Top những thực phẩm gây mụn trứng cá cần tránh

Làm đẹpDa đẹpTop những thực phẩm gây mụn trứng cá cần tránh
01:55:47 30/11/2015

Girly.vn -

Một trong những kẻ thù lớn nhất của làn da chính là mụn trứng cá. Mụn trứng cá không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhưng chúng luôn làm bạn khó chịu dù ở bất kì độ tuổi nào. Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống tác động rất mạnh mẽ đến sự hình thành của mụn. Vì vậy chúng ta cần phải duy trì những loại thức ăn tốt cũng như loại bỏ những thực phẩm gây mụn ra khỏi chê độ hằng ngày nhé!

Mụn trứng cá được hình thành từ nhiều yếu tố và không phải mụn nào cũng cùng chung một nguyên nhân mà ra. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học và chuyên gia da liễu khẳng định rằng 95% mụn hình thành là do môi trường bên ngoài (khói, bụi, mồ hôi…), môi trường bên trong (nội tiết tố), di truyển và chế độ ăn uống gây nên. Vậy, ngoài các quy trình chăm sóc da kĩ lưỡng, chế độ ăn uống hợp lý và khoa học cũng góp phần giúp đẩy lùi mụn trứng cá. Điều đó có nghĩa chúng ta cần phải duy trì những thức ăn, dưỡng chất tốt cho da, đồng thời nên loại bỏ những thực phẩm gây mụn trứng cá. Hãy điểm danh những thực phẩm có nguy cơ gây mụn trứng cá cao và tránh xa chúng khi bạn đang bị mụn nhé!\r\n

\r\n

Sữa tách béo (Skimmed milk)

\r\n

Sữa tách béo hay còn gọi là sữa gầy là một trong những thực phẩm đầu tiên bạn nên tránh xa nếu bản thân dễ bị mụn. Theo bác sĩ da liễu New York Bobby Buka: “ Sữa tách béo có thể làm cho mụn trở nên tồi tệ hơn. Nó chứa hocmôn tăng trưởng ở bò có chất béo hòa tan. Vì không có chất béo trong sữa nên chúng không được hòa tan và những hocmôn còn lại trong cơ thể có thể gây ra mụn trứng cá”. Tương tự, các loại sữa bò chưa được tiệt trùng cũng có nguy cơ gây mụn rất cao. Theo khảo sát tại miền tây nước Mỹ, một phần lớn những người bị mụn cho biết khi họ cắt giảm sữa tách béo, sữa bò ra khỏi chế độ ăn uống, tình trạng mụn của họ giảm đi rất đáng kể.

\r\n

Top những thực phẩm gâu mụn trứng cá cần tránh

\r\n

Chuối

\r\n

Bạn có từng nghe rằng đường sẽ làm cho tình trạng mụn tồi tệ hơn không? Chính xác là như vậy. Không chỉ đường mà những loại thực phẩm có lượng đường glucose cao cũng có thể gây mụn. Lượng đường glucose trong thức ăn được phản ánh qua chỉ số GI, viết tắt của Glycemic Index (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường). Các loại trái cây ngọt thường hay xếp hạng cao trong bảng xếp hạng chỉ số GI,  trong đó có chuối. Nếu bạn uống sinh tố chuối vào mỗi sáng thì hãy dừng ngay. Mặc dù trái cây rất tốt cho làn da nhưng cũng tùy loại trái cây nữa các bạn nhé. Chuối có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu da bạn đang bị mụn thì hãy ngưng một thời gian và xem xem liệu có sự khác biệt nào không nhé. Nên nhớ chỉ số GI càng cao, nguy cơ bị mụn của bạn càng cao. Hãy tham khảo danh sách các loại thức ăn có lượng GI cao và tránh xa chúng nhé.

\r\n

 Top những thực phẩm gâu mụn trứng cá cần tránh

\r\n

Latte và capuchino

\r\n

Thủ phạm tiếp theo đe dọa đến làn da của bạn trong mùa thu chính là latte và capuchino. Không chỉ có sữa tách béo, nó còn có hàm lượng đường cao ngất, hai kẻ thù số một của làn da bị mụn. Thay vào đó, bạn hãy thử ăn bưởi, mận, các món khai vị có hàm lượng đường thấp sẽ giúp cơ thể bạn tốt hơn đấy.

\r\n

Top những thực phẩm gâu mụn trứng cá cần tránh

\r\n

Socola

\r\n

Theo một nghiên cứu nhỏ của những nhà khoa học người Ba Lan,việc ăn chocolate có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch và điều đó sẽ gây ra việc bị mụn trứng cá trầm trọng. Bác sĩ Buka chia sẻ: “Sau nhiều cuộc nghiên cứu trở lại vào năm 2008 đã bác bỏ nhận định: “không có mối liên hệ nào giữa mụn trứng cá và socola”. Tức socola là tác nhân gây nên mụn trứng cá.

\r\n

Top những thực phẩm gâu mụn trứng cá cần tránh

\r\n\r\n

 Tôm

\r\n

Vốn được biết là thực phẩm giàu canxi và năng lượng, thế nhưng tôm lại không phải là “cạ cứng” cho những ai đang gặp phải vấn đề về mụn trên da. Vỏ tôm có thể kích hoạt các điều kiện của mụn trứng cá. Thêm vào đó, tôm chứa chất gây dị ứng, gây ra mụn và phát ban trên da. Mặt khác, tôm còn chứa hàm lượng cao chất iốt, không tốt cho da. Theo các nghiên cứu mới đây thì nguyên nhân hàng đầu gây mụn trứng cá cho phụ nữ Đông á (Nhật, Hàn) là vì họ ăn quá nhiều iốt có trong rong biển. Tôm, cua, tôm hùm và một số loại rau lá xanh nhất định như rong biển, rau bina… có lượng i-ốt cao tự nhiên và khi ăn quá nhiều những món này, bạn dễ bị nổi mụn trứng cá. Những mụn này xuất hiện khi i-ốt tích lũy quá lâu theo thời gian. Do đó, nếu ngày hôm trước bạn ăn quá nhiều thì cần giảm bớt vào hôm sau.

\r\n

Top những thực phẩm gâu mụn trứng cá cần tránh

\r\n

Tổng hợp từ Bydie

\r\n\r\n

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...