Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chết

Làm đẹpDa đẹpTìm hiểu về các phương pháp tẩy da chết
03:41:43 19/12/2015

Girly.vn -

Trong quá trình chăm sóc da, việc giữ gìn da sạch sẽ rất quan trọng. Cũng như việc tẩy tế bào chết đúng cách, các lớp tế bào cũ sẽ được loại bỏ, tạo cơ hội cho tế bào mới khỏe mạnh hơn phát triển, làm thay đổi diện mạo làn da của bạn.

\r\n

Tẩy  da chết là một trong những bước quan trong trong quá trình chăm sóc da. Đó không chỉ đơn giản là chà xát các sản phẩm có hạt lên da để tẩy bỏ lớp da chết bên ngoài, nó còn hơn thế nữa. Vậy bạn đã trang bị cho mình kiến thức cơ bản và đầy đủ về quy trình và lợi ích mà tẩy da chết mang lại chưa? Hãy cùng Girly tìm hiểu sâu hơn về khái niệm tẩy tế báo chết nhé!

\r\n

Tại sao gọi là tế bào chết?\r\n

\r\n

Tế bào chết là gì? Vì sao sao chúng ta phải loại bỏ nó?…là những câu hỏi chung của rất nhiều chị em phụ nữ. Tế bào chết thực ra không phải là khái niệm hoàn toàn xấu, nó chính là lớp tế bào cũ tồn tại trên bề mặt da với vai trò là một chiếc áo bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu lớp tế bào chết này dày sừng ngày qua ngày, chúng sẽ làm bít lỗ chân lông và gây ra mụn. Hơn nữa việc nhiều lớp tế bào tồn tại trên da sẽ khiến kem dưỡng da khó thẩm thấu vào trong và phát huy tác dụng. Nếu bạn sở hữu một lan da dầu, nhưng luôn cảm giác da mình khô ráp, sờ lên thấy sần sùi, thì không phải do bạn khô đâu, mà là do lớp tế bào chết của bạn quá dày. Vòng đời của một tế bào là 28 ngày, tức là bạn cần tẩy tế bào chết 1 lần/tuần mà thôi, vì vậy đừng lạm dụng tẩy da chết quá nhiều nhé!

\r\n

 Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chết

\r\n

Các phương pháp tẩy da chết

\r\n

Tẩy da chết được chia ra làm 3 phương pháp:

\r\n

– Tẩy da chết cơ học (Physical Exfoliate)

\r\n

– Tẩy da chết hoá học (Chemical Exfoliate)

\r\n

– Tẩy da chết chuyên sâu. (Enzyme Exfoliate)

\r\n

1. Tẩy da chết cơ học\r\n

\r\n

Đây là phương pháp tẩy da chết truyền thống nhất. Tẩy da chết vật lý được chia làm hai dạng: dạng hạt và dạng lột. Gọi là tẩy da chết vật lý vì ở phương pháp này bạn sử dụng các sản phẩm chứa hạt và dùng lực để chà xát lên da mặt, tác động bằng tay để làm bong đi lớp da chết. Với những sản phẩm dạng hạt như thế này, bạn hãy lưu ý lựa chọn những loại hạt mịn, cạnh tròn, dùng lực thật nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho da. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên như đường, bã cà phê,…

\r\n

Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chếtSản phẩm tẩy da chết vật lý dạng hạt tiêu biểu hiện nay như St.Ives Apricot Scrub

\r\n

Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chếtTự làm tẩy da chết tại nhà với đường và bã cà phê

\r\n

 Nếu da bạn nhạy cảm hơn bình thường, tẩy da chết dạng kì sẽ nhẹ nhàng hơn. Các sản phẩm dạng này thường có dạng gel, khi bôi lên da mặt, gặp nhiệt độ ấm nóng từ cơ thế, lớp gel sẽ tan ra, lỏng hơn và giúp việc massage dễ dàng hơn. Khi massage, các hoạt chất sẽ giúp tế bào chết trên da bong ra nhẹ nhàng.

\r\n

Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chếtSản phẩm dạng kì tốt trên thị trường hiện nay như Cure Aqua Gel của Nhật.

\r\n

2.Tẩy da chết hoá học

\r\n

Nếu ở phương pháp tẩy da chết vật lý bạn phải dùng lực chà xát lên da thì ở phương pháp này sẽ dùng đến các hoạt chất như AHA, BHA,… để làm đứt gãy các chất kết dính tế bào chết, làm chúng trôi đi mà không cần tác động bằng tay. Các hoạt chất này thực ra không phải ai cũng có thể sử dụng được, vì thực tế chùng là một loại axit yếu, chúng có thể bào mòn những ai có làn da quá nhạy cảm. Đối với tẩy da chết hóa học, bạn tuyệt đối phải xem trọng bước dưỡng ẩm cho da. Nếu không dưỡng da kỹ lưỡng sau khi tẩy da chết hóa học, da của bạn sẽ trông tệ hơn, khô tróc và yếu dần đi. Tuy nhiên với những người biết sử dụng phương pháp này hiệu quả, da của họ sẽ được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh nhất. Lưu ý luôn phải dùng kem chống nắng khi áp dụng phương pháp này để bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

\r\n

Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chếtSản phẩm tẩy da chết hóa học đình đám hiện nay có thể kể đến BHA Liquid của Paula’s Choice.

\r\n

3.Tẩy da chết sinh học\r\n

\r\n

Phương pháp tẩy da chết vật lý và hóa học thực ra chỉ có thể dùng cho những làn da thường, da ít bị kích ứng mà thôi. Với da nhạy cảm, dễ mẩn đỏ, mụn hay dễ dị ứng, 2 phương pháp này chỉ làm tình hình tồi tệ hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia đã nghiên cứu nhiều năm và cho ra đời các sản phẩm tẩy da chết sinh học, tức sử dụng các hoạt chất enzyme tẩy nhẹ nhàng tế bào chết. Enzyme trong các sản phẩm sinh học này thường được lấy từ các loại trái cây như đu đủ, dứa hay từ gạo. Những hoạt chất enzyme này có khả năng gỡ bỏ và “tiêu hóa” các tế bào chết trên bề mặt da, tạo cơ hội cho lớp da mới khỏe mạnh bên dưới phát triển. Điều thú vị và ưu việt của phương pháp này là chúng không bao giờ tẩy da quá đà. Chúng chỉ có thể loại bỏ lớp da chết cần bỏ trên bề mặt mà không hề tẩy sâu lấy đi các lớp lipid có lợi, điều mà cả phương pháp cơ học lẫn hóa học đều vướng phải. Nên nhớ rằng tẩy da chết quá đà sẽ khiến các lớp lipid bảo vệ da bị mất đi, khi lớp này không còn nữa, da của bạn sẽ trở nên cực kì nhạy cảm và yếu ớt.

\r\n

Tìm hiểu về các phương pháp tẩy da chếtKate Somerville ExfoliKate Intensive Exfoliating Treatment là sản phẩm tẩy da chết sinh học đình đám

\r\n

Các chị em phụ nữ cũng nên lưu ý rằng, một khi bạn bổ sung công đoạn tẩy tế bào chết vào quá trình chăm sóc da, bạn nhất thiết phải sử dụng kem chống nắng. Tẩy da chết là bạn đang lấy đi lớp tế bào cũ trên da để lộ ra lớp tế bào mới khỏe mạnh nhưng cũng vô cùng non trẻ. Tia UV từ ánh nắng mặt trời sẽ gây ra những tác động vô cùng nguy hiềm cho lớp tế bào này. Hãy luôn luôn dùng kem chống nắng 2 giờ một lần trong ngày và chọn ra cho mình phương thức tẩy tế bào chết phù hợp nhất với làn da của mình nhé!

\r\n

 QN- Tổng hợp từ ElleVN\r\n

\r\n\r\n

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...