Sống can đảm

Tâm sựTản Mạn SốngSống can đảm
09:23:12 06/08/2018

Girly.vn -

Bất cứ điều gì bạn làm trong cuộc sống sẽ không có ý nghĩa với tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là bạn làm điều mà không ai khác sẽ làm. Tự tin là khi ta không cần phải cố gây ấn tượng. Bạn tin tưởng bản thân – hiểu rõ mình là ai và đang bảo vệ cho điều gì. Vốn cuộc đời quý giá chỉ có được một lần. Ít ra cũng nên có một lần, can đảm làm những mình yêu thích.

Vì chúng ta không biết cuộc đời phía trước sẽ ra sao nên cuộc đời mới thật thú vị.

Chúng ta có thể thành công, có thể thất bại, có thể tự tin, có thể chùn bước, nhưng đừng vội từ bỏ niềm đam mê làm những gì mình yêu thích. Cuộc sống sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm, có thật nhiều cuộc gặp gỡ tuyệt diệu mà ta không thể tính toán trước. Và một ngày nào đó, bạn sẽ sống những tháng ngày tuyệt vời mà chính bạn cũng chưa từng tưởng tượng ra. Bởi vì, nếu kiên trì và nỗ lực, chúng ta của tương lai sẽ làm những điều to lớn mà chính mình hiện tại cũng không bao giờ nghĩ đến.

Bất kể bạn là ai, bạn làm gì, khi bạn thật tâm mong muốn, chẳng có gì có thể ngăn cản được bạn, trừ chính bạn ra. Nhưng trước khi đạt được điều mình mong muốn, bạn sẽ gặp nhiều thử thách trên con đường bạn đi. Những thử thách xảy ra với chúng ta vì muốn khi chúng ta đạt được điều mong muốn, ta sẽ trân trọng những nỗ lực của bản thân, những kinh nghiệm và bài học quý giá mà ta lĩnh hội khi quyết tâm đi theo ước mơ.

Thời điểm những thử thách xuất hiện cũng là thời điểm mà đa số người trong chúng ta bỏ cuộc. Có nhiều người nhận ra điều mình mong muốn từ rất sớm, nhưng cũng chính vì thế họ lại bỏ cuộc sớm.

Bất kể giàu hoặc nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới, có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi. Dường như hầu hết các quyết định trong cuộc đời đều giống như khi ta mò mẫm trong đêm và va phải cái gì đó, sau đó mới nhìn ra nó là cái gì.

Ai trong chúng ta cũng có một điều mà mình muốn đạt được. Khi còn bé chúng ta biết điều mình muốn là gì. Trong đoạn đời này mọi sự đều đơn giản và chúng ta dám mơ mộng về đủ thứ mà ta muốn làm trong đời. Nhưng rồi, theo thời gian, môi trường, hoàn cảnh và con người sẽ tác động đến ta, sẽ tìm cách thuyết phục ta rằng con đường mà ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu. “Tôi đã có lúc nghĩ mình muốn trở thành luật sư, nhưng bây giờ tôi không chắc nữa rồi.”

Con người chúng ta mang trên mình những gánh nặng của những niềm tin sai lầm, có thể do ảnh hưởng từ chính cha mẹ, môi trường chúng ta sống. Vì những niềm tin sai lầm đã là một phần con người chúng ta, chúng ta sẽ biện bạch cho những niềm tin đó. Ngoài những niềm tin đó, mỗi người chúng ta có những định kiến và nỗi sợ của riêng mình. Mặc dù, đôi lúc con người chúng ta biết những niềm tin, định kiến hay nỗi sợ đó cản bước ta phát triển, nhưng bi đát thay, tất cả những hạn chế do ta tự áp đặt cho mình đã trói buộc chúng ta vào một cuộc sống tầm thường.

Nói cho cùng con người coi việc người khác đánh giá mình quan trọng hơn là thực hiện điều thâm tâm mình mong muốn.

Thật khó để tránh việc mỗi người chúng ta có những niềm tin sai lầm hay định kiến riêng trong cuộc đời của mỗi người. Bởi con người ta không có thể quyết định cha mẹ mình là ai hay hoàn cảnh mình sinh ra. Nhưng những nỗi sợ thường do chính chúng ta có quyền quyết định rằng chúng có thể hay không làm ta đau khổ. Do đó, sợ hãi là một trong những thái độ hạn chế tệ hại nhất. Sợ hãi sẽ kiểm soát tâm trí ta, làm tê liệt cả đầu óc và thể xác chúng ta. Hãy học cách hành động bất chấp nỗi sợ, bất chấp cảm giác rằng mình chưa đủ giỏi hay sự lo lắng bồn chồn mà bạn ắt sẽ cảm thấy.

Còn nỗ lực được, còn cố gắng được thì hãy nỗ lực tới giây phút cuối cùng vì đôi lúc thất bại không có nghĩa là chấm dứt tất cả mà đơn giản chỉ là khép lại một cánh cổng này và mở ra một cánh cổng khác. Dẫu mọi thứ có khó khăn, nhưng điều tồi tệ nhất sẽ qua đi, rằng những gì ta có trong tay là đủ để xoay xở và đương đầu với những gian khó và tổn thất không thể tránh khỏi.

Con người ta rất khó thừa nhận trách nhiệm về mình, khi làm sai hay gặp thất bại họ thường biện bạch hay phân trần cho sự tầm thường của mình. So với thất bại thì sự tầm thường có sức tàn phá to lớn hơn. Sự tầm thường đồng nghĩa với việc bằng lòng với bất cứ thứ gì mình đạt được.

Dưới tận đáy của sự thất bại, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại các hoàn cảnh và xem xét lại các lựa chọn. Khi bạn ở đáy và nhận ra rằng mình đang ở dưới đáy của vực thẳm cuộc đời, bạn chỉ có một cách khả thi duy nhất để thoát ra khỏi đó là leo lên. Khi ta đau khổ, thất bại hay sự suy sụp trầm trọng, sẽ có những tình huống ta sẽ chẳng có lối thoát nào khác ngoài hành động vượt qua mức giới hạn hiện tại, bước ra khỏi vòng tròn thoải mái. Khi không còn đường lui thì chúng ta phải tìm ra cách tốt nhất để tiến tới. Khi ai nói không với bạn không phải vì bạn dở hay thất bại mà có thể do bạn chưa phải là người phù hợp nhất và biết đâu mất đi cơ hội này thì một cơ hội khác phù hợp hơn sẽ đến với bạn.

Có thất bại, có thử sai mới biết mình thiếu gì, mình cần gì để thành công. Là một khi đã muốn thì vẫn có đủ thời gian để quay lại.

Những điều tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống, thật ra lại là những việc hết sức phi thường. Giống như ngoài trời đang mưa, còn trong ta đang ấp ủ một tia nắng.
Chúng ta nên cố gắng để yêu thương mọi người. Cho dù, điều này không dễ dàng, bởi sẽ có nhiều lúc việc yêu thương một ai đó thật khó khăn. Nhưng ít nhất một ai đó sẽ coi trọng sự tồn tại của bạn, coi việc được gặp bạn là một điều may mắn.

Trên con đường bạn đi, bạn sẽ gặp phải mâu thuẫn, những kẻ nghi ngờ, những kẻ ghen ghét cố gắng lấn át tiếng nói của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng không ai có thể khiến bạn cảm thấy kém cỏi, nếu như bạn không chấp nhận điều đó. Bất cứ điều gì bạn làm trong cuộc sống sẽ không có ý nghĩa với tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là bạn làm điều mà không ai khác sẽ làm. Tự tin là khi ta không cần phải cố gây ấn tượng. Bạn tin tưởng bản thân – hiểu rõ mình là ai và đang bảo vệ cho điều gì.

Vốn cuộc đời quý giá chỉ có được một lần. Ít ra cũng nên có một lần, can đảm làm những mình yêu thích.

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...