Thế nào là đẹp?

Tâm sựTản Mạn SốngThế nào là đẹp?
04:16:37 11/10/2016

Girly.vn -

Tôi cũng bị “cái đẹp” ám ảnh lắm. Những khi tôi 16, 17, 18, tôi thấm thía được sự khắc nghiệt của cuộc đời đối với một cô gái không đẹp. Phải nói là thiệt thòi đủ đường từ tấm bé. Các cô các chú không ai thích nựng một đứa vừa xấu người lại khó tính. Không ai chở bạn khi đi chơi cùng lớp, không ai xách cặp, tặng hoa, quà các kiểu. Tôi toàn phải tự mua mấy thứ đó an ủi cho mình vào mấy ngày lễ.

Thế nào là đẹp?

\r\n

Là phụ nữ, chắc chắn ai cũng mong muốn mình là một người đẹp. Da đẹp, tóc đẹp, dáng đẹp, ăn mặc đẹp…Chúng ta làm mọi cách để mình có thể đẹp. Trang điểm, uốn tóc, tập gym, nhịn ăn,… Nhiều khi nỗi khát khao cái đẹp ám ảnh tới mức có thể bất chấp tất cả: sửa mũi, gọt cằm, kéo chân,… Chịu đựng, tốn kém và đau đớn.

\r\n

Tôi cũng bị “cái đẹp” ám ảnh lắm. Những khi tôi 16, 17, 18, tôi thấm thía được sự khắc nghiệt của cuộc đời đối với một cô gái không đẹp. Phải nói là thiệt thòi đủ đường từ tấm bé. Các cô các chú không ai thích nựng một đứa vừa xấu người lại khó tính. Không ai chở bạn khi đi chơi cùng lớp, không ai xách cặp, tặng hoa, quà các kiểu. Tôi toàn phải tự mua mấy thứ đó an ủi cho mình vào mấy ngày lễ.

\r\n

Vẫn còn nhớ khi lên 9, tôi đi diễn kịch cho lớp, mà mấy cô không chịu trang điểm vì nói mặt tôi khó trang điểm lắm (nói thẳng là xấu đó). Khi lên 17, không có lấy một lời chòng ghẹo vì mặt vừa nghiêm vừa xấu.

\r\n

Chà nghe đến đây thấy cuộc sống bế tắc quá nhỉ?

\r\n

Trong trường tôi có khá nhiều cô bạn xinh xắn. Vừa hay lớp tôi cũng có một nàng và nàng ấy thì nằm trong hội chị em bạn dì của tôi. Cô nàng cao gầy, chân cũng dài. Cười thì có duyên phải biết, khoe khéo chiếc răng khểnh. Ăn nói cũng có duyên. Các chàng khỏi phải nói, đổ nàng ầm ầm, tôi nghe đâu năm ấy mười mấy người theo đuổi nàng mà choáng. Nàng lúc nào cũng được chào đón và giúp đỡ. Thấy nàng vui vẻ và tự tin ngời ngời. Tôi ngưỡng mộ và thầm ghen tỵ một chút với nàng ấy. Mặc cảm ghê. Giá mà mình cũng được như thế nhỉ? Da bớt đen và mụn hoặc mặt nhỏ lại chứ đừng giống cái mâm như bây giờ, mắt to tròn hoặc tóc dày thêm xíu. Chỉ cần một trong những thứ đó thôi cũng mãn nguyện rồi. Tuy không có một cuộc bầu chọn nào, nhưng lớp tôi ai cũng ngầm gọi tên nàng cho danh hiệu hoa khôi của lớp. Một lần tôi kể lại cho nàng nghe, cứ nghĩ nàng sẽ vui mừng. Ai ngờ mặt nàng xuống sắc. Nàng nói rằng nàng luôn muốn lẩn tránh cái danh hiệu đó. Nàng không muốn bị các bạn nữ trong lớp ghét bỏ chỉ vì một cái phù phiếm thế. Rồi nàng kể nhiều người theo đuổi cũng phiền lắm. Nàng còn bị dây dưa hiểu lầm với mấy cặp khi mà người yêu của bạn chở nàng đi học,…

\r\n

Thế nào là đẹp?

\r\n

Tôi thấy nàng có vẻ còn bế tắc hơn tôi!

\r\n

Khi lên đại học tình cờ tôi gặp lại một người quen cũ. Chỉ là biết nhau thôi chứ không thân thiết gì. Tôi choáng váng khi nhìn thấy cô bạn đó, một con người khác đang đứng trước mặt tôi. Ngày nào da cô đen nhẻm, giờ vừa trắng vừa mịn. Ngày nào tóc cô chỉ đến gáy, giờ vừa dài vừa suôn mượt. Thân hình thì chuẩn khỏi phải bàn. Ăn mặc vô cùng sành điệu. Thần thái toát ra chẳng khác gì một ngôi sao, tự tin và tươi trẻ lắm. Hai đứa cũng làm ly café tâm tình. Tôi khen cô giờ giống minh tinh quá. Cô nàng cười và kể tôi nghe. Lên đại học cô tập tành kinh doanh. Vì chuyên ngành cũng là quản trị kinh doanh mà. Cô muốn bán kem dưỡng da handmade. Sợ mình không đủ thuyết phục khách hàng nên cô bắt đầu dưỡng da. Bán mỹ phẩm mà tóc tai như con trai kì quá, nên cô quyết định nuôi tóc dài, cô chăm cho tóc từ đó. Việc kinh doanh cũng bắt đầu đem lại ít nguồn thu. Cô cũng chú ý hơn đến ăn mặc chứ cũng hai mươi rồi, không muốn mình tuềnh toàng quá. Mua sắm quần áo mới cô mới biết được các mẫu quần áo thời trang mà cũng hợp túi tiền thì thường hợp với những cô nàng có thân hình khá chuẩn. Còn nếu quá to hoặc quá nhỏ thường mua quần áo sẽ rất khó khăn mà lại mắc nữa. Thế là cô đi tập gym để cơ thể mình hoàn thiện hơn.

\r\n

Vẻ đẹp trời sinh rồi cũng sẽ phai dần theo thời gian. Cô nói giờ cô rất hạnh phúc. Vì cô có thể làm ra tiền và còn chăm chút để bản thân ngày càng tốt hơn. Cô đã khẳng định được mình. Ngày ngày chăm sóc cho bản thân và tập luyện điều độ, cảm giác ngày càng tốt hơn, khi thấy mình hơn mình của ngày hôm qua. Đối với cô thế là đẹp.

\r\n

Một điều gì đó đang mở ra trong suy nghĩ của tôi. Trước giờ tôi theo đuổi cái đẹp lắm, tiêu chuẩn này tiêu chuẩn kia, đến nỗi mặc cảm về bản thân, mất cả tự tin. Nhưng hình như chưa bao giờ tôi suy nghĩ về vấn đề “đẹp là như thế nào” và đẹp để làm gì. Nếu cô ấy sinh ra với vẻ đẹp trời cho, liệu cô ấy có vui như bây giờ không nhỉ?

\r\n

Cô mỉm cười và nói với tôi: “Đẹp là niềm vui được hoàn thiện mình mỗi ngày. Cái đẹp không phải là thứ có rồi mới hạnh phúc mà là thứ mình hướng đến để hạnh phúc.”

\r\n

Ồ. Thì ra…dường như tôi đã có câu trả lời cho mình rồi.

\r\n

Còn với bạn, “đẹp” thật sự là như thế nào?

\r\n

Trần Bích Trâm Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Jane Ha, Anh Huy

Trang trước

Bên con

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...