Tại sao chúng ta không hạnh phúc?

Tâm sựTản Mạn SốngTại sao chúng ta không hạnh phúc?
02:27:18 04/03/2017

Girly.vn -

“Tôi buồn vì không có giày cho tới khi tôi gặp một người không có chân”…

Tại sao chúng ta không hạnh phúc?

\r\n

“Tôi buồn vì không có giày cho tới khi tôi gặp một người không có chân”. Trong một lần lật giở lại những trang sổ ghi chép cũ, tôi đọc được những dòng chữ này, câu nói của một người nào đó mà tôi đã chép lại từ rất lâu, và nó thật đúng để dành cho tôi lúc này, một kẻ đang co mình trong cái kén tằm nhuốm đầy nỗi thương thân và trách phận.

\r\n

Đã rất nhiều lần tôi tự hỏi mình rằng tại sao tôi không hạnh phúc? Tôi có một cuộc sống tuy chẳng giàu sang những cũng chẳng thiếu thốn, một gia đình mẫu mực luôn yêu thương mình, một nhan sắc đủ dùng, một học thức đầy đủ, trước mắt là tương lai, sau lưng là vòng tay của người thân, bè bạn. Vậy tại sao tôi vẫn không hạnh phúc? Đến lúc này đây ngẫm lại mới thấy câu trả lời hóa ra rất đơn giản: là do chính bản thân mình! Giống như trong câu nói ấy, tôi là kẻ không có một đôi giày êm ái nào để mang và tôi chỉ biết cúi xuống nhìn đôi chân trần trên mặt đất đầy bất mãn, rồi đem đi so bì với những người mang những đôi giày đẹp đẽ bên ngoài kia. Đến một ngày tôi gặp một người không có chân! Trong khi tôi đang buồn rầu khi thấy chân mình lấm bẩn và trầy xước vì mặt đất gồ ghề thì người ấy thậm chí ngay cả cảm giác được đặt chân trên nền đất cũng không có được, anh ta dù có cả trăm, cả vạn đôi giày trong tủ kính cũng chẳng có thể dùng và điều anh ta hằng ao ước chỉ là có được một đôi chân khỏe mạnh để được bước đi như bao người khác. Khoảnh khắc ấy tất cả ảo mọng trong tôi sụp đổ. Bàn chân trần này là một thứ hiển nhên với tôi nhưng lại là khát khao tột cùng của người khác, với họ chỉ cần có thể bước đi thôi đã là một đặc ân lớn lao vô cùng!

\r\n

Tại sao chúng ta không hạnh phúc?

\r\n

Ngẫm lại mới thấy, bởi lẽ con người ta luôn ngước nhìn lên phía trên mình mà ao ước, vậy nên luôn thấy mình thua kém nhiều người để rồi lại tự thương thân, nào đâu biết rằng phía sau mình vẫn còn những mảnh sinh mệnh còn lam lũ hơn thế, cuộc sống mình đang có đã là điều họ ước mong rồi. Nghịch lý ở chỗ, chúng ta luôn tin rằng cái chúng ta không có được mới làm chúng ta hạnh phúc, nào đâu biết hạnh phúc giản đơn vốn đã luôn nở rộ trong tầm tay mình. Hẳn nhiên tôi không có ý nghĩ rằng bản thân mình chẳng cần cố gắng để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn hay không nhất thiết phải nỗ lực bước lên những nấc thang cao hơn nơi mình đang đứng. Cần phải phân biệt rất rõ đâu là mục tiêu để tiến lên và đâu là mức độ thỏa mãn với cuộc sống của mình. Cuộc sống này chắc chắn sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không có những đích đến muốn chinh phục hay những thử thách phải vượt qua. Tuy nhiên, sự thỏa mãn tôi muốn nói đến ở đây đó là bằng lòng với những điều mình đang có, yêu thương, gìn giữ những món quà được tạo hóa ban tặng và trân quý những con người cạnh bên mình. Hơn hết, tôi mong chính bản thân mình và bất kỳ ai cũng có thể dẹp đi sạch sẽ mớ suy nghĩ thương thân, tự tội nghiệp cho mình, vì bạn biết đấy, thứ tâm lý tiêu cực ấy chẳng bao giờ giải quyết được vấn đề gì cả!

\r\n

Nếu bạn đã từng xem hết bộ phim “Me before you”, bạn chắc hẳn còn nhớ bức thư cuối cùng Will viết cho Lou, trong đó, điều cuối cùng và trên tất cả anh hy vọng ở Lou đó chính là: “Just live well. Just live”. Nếu bạn hiểu được điều Will muốn nói, có lẽ bạn cũng đã hiểu được rằng chỉ cần được sống, được hít thở bầu không khí xung quanh đã là một niềm hạnh phúc rồi. Vậy nên, xin hãy trân trọng chính cuộc sống của mình, biết ơn từng ngày mình được tồn tại và cũng vì thế, hãy sống thật tốt, một cách trọn vẹn nhất!

\r\n

Lại quay ngược về trích dẫn mở đầu, nếu bạn không có giày, hãy cố gắng và nỗ lực bằng chính công sức và trí tuệ của bản thân để có được nó, nhưng đừng bao giờ quên rằng đôi chân của bạn vốn đã rất đẹp.

\r\n

NhiênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Ja Shang Tang

Trang trước

Hồn quê

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...