Thơm mùi hương bồ kết

Tâm sựTản Mạn SốngThơm mùi hương bồ kết
09:06:06 22/06/2016

Girly.vn -

Từ những ngày xưa, ai cũng có thói quen gội đầu bằng bồ kết nhất là những cô bạn gái tóc dài, cứ mỗi lần gội đầu xong thả tóc bay bay trong gió, mùi bồ kết với hương bưởi thơm nồng cứ làm xao xuyến trái tim mấy cậu chàng mới lớn.

Thơm mùi hương bồ kết

\r\n

Buổi chiều khi đang ngồi ngoài hiên sau một chuyến về quê từ phố, tôi thấy nội tôi múc nước từ giếng khơi để gội đầu. Nội tôi cũng đã ngoài bảy mươi tuổi, tóc cũng không còn nhiều và đã điểm bạc. Tôi khẽ hỏi: “Sao nội không gội bằng dầu gội ạ?”. Nội cười nhìn tôi: “Dù có tốn chút thời gian đun nấu nhưng nội đã quen gội đầu bằng nước bồ kết rồi con ạ”.

\r\n

Nội tôi vẫn giữ thói quen như các bà, các chị thời xưa dùng vỏ bưởi, bồ kết làm nước gội đầu cho mái tóc dài, thằng và mượt. Bồ kết và vỏ bưởi là những nguyên liệu dễ tìm thấy ở các miền quê việt nam. Bồ kết hái ở trên cây về còn tươi, đem phơi khô dưới trời nắng to để bồ kết được khô và giòn, mỗi khi nấu nước, đem bồ kết khô ra nướng trên than hồng, đến khi có mùi thơm là được, rồi bẻ từng quả bồ kết thành từng miếng nhỏ cho vào nồi để nấu sôi. Có thể tạo mùi thơm bằng cách cho vỏ bưởi, hoặc sả, hương nhu vào khi gần bắc nồi nước ra. Nội tôi vẫn thường cho vỏ bưởi vào, tinh dầu tỏa ra từ hương bưởi cho mùi thơm thoang thoảng.

\r\n

Thơm mùi hương bồ kết

\r\n

Từ những ngày xưa, ai cũng có thói quen gội đầu bằng bồ kết nhất là những cô bạn gái tóc dài, cứ mỗi lần gội đầu xong thả tóc bay bay trong gió, mùi bồ kết với hương bưởi thơm nồng cứ làm xao xuyến trái tim mấy cậu chàng mới lớn. Đó là những rung động đầu đời từ những điều tưởng chừng như giản dị. Thời gian trôi qua, nhiều thói quen của con người cũng đã thay đổi, những cô bé tóc dài ngày xưa giờ đây phần nhiều cũng đã để tóc ngắn hợp thời trang, cũng chẳng còn mấy ai bỏ chút thời gian nấu một nồi nước gội đầu bằng bồ kết và nuôi tóc dài nữa.

\r\n

Cuộc sống vốn quay với những guồng quay vội vã, đôi lúc chúng ta bắt gặp những hình ảnh rất đỗi giản đơn, nhưng nó gắn liền với những ký ức khó phai được lưu giữ trong trái tim của mỗi người. Đó có thể là những thứ “mùi” tưởng chừng như dân giã như mùi hương bồ kết được nấu với hương bưởi, mà bất chợt ta nghe thấy từ mái tóc ai bay.

\r\n

Miên Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Duy Nguyễn Năng

Trang trước

Tình đơn phương

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...