Sống trọn vẹn từng cái “ngày hôm nay” quan trọng đến nhường nào

Tâm sựTản Mạn SốngSống trọn vẹn từng cái “ngày hôm nay” quan trọng đến nhường nào
09:23:06 30/08/2018

Girly.vn -

Bởi vì chúng ta đang sống, do đó, hãy trân trọng từng ngày mà mình còn được làm những gì mình yêu thích, trân trọng sự quý giá của việc gặp gỡ mọi người. Hãy nỗ lực để sống trọn vẹn từng cái “ngày hôm nay” để mỗi ngày đều có thể nghĩ rằng: “hôm nay mình cũng đã tiến thêm một bước về phía ước mơ.”

Ai trong chúng ta cũng đã từng lo lắng, bất an về tương lai của mình, nhưng lúc đó chúng ta lại không hề thực sự cố gắng kiếm tìm điều mình cần phải làm, mà chỉ biết vô định đi qua ngày tháng, đấy là những ngày nội tâm ta tự giằng xé với chính mình. Chúng ta tự an ủi mình là không sao, ta chỉ cần thêm thời gian để xác định lại mình nên làm gì, rồi sẽ bắt đầu và thời gian vẫn đang còn nhiều. 

Mặc dù chúng ta cũng biết là mình nên làm một điều gì đó để thoát khỏi tình cảnh này. Có điều, bản thân nên làm gì, bắt đầu từ đâu chúng ta cũng không rõ nữa. Điều mà bản thân nên làm thì ta lại không có hứng thú để làm. Chúng ta cáu giận với chính mình, thấy mình là một người vô dụng, dễ dàng từ bỏ, mau chán, không hứng thú với cái gì được lâu. Mọi thứ cứ lặp lại như vậy thành một vòng luẩn quẩn, ta thấy bất lực, đau khổ. Không biết, từ khi nào mà ta trở thành một người vô phương hướng như vậy.

Trước đây, ta luôn nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. Cho dù sự thật là trên đời này, không ai biết hay đảm bảo ngay mai sẽ đến hay là không – thì bản thân chính chúng ta cũng chưa bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai. Con người chúng ta thường cho rằng thời gian còn dài, và cái chết thì cách ta còn xa. Nhưng cuộc đời này thì không như vậy, bạn có thể không tin nổi khi nghe tin, bạn thân của bạn đã chết vì tai nạn xe, mà mới  hôm qua các bạn còn cười với nhau. Thật ra, thời gian không nhiều như ta nghĩ, và cái chết thì rất gần ta. Có thể ngày mai sẽ không đến với bất kì ai. Do đó, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ thật nghiêm túc về những điều bạn muốn làm trong cuộc đời này.

Anh đi đi, để người sau đến

Bạn có ngạc nhiên, hay thậm chí sợ hãi khi nhận ra có thể mình sẽ không có ngày mai, nhưng mà ngày hôm nay bản thân vẫn chưa biêt mình thực sự muốn cái gì, mình sẽ trở thành ai?  Chúng ta đã lãng phí biết bao cái “ngày hôm nay”? Đã đến lúc chúng ta nên để những ngày hôm đó là của thời quá khứ. Và từ ngày hôm nay ta của thì hiện tại sẽ sống một cuộc đời khác so với trước đây.

Hãy bắt đầu đặt câu hỏi với chính mình: Ta muốn là gì? Uớc mơ của ta, con người ta muốn trở thành? Nếu chỉ được sống trong một ngày hôm nay thôi ta muốn làm gì nhất? Nếu không vì mục đích kiếm tiền thì việc gì mà ta thích làm nhất? Khi trả lời những câu hỏi này, ta sẽ có thể đến gần với mục tiêu của đời mình hơn. Biết được mình sẽ sống theo những giá trị nào, sẽ giúp ta biến điều đó thành sự thật.

Biết mình muốn gì là một điều rất quan trọng, nhưng để nó thành hiện thực thì không phải là điều đơn giản. Bởi vì, đôi lúc nỗ lực thôi thì không đủ, ta cần phải có phương pháp phù hợp với mình, không phải cách này hiểu quả với người này cũng hiểu quả với người kia. Ta phải tốn thời gian và công sức để tìm ra cái phù hợp nhất với mình. Trong quá trình tìm kiếm ấy chúng ta sẽ gặp nhiều thất bại, nhưng mỗi thất bại này sẽ cho ta những bài học và kinh nghiệm quý giá. Sẽ có những thất bại khiến ta đau đớn, đôi lúc nó làm ta nhụt chí, muốn từ bỏ. Những lúc như vậy, dường như cái suy nghĩ ngày mai có thể sẽ không đến có thể giúp bạn tĩnh lại, và thấy bình yên hơn. Chẳng có gì là được quyết định trước trong tương lai cả, chình ví thế chúng ta có được những thành công tuyệt vời như thế nào là tùy thuộc vào hành động của bản thân của hiện tại.

Xin cho tôi một giây phút thôi

Con người và cuộc sống là khó đoán. Một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Vì đôi khi cuộc đời thay đổi hẳn chỉ trong khoảnh khắc, nhanh đến nỗi ta không hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình. Dù sao đi nữa, chúng ta chỉ sống có một lần thôi. hãy đảm bảo rằng ta đang trở nên tốt hơn và đang tận hưởng trọn vẹn từng giây phút của hiện tại.

Hãy làm việc mà mình yêu thích, làm việc mà mình có năng khiếu và làm ở nơi mà mình thấy vui vẻ. Đừng nên chỉ làm việc để kiếm tiền, bởi tiền bạc không thể nào bù đắp nổi khoảng thời gian bị lãng phí cho một công việc tẻ nhạt, nhàm chán. Nếu công việc đang làm không phải là công việc bạn thích nhất, hãy làm nó thật tốt, vì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hoàn thành tốt công việc. Đừng lãng phí thời gian trong công việc, hãy học những gì có thể, trân trọng những gì đã học được. Kinh nghiệm cho thấy thành công dù lớn đến đâu hay thất bại dù khủng khiếp đến mức nào cũng không cho ta cảm nhận như trước nữa, nó sẽ không giống như lúc nó mới xảy ra.

Bạn nên biết một điều rằng, dù bạn không tồn tại thì cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Do đó, không phải thế gian này làm bạn buồn hay khiến bạn vui. Thế gian này vẫn chỉ là một, cùng là một cảnh nhưng tùy mỗi người nhìn nhận thì mỗi người sẽ có một phiên bản thế gian khác nhau. Đã đến lúc chúng ta học cách sống trọn vẹn từng ngày hôm nay – từng khoảnh khắc hiện tại.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi. Sống sao cho ý nghĩa

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...