Trưởng thành là khi..

Tâm sựTản Mạn SốngTrưởng thành là khi..
09:02:36 16/08/2018

Girly.vn -

Trưởng thành nghĩa là ngày càng sống đúng với bản chất vốn có của mình, cũng có thể quen dần với nỗi cô đơn, mất mát và thất bại, rồi chấp nhận và đối mặt với chúng. Và vì trong cuộc đời của mỗi người đều sẽ có lúc lận đận, khó khăn, đều sẽ có những điều phiền toái, nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến bạn là được. Cần phải trở thành con người mà chính ta yêu thích – hiểu rõ mình là ai và đang bảo vệ cho điều gì. Rồi yêu một ai đó, người mà ta không cần phải gắng sức thay đổi chính mình để lấy lòng họ.

Tình yêu đầu tiên và cuối cùng của chúng ta là yêu thương bản thân mình. Đừng kỳ vọng người ta yêu hay bất kỳ ai sẽ mang lại hạnh phúc cho ta. Bởi chỉ có ta mới là người duy nhất quyết định điều đó. Nếu ta không thể yêu thương, tôn trọng bạn thân thì không ai có thể làm được điều này. Hãy yêu bản thân đủ nhiều để hiểu rằng khi ta thay đổi là vì điều này tốt cho bản thân chứ không phải vì một ai khác bảo ta làm vậy.

Trưởng thành là một hành trình tìm kiếm chính mình, là một hành trình đôi lúc rất cô đơn, thực sự rất cô đơn. Nó giống như một nỗi lo lắng, bất an trong lòng của một người khi đặt chân đến một chốn không tên, xa xôi, lạ lẫm. Biết vậy nhưng vẫn đi. Chấp nhận cảm giác không biết chính xác mình đang đi đâu – nhưng trân trọng cảm giác tự do này. Ta can đảm đi theo lựa chọn làm ta sợ nhất vì ta biết đó là lựa chọn sẽ giúp ta trưởng thành. Ta biết nó có thể khó đi lúc ban đầu, nhưng sẽ được đền đáp xứng đáng về lâu dài. Ta nên hiểu rằng có một vài chuyện không thể nên khuyên nhủ hay dạy dỗ được. Con người phải tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Trưởng thành là khi ta nhận ra chỉ có sự chân thật mới đem lại niềm vui và niềm hạnh phúc. Khi ta không phải là tấm giấy than bắt trước người đời.

Trưởng thành là khi ta không quá lo lắng về việc mình có thể sai lầm. Bởi trước khi ta biết điều nào đó là đúng, ta cần phải biết cái gì là sai. Nếu ngay từ đầu, bất ngờ lựa chọn của ta là đúng, ta sẽ không thể nào biết nó là đúng. Giống như ta đang tìm kiếm đường về nhà, ta có thể lạc đường, nhưng đó là cách để tìm về nhà. Nhờ sự lạc lối, ta sẽ biết đâu không phải là con đường đúng, và biết cách để không lạc đường nữa. Khi phạm nhiều sai lầm, ta biết được đâu là sai lầm và làm thế nào để không phạm sai lầm. Khi biết được đâu là sai sót, ta ngày càng gần tiến đến sự đúng đắn. Hãy để cảm giác phấn khích về người mình có thể trở thành chiến thắng nỗi sợ hại phạm phải sai lầm.

Trưởng thành là khi ta hiểu rằng để sống một cuộc đúng nghĩa ta cần phải có sự can đảm, dám sống một cách mạo hiểm, sẵn sàng đón nhận mọi bất ngờ của cuộc sống. Chính sự mạo hiểm sẽ mang đến cho ta sự trưởng thành. Chỉ khi ta can đảm, và dám nói ra ta yêu một ai đó ta mới hiểu được tình yêu kỳ diệu như thế nào. Và nhờ sự can đảm ấy, lần đầu tiên ta cảm nhận trái tim mình nhuốm sắc hoa anh đào trong cuộc gặp mặt đầu tiên. Cũng là lần đầu tiên cảm nhận được sự dịu dàng của ai kia đã cướp đi sự rụt rè và khắc sâu điều ấy vào tâm khảm của mình.

Trưởng thành là khi ta bắt đầu nhận lãnh mọi trách nhiệm – chịu trách nhiệm về chính mình. Nếu ta đau khổ, ta là người chịu trách nhiệm. Không ai chịu trách nhiệm ngoại trừ chính mình. Sự thật là không ai giữ chân ta ở một chỗ, chính ta là người quyết định để mình bị giậm chân tại đó.

Trưởng thành là khi ta biết tha thứ thay vì ôm lòng thù hận. Đúng là đôi khi, rất khó để tha thứ cho người khác. Nhưng ta nên hiểu rằng không phải lúc nào các mối quan hệ cũng bền vững hay an toàn. Rằng có lúc ta phải từ bỏ một thứ gì đó hay một bất đồng không cách gì tháo gỡ được. Nhưng ta vẫn cần tha thứ, nếu không ta sẽ sống trong giận dữ và nó sẽ giết chết những điều tốt đẹp ta có cũng như những cơ hội đón nhận những điều tốt đẹp sắp đến, thế có khác nào giậm chân tại chỗ.

Trưởng thành là khi ta nhận ra rằng hạnh phúc đến từ việc sống trọn từng khoảnh khắc và hoàn toàn hiện diện ở hiện tại. Ta hiểu rằng ngày hôm nay sẽ khác ngày mai bởi thế giới luôn đổi thay. Nhưng chỉ những ai thực sự sống với hiện tại thì mới cảm nhận rằng dù là ngày trời xanh nắng đẹp hay ngày mây mù âm u, thì ta cũng sẽ không có cơ hội nhìn thấy bầu trời chính xác như thế này nữa. Ngày hôm nay trôi qua sẽ là mãi mãi không quay trở lại. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Sống chậm lại một chút và biết trân trọng những niềm vui nhỏ bé ở hiện tại.

Trưởng thành là khi ta học được cách đối xử với mọi người một cách kiên nhẫn. Và không vội vàng phán xét, ta hiểu ta không phải là họ, càng không sống cuộc đời của họ. Do đó, ta không đưa ra bất kỳ định kiến hay quan điểm nào khi không biết gì về họ.

Trưởng thành là khi ta tin tưởng vào bản thân. Hãy nhìn nhận rõ điều này, làm sao ta có thể tin tưởng ai đó, trong khi ta không tin tưởng chính mình. Đó là khi con người hiện tại của ta thấy gần gũi với con người ta ở cả quá khứ và tương lai. Ta được tự do là chính mình, chính bản thân ta, bây giờ và ở ngay đây và không có gì có thể ngáng đường ta được.

Dù sao đi nữa ta chỉ có một cuộc đời để sống, nên ta cứ nhìn nhận thẳng thắn rằng rồi đây ai cũng phải chết. Khi bạn hiểu được cảm giác đó, ta sẽ nhận ra mọi chuyện mình làm cũng vì muốn bản thân hạnh phúc. Ta có thể ngay ngày mai, hoặc ba mươi, bốn mươi năm nữa. Cho nên ta muốn tận dũng quãng thời gian ấy ra sao? Tốt nhất là nên làm những gì ta thích với những người ta yêu quý.

 Isabella Dương – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...