh khác mà tôi không nhớ nổi. Lim vẫn hiền lành, cho tôi bắt nạt. Nhưng cậu cũng có chút thay đổi. Lim cao hơn tôi một cái đầu, hay tham gia vào những chuyến đi biển với bác Mười là bố Lim và thường giành phần trèo lên cây hái mận. Cậu ấy bảo. “Để mình hái cho, không thì mẹ Hiên lại mắng Hiên nữa đấy”. Tôi “ừ”, dù sao cũng lớn rồi, tôi chẳng còn thích trèo lên cây mận nữa mà chuyển sang thích ngồi dưới gốc mận nhìn lên những tán lá xanh mướt.

\r\n

Mùa Hè tôi và Lim lên lớp 8, thì gia đình Nhí chuyển đến làng chài này. Nhí không có mẹ, ba của Nhí là bác Bảy, Nhí cũng bằng tuổi chúng tôi nên hay rủ nhau đi học chung, thêm một cái chung nữa là chung trường, chung lớp và tham gia chung vào những trận chiến trẻ con với mấy đám nhóc ở xóm khác. Có những chiều mùa Hè cùng nhau chạy dọc bờ biển, lượm vỏ sò vỏ ốc bỏ đầy hai túi áo, lãng mạn hơn thì nằm dài trên cát, ngẩng đầu đếm mây trời và tưởng tượng mình được phiêu du theo những đám mây trắng xốp bồng bềnh kia để cùng gió trôi đi khắp nơi. Cả ba đứa đều yêu bầu trời và mặt biển. Chúng rộng lớn, không bao giờ có thể nhìn thấy điểm đầu điểm cuối. Và cũng chỉ có bầu trời mặt biển mới đủ bao dung để ôm trọn mọi thứ, cả niềm vui, nỗi buồn và những chuyện linh tinh vụn vặt khác của chúng tôi. Lim hay nói, cho dù có đi đâu, cứ ngẩng đầu nhìn lên trời là biết chúng tôi vẫn ở cạnh nhau, dưới một màu xanh thật đẹp.

\r\n

Chớp mắt một cái chúng tôi vào cấp 3. Năm 12 đến, cả bọn đều vùi đầu vào bài vở, học, thi, học, rồi lại thi, không còn thời gian nào cho rong chơi chạy nhảy nữa. Những mùa Hè tuổi thơ vì thế đã bị bỏ quên lại trên bờ cát nơi có những con sóng ngày đêm vẫn đập ầm ầm, ù ù. Thỉnh thoảng tôi cũng ra biển, gió thổi vào mặt, mặn chát, tôi ngẩn ngơ, nhớ lâu đài cát, nhớ vỏ sò vỏ ốc, nhớ nụ cười của Nhí, mái tóc rối xù của Lim. Những ngày tháng cũ sao thật an nhiên.

\r\n

Xóm chài bây giờ đã thay đổi rất nhiều, đông vui, nhộn nhịp hơn, mấy chục nóc nhà lá ngày xưa không còn thay vào đó là những ngôi nhà mái ngói nhiều màu sắc rực rỡ, khang trang. Những chiếc thuyền câu đã đến tuổi nghỉ ngơi được lật úp trên bãi cát, ngư dân chuyển lên làm việc trên khoang tàu rộng lớn với những chuyến ra khơi dài ngày. Làng tôi giờ nhiều ánh đèn hơn, tôi thích nhất là mỗi tối nghe bác Bảy và bác Mười kể những câu chuyện biển khi hai bác ngồi vá lưới dưới ánh trăng non đầu tháng. Dạo này Lim không nhảy tàu đi biển nữa, cậu ấy tập trung vào học, tôi và Nhí cũng vậy. Nhà ba đứa tuy không khá giả nhưng đứa nào cũng ước mơ thật lớn. Đem chuyện này kể cho nhau nghe thì Lim có vẻ rất hứng thú.

\r\n

– Nè, ước mơ của Hiên và Nhí là gì vậy, bật mí chút xíu được không ?

\r\n

Lim hỏi chúng tôi khi một buổi chiều Hè ngồi dưới gốc mận. Tôi hào hứng nói về ước mơ của mình.

\r\n

– À, ước mơ của mình cũng đơn giản lắm. Nhà báo đấy, mình muốn trở thành nhà báo để được đi khắp nơi.

\r\n

– Ước mơ lớn vậy mà bảo là đơn giản! – Lim chun mũi nhìn tôi. Được đi nhiều nơi như Hiên chắc có ngày Hiên quên biển mất thôi. Mình thì luôn muốn sống với biển nên mình ước được làm thủy thủ để ngày ngày ngắm biển và…

\r\n

Trong lúc Lim say sưa nói về giấc mơ màu biển của cậu, tôi quay sang Nhí, thì thấy bạn ấy đang ngồi trầm ngâm, tôi thúc vào tay Nhí.

\r\n

– Còn ước mơ của cậu là gì, kể mình nghe đi.

\r\n

– Ước mơ của mình hả… ! – Nhí suy nghĩ lâu thật lâu mới nói, là trở thành cô giáo dạy chữ cho những đứa trẻ nghèo ở làng chài mình nè.

\r\n

Tự dưng tôi thấy mắt mình cay xè, ước mơ của Nhí thật đẹp .Tôi sinh ra ở biển, lớn lên ở biển mà chưa khi nào nghĩ cho quê biển, còn chưa một lần nói yêu biển nữa, nhiều lúc thấy thật có lỗi với Lim và Nhí…

\r\n

Đột nhiên Nhí cầm đuôi tóc tôi lắc lắc.

\r\n

– Hiên nghĩ gì mà chăm chú dữ vậy.

\r\n

– À, uhm…

\r\n

Lim chen vào.

\r\n

– Đừng nói với mình là ngày mai Hiên bỏ xứ này đi đó nha.

\r\n

Tôi ném cành mận về phía Lim.

\r\n

– Không có chuyện đó đâu. Mà dù sau này có đi đâu xa thật xa thì mình cũng sẽ quay về. Nhất định .Vì đó là lời hứa của mình với biển.

\r\n

– Khó nói trước lắm, biết đâu… ! – Lim cười toe, bỏ lửng câu nói. Nhưng tôi hiểu cậu ấy muốn nói gì, chỉ là tôi không buồn phân bua với Lim thôi. Thật sự mình không thể biết được ngày mai xảy ra chuyện gì, vậy nên hãy sống tốt ngày hôm nay trước đã.

\r\n

[Truyện ngắn] Giấc mơ màu biển

\r\n

Tôi lại nhìn lên cây mận. Lim lại cốc đầu tôi.

\r\n

– Mận đã bị Hiên ăn hết từ mùa trước rồi, còn đâu nữa mà ngó.

\r\n

Tôi liếm môi.

\r\n

– Mình ngó nắng đấy chứ !

\r\n

– Ngó nắng mà liếm môi sao.

\r\n

– Cho đỡ thèm.

\r\n

Cả bọn cùng cười vang.

\r\n

Mùa Hè năm đó trôi qua thật nhanh và đầy bất ngờ. Nhưng chỉ toàn chuyện buồn. Trong một chuyến ra khơi chiếc thuyền có bác Bảy và hai người bạn của bác đã vĩnh viễn chìm vào lòng biển mặn. Nhí đón nhận tin này khi nước mắt bạn ấy không còn để khóc cho bố mình nữa.

\r\n

Giờ thì tôi mới biết khi người ta còn khóc được nghĩa là nỗi đau chưa đủ lớn. Sau cái ngày định mệnh đó, Nhí quyết định không cùng tôi vào Sài Gòn học, bạn ấy ở lại giành tình yêu cho biển nhiều hơn. Gia đình bác Mười cũng có chuyện buồn, bác thiếu nợ ngân hàng một số tiền lớn, giờ phải gồng mình lên làm mới đủ tiền xoay sở, Lim bỏ dở việc học, giấc mơ trở thành thủy thủ của cậu lơ lửng ở một nơi nào đó ngoài đại dương mà ngay cả sóng cũng không thể đánh dạt vào bờ được.

\r\n

Buổi tối ở bãi biển Bình Thạnh, bầu trời đêm thật đẹp, chi chít sao, gió thổi xào xạc. Tôi, Nhí và Lim ngồi trên một chiếc thuyền cạnh tảng đá gần nhà, ngắm ánh trăng dát bạc lung linh và từng chiếc đèn biển dập dềnh rẽ sóng nước. Trên bãi cát này, ngày xưa, chúng tôi là những đứa trẻ vô tư vô lo còn bây giờ cũng dưới ánh trăng thế này, chúng tôi ngồi ôn lại chuyện cũ, chẳng đứa nào buồn nói về tương lai, chỉ biết sống hết mình, làm những gì mình thích. Chỉ vậy thôi, với tôi đã đủ.

\r\n

Hàng ngàn dấu chân dại khờ in trên cát và những lâu đài xây bằng tay, sóng đã âm thầm cuốn đi hết. Nhưng chúng vĩnh viễn không tan đi trong ký ức mùa Hè của chúng tôi .Tôi sẽ trở về, không cần điều gì nhắc nhở cả, chỉ cần một cái hẹn thôi.

\r\n

Một ngày trước khi vào Sài Gòn. Tôi bật máy quay, cảnh đầu tiên là ngôi nhà, đến bãi cát, rồi xoay ra biển. Đoạn phim dài, không kịch bản, không có người lớn chỉ có tôi, Nhí và Lim .Tôi để máy trên thuyền, ống kính hướng lên bầu trời lưu giữ màu xanh, những đám mây trắng xốp và cảm giác dập dềnh hư không. Lúc mở ra xem thành quả, tự dưng tôi thấy mắt mình đỏ hoe rồi chẳng muốn đi chút nào. Nhí như hiểu được tâm trạng của tôi, bạn ấy khẽ khàng ôm vai tôi như lúc còn nhỏ, lúc Nhí muốn chia sẻ điều gì hoặc là bảo tôi cứ yên tâm.

\r\n

– Nhí biết Hiên lo lắng điều gì rồi. Hiên đừng băn khoăn nữa. Nhí sẽ thường sang trò chuyện với mẹ Hiên để bác đỡ buồn. Bác rất thương Nhí và Nhí cũng coi bác như người thân rồi.

\r\n

– Cảm ơn Nhí nhiều lắm.

\r\n

– Ngốc à ! – Nhí cốc nhẹ đầu tôi một cái. Chúng ta là bạn thân của nhau mà.

\r\n

Nhí nở nụ cười sáng trong như lần đầu tiên tôi nhìn thấy. Nụ cười mùa Hạ đẹp đến nao lòng. Tôi nhìn sang Lim, cậu ấy cũng cười nhưng chợt im bặt, chắc là để lắng nghe tiếng sóng.

\r\n

Phong LinTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh PiuPiu 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...