Tết xa nhà

Tâm sựGia ĐìnhTết xa nhà
07:00:30 27/01/2017

Girly.vn -

Tết này đã lớn, lại một Tết xa nhà. Dù thế nào, hình ảnh Tết gia đình vẫn ở trong lòng, để mạnh mẽ, để cố gắng trưởng thành hơn.

Tết xa nhà

\r\n

Năm hết, Tết đến, đất trời lại vào xuân. Không biết xuân, Tết là chi mà sao luôn khiến người ta bâng khuâng lạ.

\r\n

Một vòng tuần hoàn của thời gian. Một cái Tết nữa đang về. Đã gần lắm. Cũng là lúc những tâm hồn trẻ xa quê hương, xa gia đình nôn nao mong chờ ngày đoàn tụ.

\r\n

Mong về để được cùng bố mẹ gói bánh chưng, bánh tét. Bếp đun bánh sẽ được đặt ngoài sân, bằng vài hòn gạch bắc lên. Sẽ đi lấy củi ở mấy vườn cây quanh nhà về đun, mùi gỗ mít, gỗ xoài, gỗ mận thoảng thoảng đưa hương, thơm lạ. Lại được cùng mấy đứa em ngồi trước bếp canh nồi bánh giữa trời đêm gió thổi vào người lạnh tê. Lại được nghe tiếng củi cháy xèo xèo rồi nổ đôm đốp giữa ngọn lửa bập bùng vui tai. Nồi bánh cũng y như một gia đình nhỏ. Muốn bánh ngon, muốn gia đình luôn vui tươi ấm áp, thì luôn phải giữ được lửa, luôn cần sự vun vén, coi sóc của tất cả các thành viên.

\r\n

Rồi mong về để được cùng mẹ đi chợ ngày Tết. Ba mươi tháng chạp, hai mẹ con phải dậy từ sáng sớm, để mua được đồ tươi ngon. Chợ Tết không khí lạ lắm. Ấm áp tình người đến lạ. Nào hàng hoa, hàng bánh mứt, trái cây, hàng nhang đèn, vàng mã. Những khuôn mặt tươi tắn rạng ngời giữa trời xuân, những lời chào mời nhẹ nhàng hẳn mọi khi, như những lời hỏi thăm, không tiếng tranh đua, cãi vã. Không gian làm lòng người bỗng nhiên nhẹ như không, mọi xô bồ nô nức chốn đô thành như dừng chân lại, như bị bỏ quên lại đất Sài thành xa xôi. “Nhà bác năm nay ăn Tết lớn không? “Cũng tạm cô ạ!”

\r\n

Tết xa nhà

\r\n

Mong được về để cùng bố mẹ và em ăn bữa cơm chiều tất niên. Cả nhà cùng nhau tất bật nấu xôi, luộc gà, làm mâm ngũ quả, mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Những món ăn truyền thống mà người Việt cho dù có đi xa đến đâu cũng chẳng thể quên được hương vị. Cả nhà ngồi quây quần lại, kể cho nhau nghe những vui buồn của năm qua, chuyện nhà cửa, đất đai, chuyện con cái học hành, chuyện cô dì chú bác, chuyện mấy đứa sàng sàng tuổi tôi đã thành gia lập thất. Mỗi lần nghe vậy tôi lại lảng đi vờ như không nghe, khi tôi không nhìn cũng thấy được ánh mắt thắc mắc của bố mẹ. Ôi nhắc khéo đây mà. Con còn bé lắm, chỉ muốn được ăn Tết với bố mẹ ở nhà thôi. Mọi câu chuyện ngày Tết, kì lạ là dù vui hay buồn, dù có là chuyện không may, chuyện bực bội, đều có một cái kết chung: “Năm mới sẽ tốt hơn, cả nhà cùng cố gắng!” Rồi những tiếng cười lại vang giòn giã. Mùi nhang vòng thơm cả gian nhà, thơm suốt ba ngày Tết. Hương vị của Tết có lẽ không phải ở mùi hoa đào, hoa mai, mùi quần áo mới, mùi bánh mứt thơm lừng, mà có lẽ, chính là hương nhang trầm, nơi kết nối những người thân, còn sống hay đã khuất, dù xa hay gần, nhắc nhở con cháu nhớ về ông bà tổ tiên, nhớ về cội nguồn, để nhìn lại mình, trưởng thành, vấp ngã, đứng đắn, sai trái…để rồi đàng hoàng đứng lên mà sống trọn vẹn là một con người.

\r\n

Mong về để cùng cả nhà đi thăm người thân, bà con chòm xóm. Anh em lâu ngày không gặp, bố mẹ, cô dì chú bác, tóc ai cũng bắt đầu hoặc đã muối tiêu cả. Chúng tôi thì đang lớn lên, đang trưởng thành. Những người trẻ chưa tìm được bản thân, chưa có thành tựu gì, đã thấy sự vội vàng của thứ gọi là thời gian trên mái tóc người thân.

\r\n

Tôi mong về để còn hội họp lũ bạn nhắng nhít thời đi học. Để cùng nhau la cà quán cóc nào đó, ngồi ôn lại những kỉ niệm ngây ngô một thời. Nhớ lại những ngày đạp xe mệt muốn xỉu ngày ba bốn chặng, học chính rồi học thêm, với tà áo dài luôn thấy vướng víu. Với những ước mơ thật đẹp: “Tao sẽ trở thành một bác sĩ y học cổ truyền”, “Tao sẽ thi vào trường kinh tế”, hay những ước mơ táo bạo, mới lạ hơn: “Tao thích hát lắm, tao sẽ thi vào nhạc viện.” , “Tao chỉ muốn nhảy thôi, cho tao nhảy cả ngày cũng được!” Thế rồi dù thành hay không, vẫn gặp nhau ngày Tết, vẫn ngồi ở quán quen, vẫn cùng nhau nhớ lại lúc quay bài, lúc trèo tường, đi học trễ, lúc cả đám cùng nhau nghịch phá trong lớp rồi cùng nhau ngồi sổ đầu bài, những tình cảm trong trẻo vu vơ đã từng dành cho ai đó. Gặp chúng nó, nói cười một lúc là thấy mình như đang đi một chuyến tàu xuyên không về lại hồi 12 ngây ngô ngày ấy. Kì diệu ghê!

\r\n

Tết này đã lớn, lại một Tết xa nhà. Dù thế nào, hình ảnh Tết gia đình vẫn ở trong lòng, để mạnh mẽ, để cố gắng trưởng thành hơn.

\r\n

Tết này không giống Tết xưa… Tết của những người trẻ luôn hướng về quê hương.

\r\n

Trần Bích TrâmTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...