Thanh xuân là một giấc mơ

Tâm sựTruyệnThanh xuân là một giấc mơ
10:02:59 22/05/2017

Girly.vn -

Ai rồi cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp, ai rồi cũng bước qua những ngày tháng chông chênh của tuổi trẻ… và khi quay đầu nhìn lại, tất cả cứ như một giấc mơ. Một giấc mơ cứ đi theo mỗi bước chân ta suốt những năm tháng còn lại. Thanh xuân cứ mãi lẽo đẽo theo Thanh chính là vết thương lòng của ngày xưa ấy.

Thanh xuân là một giấc mơ

\r\n

Tách trà ấm nóng đã nguội hẳn bên cạnh Thanh từ lúc nào. Góc quán cà phê ấm áp và quen thuộc, những bản nhạc cũ thuộc nằm lòng từ bao giờ da diết vang lên, Thanh khẽ ngân nga câu hát theo giai điệu của nó. Từ ban công tầng ba nhìn xuống, phố xá lên đèn từ bao giờ, xe cộ qua lại thưa dần. Đưa mắt đảo một vòng khắp quán và Thanh nhìn thấy rất nhiều đôi tình nhân trẻ tuổi, họ cười nói, nắm tay nhìn nhau ngọt ngào, Thanh tự cười bản thân mình một cách ngu ngốc vì cứ ôm mãi một hình ảnh cho đến ám ánh mãi không dứt được. Gập trang sách đang đọc dở dang, tối nay con bạn thân đang ở nhà chờ Thanh, lâu lắm rồi mới được gặp nó để trút bầu tâm sự.

\r\n

Bước chân vừa xuống hết cầu thang tầng một thì ngoài trời đổ mưa. Một cơn mưa bất chợt xé tan màn đêm tĩnh mịch. Không có ô, Thanh đứng nép vào một góc ở bên ngoài cửa. Lâu lắm rồi Thanh không đưa tay hứng mưa rơi, giọt nước mát lạnh chảy tràn trong lòng bàn tay. Thanh chợt nhớ đến một dòng bình luận ở facebook vừa đọc được khi nói về mối tình đầu, “hễ trời mưa thì tôi nhớ đến cậu ấy” và Thanh cũng như vậy. Thanh đã từng gọi mối tình đầu của mình là chàng trai của mưa. Mỗi lần trời đổ mưa là Thanh lại nhớ đến người ấy, người cũ nhưng là thanh xuân của Thanh, thanh xuân mà Thanh đã từng mơ một giấc mơ thật đẹp. Trong lúc đang mơ màng nhớ đến chuyện cũ thì một anh chàng đi đến, anh ta tự giới thiệu là bạn của chủ quán và đề nghị cho Thanh mượn ô. Lúc đầu Thanh từ chối nhưng anh ta vẫn cứ nằng nặc muốn giúp, Thanh đành lấy và hứa sẽ nhờ chủ quán trả lại. Thanh có cảm giác kì lạ vì thái độ của anh ta đối với một người lạ như Thanh nhưng thấy anh ta cũng chẳng hỏi gì khác, Thanh cũng tạm yên tâm.

\r\n

Rảo bước trên đường về nhà, cơn mưa càng ngày càng nặng hạt. Chiếc ô không thể che chắn hết cho Thanh khỏi ướt. Gió thổi mạnh làm mưa tạt nghiêng vào mặt Thanh rát buốt. Mở cửa vào nhà, câu đầu tiên con bạn nhìn Thanh thốt lên: “Bà kia, từ ngày bà chia tay với tình đầu thì lâu lắm rồi tôimới thấy bà ướt nhẹp như thế, có chuyện gì rồi sao?”. Đêm đó là một đêm khó ngủ với Thanh. Khi Thanh bất chợt cứ nghĩ mãi về một thứ gì thì mọi thứ xung quanh Thanh luôn xuất hiện liên quan đến nó. Tối nay Thanh cứ nghĩ mãi về mối tình đầu của mình, và ngay cả con bạn thân lâu nay không hề nhắc cũng buột miệng nói đến người cũ. Nhìn sang thấy nó vẫn nghịch điện thoại nhưng nó lại rất hiểu ý Thanh muốn tâm sự: “Có phải bà lại nhớ đến vết thương lòng ngày xưa?”. Thanh chẳng nói gì, chỉ khẽ ôm lấy nó và gật đầu. Nỗi đau của Thanh chẳng ai hiểu bằng nó.

\r\n

Thanh xuân là một giấc mơ

\r\n

Mối tình đầu là những ngày tháng đẹp nhất trong tuổi thanh xuân của Thanh nhưng cũng chính là vết thương lòng cho đến bây giờ. Hồi đó Thanh là một đứa thích mộng mơ, cứ ôm mãi một giấc mơ sẽ gặp được một người đẹp trai, cao ráo và đặc biệt là Thanh thích những chàng trai có giọng hát hay. Bạn bè nói Thanh ảo tưởng vì những trường hợp như hoàng tử lọ lem như vậy chỉ có ở trong phim mà thôi. Nhưng Thanh cứ giữ mãi suy nghĩ cứ tin rồi sẽ gặp. Và Thanh gặp chàng trai đó thật. Một chàng trai cao hơn Thanh rất nhiều, đẹp trai như Thanh từng nghĩ, hát hay và lại đàn giỏi. Xung quanh chàng trai của Thanh có rất nhiều cô gái dễ thương, xinh đẹp. Dù Thanh không cao, không đẹp bằng họ nhưng Thanh chưa bao giờ có ý định lùi bước khi đã xác định được mục tiêu của mình. Tuổi trẻ bồng bột và nông nổi, Thanh chính là người đã tìm cách tán đổ chàng trai đó. Thanh chăm chút bản thân mình hơn. Thanh tham gia câu lạc bộ mà người ta tham gia và rồi hai đứa cũng có những lần gặp gỡ nhau, người ta lại chính là người chủ động làm quen và kết bạn facebook với Thanh. Thời gian trôi qua, Thanh biết rằng người ta chưa có bạn gái nên đã chủ động tỏ tình. Một đêm đẹp trời, Thanh gọi điện thoại và bảo người ta Thanh có chuyện rất quan trọng muốn nói, Thanh ngập ngừng giây lát và đọc những câu thơ mà mình thích nhất:

\r\n

“Em là cô gái mang hài đỏ\r\nBỏ thế giới nhỏ, để yêu anh\r\nBỏ hết tuổi xanh người con gái\r\nVượt ngàn tự trọng, chỉ cần anh”.

\r\n

Thanh được người ta đồng ý bằng một bài hát. Thanh đã sung sướng và hạnh phúc biết bao. Có lẽ Thanh thương chàng trai ấy từ ấn tượng đầu tiên bởi giọng hát. Một giọng hát ngọt ngào và ấm áp mà Thanh từng nghe thấy ở buổi biểu diễn của trường trong một ngày trời mưa, Thanh gọi chàng trai ấy là chàng trai của mưa. Hai người quen nhau được hơn một năm, những ngày tháng trôi qua vô cùng hạnh phúc và đẹp đẽ đối với Thanh, Thanh được chàng trai của mình quan tâm và chăm sóc rất nhiều. Thanh cứ đinh ninh rằng chàng trai ấy thuộc về mình mà chẳng nhận ra sự đổi khác trong cách cư xử của người ta từng ngày. Người ta ít nhắn tin, chậm trả lời tin nhắn của Thanh hay bỏ qua những cuộc hẹn cùng Thanh với những lí do bất ngờ. Đã nhiều lần Thanh bị người ta cho leo cây và tắm mưa ướt nhẹp khi quên mang ô hay áo mưa. Thanh cứ nghĩ rằng người ta rồi sẽ đến với Thanh thôi, chẳng phải leo cây lần nào nữa đâu nhưng cứ lần này cho đến hết lần khác  Thanh phải một mình. Mối tình đầu tươi đẹp và cũng là u mê không dứt được với Thanh. Lần cuối cùng Thanh đề  nghị hai đứa gặp nhau ở công viên gần nhà Thanh, người ta hứa chắc với Thanh là sẽ đến. Và lời hứa trôi tuột trong cơn mưa lần cuối cùng đó, chàng trai đó đã không còn là người mà Thanh đã từng gặp nữa, người ta đang thay đổi khác hẳn hay là Thanh quá ảo tưởng như bạn bè vẫn nói. Thanh nhớ mình đã gọi điện thoại và hét thật to rằng Thanh muốn chia tay, chấm dứt tất cả. Tự Thanh tỏ tình và cũng tự Thanh từ bỏ chính cuộc tình dở dang ấy. Lần đó Thanh có đem theo áo mưa nhưng vẫn tắm mưa về, Thanh muốn mình phải tỉnh ra rằng mọi việc thật sự đã kết thúc. Thanh cười mình ngu ngốc khi nhận ra rằng gọi tên người ta là chàng trai của mưa để rồi những ngày mưa bị người ta cho leo cây và phải tự mình nói lời chia tay trong một ngày mưa tầm tã. Từ đó trở đi Thanh không bao giờ để mình phải ướt mưa ra về nữa, Thanh học cách sống mạnh mẽ và không dựa dẫm vào ai. Thanh vẫn thích nghe những người có giọng hát hay nhưng không còn tin vào tình yêu đẹp đẽ ấy nữa.

\r\n

Ai rồi cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp, ai rồi cũng bước qua những ngày tháng chông chênh của tuổi trẻ… và khi quay đầu nhìn lại, tất cả cứ như một giấc mơ. Một giấc mơ cứ đi theo mỗi bước chân ta suốt những năm tháng còn lại. Thanh xuân cứ mãi lẽo đẽo theo Thanh chính là vết thương lòng của ngày xưa ấy.

\r\n

Thanh xuân là một giấc mơ

\r\n

Hoàng đến công ty vào sáng sớm, lần đầu Hoàng ra mắt nhân viên trong phòng với tư cách là sếp mới được cử đến chi nhánh của họ. Hoàng biết là mình là sẽ làm chung công ty với cô gái ấy nhưng không nghĩ cô ấy lại là trợ lý của mình. Hoàng nhìn thấy vẻ mặt đầy ngạc nhiên của Thanh khi nhìn mình. Nhìn Thanh có vẻ xanh xao sau hôm gặp ở quán cà phê, chắc cô ấy chẳng thể nhớ nỗi Hoàng là ai nhưng Hoàng lại nhớ cực kì nhớ rõ cô ấy. Người ta nói nếu tình cờ gặp nhau ba lần thì đó có thể là định mệnh. Đây là lần thứ ba Hoàng gặp cô ấy kể từ ngày đó, cái ngày Hoàng chỉ là thằng sinh viên năm cuối chật vật bon chen kiếm việc làm.

\r\n

Hoàng là một thành viên kì cựu của câu lạc bộ âm nhạc nhưng thời gian năm cuối bận rộn nên rất ít đến sinh hoạt. Tuy nhiên, Hoàng ấn tượng với một cô bé sinh viên năm nhất tóc buộc cao, gương mặt xinh xắn, miệng luôn cười tươi và đặc biệt là đánh đàn ghita cũng rất giỏi. Hoàng khá thân với K. , cậu sinh viên học dưới mình hai khoá và cũng là chủ nhiệm của câu lạc bộ, hai anh em thường đi cà phê với nhau và biết được rằng Thanh chính là bạn gái của K. Hoàng thích cách mà Thanh bày tỏ tình cảm với K., và Hoàng cũng là một người rất thích bài thơ mà Thanh tỏ tình. Hoàng đã từng ước giá như Hoàng gặp Thanh trước K. thì tốt biết mấy. Sau đó Hoàng rời khỏi câu lạc bộ và dành nhiều thời gian cho sự nghiệp hơn.

\r\n

Lần thứ hai Hoàng gặp lại Thanh chính là lúc ở quán cà phê. Hoàng cứ tưởng là mình nhìn nhầm nhưng sau đó lại được người bạn là chủ quán xác nhận rằng cô gái đó tên là Thanh… Và sau lần gặp gỡ thứ ba này, Hoàng biết mình không nên bỏ lỡ cơ hội. Hoàng đã từng gặp lại K., đã biết mọi chuyện giữa K. và Thanh. Hoàng không có quyền xen vào mối quan hệ đã cũ giữa hai người nhưng Hoàng biết K. đã để lại một nỗi đau rất lớn trong lòng Thanh. Có lẽ Hoàng phải mất rất nhiều thời gian để có thể xoa dịu nỗi đau ấy.

\r\n

Càng ở gần Thanh, Hoàng càng cảm nhận được cô gái ấy là một người đáng để Hoàng trân trọng và yêu thương. Chỉ cần đủ kiên trì, Hoàng tin là dù Thanh có mạnh mẽ đến mấy thì cô ấy vẫn là một cô gái cần một bờ vai vững chắc để tựa vào những lúc mệt mỏi. Và thời gian dần qua, Hoàng càng cảm thấy cuộc sống của mình không thể thiếu vắng Thanh.

\r\n

***

\r\n

Đã hơn một năm từ ngày Thanh biết Hoàng là sếp của mình. Thanh khá ngạc nhiên khi biết rằng mình và Hoàng đã từng học chung một trường và tham gia cùng một câu lạc bộ. Thanh không thể nhớ được mình đã từng gặp Hoàng hay chưa nhưng chỉ biết gương mặt của Hoàng khá quen, có thể đã chạm mặt đâu đó vài lần ở trong trường. Sau một thời gian làm việc với Hoàng, Thanh cảm nhận được một thứ tình cảm khác biệt mà Hoàng dành cho mình. Thanh luôn cố tình tránh né nhưng Hoàng lại không nóng vội, Hoàng luôn đến bên Thanh một cách từ tốn, dịu dàng như sợ Thanh sẽ bỏ chạy mất. Cái cách Hoàng tiếp cận Thanh làm Thanh khó có thể đẩy được Hoàng ra xa. Cứ như thế, sự xuất hiện của Hoàng trong cuộc sống của Thanh ngày càng nhiều hơn. Thanh và Hoàng đã trở nên thân thiết hơn rất nhiều so với ngày mới gặp. Thanh đã nhiều đêm trăn trở không biết mình và Hoàng thực sự là mối quan hệ gì, liệu Thanh có tình cảm với Hoàng hay không hay chỉ là những phút yếu lòng, Thanh cần một nơi để dựa vào mà thôi… cho đến một ngày Hoàng buộc Thanh phải ra quyết định.

\r\n

Một buổi sáng như bao ngày, Hoàng gọi Thanh đến công ty sớm vì có việc cần gấp. Thanh ngỡ ngàng khi không nhìn thấy Hoàng nhưng trên bàn làm việc của mình lại có một bó hồng đỏ và một lá thư tay. Một lá thư dài, có lẽ Hoàng đã dành hết tấm lòng của mình để viết cho Thanh. Thanh lặng im ngồi đọc hết những dòng chữ được ghi cẩn thận, Thanh bần thần khi nhìn thấy những câu thơ trong bài thơ năm nào mà Thanh đã tỏ tình.

\r\n

Thanh xuân là một giấc mơ

\r\n

“Anh là chàng trai mang giày đen\r\nBỏ hết bon chen, chỉ yêu em\r\nBỏ những tuổi xanh đầy mơ mộng\r\nVượt ngàn tự trọng, để gần em

\r\n

\r\n

Anh ấy là người mang giày xanh\r\nLà người em thương khiến anh buồn\r\nLà người đến trước ngày anh đến\r\nLà người có hết được cả em

\r\n

Còn anh thì chỉ có giày đen\r\nVà những yêu thương lẫn men tình\r\nChờ đôi lần vui ngày em ghé\r\nĐể cởi giày đen, để cạnh em”..

\r\n

***

\r\n

Hoàng xuất hiện sau khi phòng làm việc đã đông đủ người và đi thẳng vào phòng mình. Ruột gan Hoàng như có ai thiêu đốt, căn phòng làm việc như bị hút hết không khí, ngột ngạt và khó thở. Trong lòng thấp thỏm không yên, đôi lúc Hoàng thấy hối hận mình đã làm điều dại dột để rồi giờ sợ phải mất Thanh. Cứ lâu lâu Hoàng lại lén nhìn Thanh  xem biểu hiện của cô ấy như thế nào. Vẫn nét mặt bình thản, ít cười hơn mọi hôm nhưng dường như chẳng có chuyện gì xảy ra với Thanh. Hoàng lo sợ Thanh sớm đã có quyết định từ trước nên chẳng cần phải nghĩ nhiều.

\r\n

Tan làm. Cơn mưa ngoài trời vẫn không ngớt. Hoàng thở dài ngao ngán, sáng nay vì cứ nghĩ đến Thanh nên Hoàng quên mất áo mưa. Đang tính chạy vội đi mua áo mưa thì có người nắm cổ tay Hoàng lại. Hoàng sững sờ khi nhìn thấy Thanh trước mặt mình, với Hoàng lúc này không gặp Thanh thì sẽ tốt hơn.

\r\n

– Đừng nhìn em như vậy, em chợt nhớ ra là quên trả anh chiếc ô lúc trước mà thôi.

\r\n

Thanh vừa đưa ô cho Hoàng vừa trêu:

\r\n

– Vậy mà có người bảo em từ nay mỗi lần mưa em sẽ chẳng phải đem áo mưa, chẳng phải nhớ người cũ nữa vì đã có anh sẵn sàng che mưa, chắn gió cho em rồi.

\r\n

Hoàng nhận thấy Thanh chẳng đề cập gì đến vấn đề quan trọng, Hoàng sợ có khi nào Thanh không đọc được lá thư của mình liền hỏi:

\r\n

– Câu trả lời của anh thì sao em?

\r\n

– Anh nói gì, em không hiểu…

\r\n

Rồi Thanh bỏ đi mất chẳng để Hoàng nói thêm gì nữa. Hoàng ra về mà lòng cứ day dứt không yên.

\r\n

Thanh xuân là một giấc mơ

\r\n

Một ngày dài trôi qua với Thanh. Thái độ của Thanh bình thản nhưng trong lòng ngổn ngang. Phải khó khăn lắm Thanh mới đưa ra được quyết định. Chuông điện thoại reo lên, giọng nói quen thuộc và gấp gáp của Hoàng vang lên:

\r\n

– Em có biết là anh đau lòng lắm không Thanh, sao em làm vậy với anh?

\r\n

– Em xin lỗi.

\r\n

Thanh im lặng và chẳng nói gì nữa. Giọng Hoàng dịu xuống, chất giọng trầm ấm vang lên ở đầu dây bên kia.

\r\n

– Nhưng em yên tâm, từ nay anh sẽ bên em những lúc em cần, anh sẽ bỏ áo mưa vào cặp để có thể cùng em đi trong mưa, không phải để em phải nhớ một người không nhớ em lúc trời mưa nữa…

\r\n

Cuộc nói chuyện kết thúc, nụ cười mãn nguyện nở trên môi Thanh. Thanh cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm. Thanh không còn là cô bé ngày xưa có thể tự tin tỏ tình hay dứt khoát với ai đó nữa, Thanh chọn cách lén bỏ bức thư trả lời của mình vào cặp của Hoàng và vờ như chưa có chuyện gì xảy ra. Chính Thanh đã viết những câu thơ để kết thúc ngày cũ và bắt đầu ngày mới với Hoàng như chính bài thơ ấy, bài thơ cứ theo mãi trong những mối tình của Thanh:

\r\n

“Viết lại đoạn kết được không anh…\r\nGiày đỏ sẽ đến với giày đen\r\nĐến bên ai đó, tấm chân tình\r\nGiày đỏ ân cần không giá lạnh\r\nBên cạnh giày đen bớt chênh vênh…”

\r\n

Thanh chìm sâu vào giấc ngủ, một giấc ngủ của hạnh phúc mà bấy lâu Thanh không còn dám nghĩ. Câu nói của đứa bạn thân cứ vang lên trong cơn mơ chập chờn ấy của Thanh.

\r\n

“Thanh xuân là một giấc mơ thật đẹp. Đó là một giấc mơ dài mà ai đi qua cũng có ý nghĩa với cuộc đời của mình dù nó có là hạnh phúc hay đau thương. Thanh ạ, bà phải tỉnh giấc để rồi lại bắt đầu cuộc sống mới, hãy cứ nghĩ bà chỉ vừa mơ một giấc mơ thanh xuân mà thôi…”

\r\n

Yuchi Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh BLUE

Giới thiệu về tác giả:

Yuchi

Rồi mọi thứ cũng sẽ ổn cả thôi...Cứ cố gắng là được

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...