“Tiếng chim hót trong bụi mận gai”- Một chuyện tình đau thương mà bất diệt

Review Sách“Tiếng chim hót trong bụi mận gai”- Một chuyện tình đau thương mà bất diệt
10:54:48 09/09/2017

Girly.vn -

Tình yêu đẹp nhất là tình yêu có được từ sự hi sinh của cả hai bên. Yêu là khổ, dù biết là khổ nhưng con người ta vẫn cứ yêu, yêu cho đến những giây phút cuối cùng. Sau này nhìn lại, chắc hẳn những người trong cuộc vẫn không hối hận vì tình yêu ấy. Bởi tình yêu dù có kết thúc là hạnh phúc trăm năm hay đứt gánh nửa vời thì đó cũng là thứ tình cảm thiêng liêng mà tạo hóa đã ban cho con người. Tình yêu của Meggie và cha Ralph trong “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” cũng vậy, dẫu biết rằng là đau thương, là không thể nhưng họ vẫn yêu, yêu một lần rồi thôi.

Colleen McCulough vẫn là một nhân viên y tế bình thường cho đến khi tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đem lại vinh dự cho bà. Một cuộc tình đẹp và mãnh liệt được truyền tải qua 800 trang sách. Tác phẩm là tiếng ca buồn thương mà đẹp đẽ đến nao lòng. Trong phần mở đầu, tác giả có kể về một truyền thuyết. Truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian…Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hót lên bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, tiếng ca ấy đáng cho sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đánh đổi bằng cả tính mạng mới có được, nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe và thượng đế cũng mỉm cười. Bởi vì, tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại….Có lẽ lời mở đầu này của Coleen McCulough cũng dự báo trước một chuyện tình mãnh liệt mà bi thương. Nhưng đó mới chính là tình yêu vĩ đại nhất, dù chết nhưng vẫn muốn yêu.

\r\n

Cuốn sách kể về tình yêu giữa Meggie và cha Ralph. Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Úc để thừa hưởng gia sản từ một người họ hàng sắp qua đời. Từ đó, cuộc sống của Meggie có nhiều thay đổi, cô bé được sống ấm no và đầy đủ hơn. Rồi số phận xui khiến cho cô bé gặp Ralph, một vị linh mục quyến rũ. Hai người họ ngay lập tức có tình cảm và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một cô bé với người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Nhiều lần vị linh mục đáng kính đã cố lẫn tránh tình cảm của Meggie nhưng điều đó là không thể khi chính bản thân Ralph cũng yêu cô bé theo năm tháng. Ralph là người luôn bên cạnh và đồng hành cùng cô bé từ khi là một đứa trẻ 9 tuổi đến khi Meggie trưởng thành. Cả hai đều biết rằng mình yêu đối phương tha thiết nhưng chưa bao giờ họ nói yêu nhau. Để thoát khỏi tình yêu với Meggie, vị linh mục quyết đến một nơi xa và dồn hết tâm sức cho sự nghiệp của mình. Còn Meggie, nàng kết hôn với một người khác và cuộc hôn nhân của nàng không hạnh phúc. Nhưng rồi số phận đã an bài cho họ gặp nhau, bao nhiêu cảm xúc và khát vọng yêu rực cháy trong họ hơn bao giờ hết. Chuyện gì đến cũng phải đến, họ ăn trái cấm để những yêu thương trong lòng được giải tỏa. Họ đã có những phút giây ân ái tội lỗi nhưng vô cùng mãnh liệt. Kết quả là Meggie mang trong mình giọt máu của Ralph. Sau khi đứa trẻ ra đời nàng đặt tên cho nó là Dane. Nhưng thật đau thương, Dane lên cơn đau tim và đột ngột qua đời khi tuổi còn rất trẻ. Cảm giác tội lỗi với Chúa cùng nỗi đau mất con ngay sau đó cũng hạ gục cha Ralph. Vậy là sau một quá trình dài, khi sắp đi qua hết một đời người Maggie thấy mình thật cô đơn. Nhưng nhìn lại chưa bao giờ con người ấy hối tiếc, vì dù sao đi nữa Meggie cũng đã sống hết mình vì tình yêu và cam chịu mọi đau khổ mà nó gây ra.

\r\n

"Tiếng chim hót trong bụi mận gai"- Một chuyện tình đau thương mà bất diệt

\r\n

Gấp cuốn sách lại, một câu hỏi cứ hiển hiện trong đầu tôi “Con chim tự đâm mình vào gai nhọn là ai?”. Nhiều lúc tôi nghĩ đó là cha Ralph nhưng đôi khi tôi lại cho đó là Maggie. Nhưng có lẽ cả hai đều là con chim tự kết liễu mình để đạt được ước muốn, đạt được cái tình yêu mà họ đã thèm khát suốt một quãng thời gian dài. Người ta sẽ cho là con chim kia thật ngu ngốc nhưng bản thân nó lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện, ít ra nó cũng đã có những giây ngắn ngủi sống thật với lòng mình. Tiếng của con chim không kéo dài mãi mãi nhưng giai điệu nó cất lên đẹp đẽ đến nỗi không ai có thể quên. Tình yêu của Meggie và Ralph cũng vậy, đẹp và bất diệt.

\r\n

Khi đọc đi đọc lại tác phẩm một cách tương đối, tôi rút ra được “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” không đơn thuần là một tiểu thuyết ngôn tình. Ẩn sâu trong tác phẩm là tiếng nói của thời đại, là dòng chảy của lịch sử và cách suy nghĩ của con người trong hoàn cảnh lịch sử ấy. Cuốn sách không chỉ xoay quanh vấn đề tình cảm của Meggie và Ralph mà còn nói về ba thế hệ phụ nữ. Đầu tiên là mẹ của Meggie, một người chỉ biết phục tùng chồng và sống một cuộc đời cam chịu, tủi khổ. Thế hệ thứ hai là Meggie, người đấu tranh cho tình yêu, tuy nhiên đó mãi là tình yêu không trọn vẹn. Đến đời con gái Meggie (con của Maggie và người chồng trước), cô nàng cá tính và mạnh mẽ hơn trong tình yêu của mình. Điều đó cũng cho thấy được mong muốn của tác trong tác phẩm này , mong muốn cho những người phụ nữ tìm được tình yêu và đấu tranh cho tình yêu đó.

\r\n

Tình yêu của Meggie và Ralph sai về lí trí nhưng đúng ở con tim, theo tôi là vậy. Tôi ngưỡng mộ tình yêu mãnh liệt đó dù nó đúng hay sai. Tôi không yêu một cách mù quáng nhưng tôi muốn mình cũng yêu hết mình như thế. Kể từ lần đầu đọc cuốn sách đến nay cũng một thời gian khá lâu, ấy vậy mà từ lần đầu tôi đã yêu cuốn sách và đến nay vẫn vậy. Tôi xem cuốn sách như một món quà mà cuộc sống tặng cho mình. Nó vẫn nằm đó trên tủ sách của tôi, ngay ngắn và sạch sẽ, nó xứng đáng được tôi trân trọng như thế.

\r\n

Bồ Công Anh Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Bồ Công Anh

Cuộc đời cũng như một chặng đường dài. Đi mệt thì phải dừng chân lại để ngẫm nghĩ và trải nghiệm. Nếu như xe buýt có trạm dừng thì hãy tạo cho mình một trạm dừng trong tâm hồn nhé.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...