Review sách Thất tình không sao

Review SáchReview sách Thất tình không sao
09:56:05 17/10/2017

Girly.vn -

Tôi và nhỏ bạn chỉ sau một đêm đã trở thành những kẻ thất tình. Một cảm giác thật đáng sợ: nỗi cô đơn, u uất cứ bủa vây, càng đối diện với sự thật lại càng đau đớn. Rồi chúng tôi tạm nhẹ lòng khi quyển “Thất tình không sao” của nhà văn Nguyễn […]

thattinhkhongsao

Tôi và nhỏ bạn chỉ sau một đêm đã trở thành những kẻ thất tình. Một cảm giác thật đáng sợ: nỗi cô đơn, u uất cứ bủa vây, càng đối diện với sự thật lại càng đau đớn. Rồi chúng tôi tạm nhẹ lòng khi quyển “Thất tình không sao” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch xuất bản ra đúng thời điểm hai trái tim đang tan vỡ. Những nhịp điệu, lời văn trong quyển sách đánh dấu bước trở lại ngoạn mục của Nguyễn Ngọc Thạch rất khác so với lối hành văn thông thường của anh. Đã không còn là sự táo bạo, sắc bén mà là những lời lẽ trưởng thành, những góc nhìn đa chiều, những cảm thông sâu sắc và đặc biệt là cách nhìn trực diện, không từ chối sự thật, biết nhìn thẳng vấn đề để thay đổi bản thân. Thực sự Nguyễn Ngọc Thạch đã thay “một chiếc áo” mới đầy khôn khéo, tinh tế và có đôi phần hài hước ở lần tái xuất này giúp người trẻ thoải mái hơn trong cách tiếp nhận những tích cực ở cuộc sống và giảm u hoài giữa rừng sách viết về những nỗi buồn khổ khi xa cách, về cơn đau tình ái, cô đơn, thất tình, tuyệt vọng.

Bìa sách bắt mắt chính là điểm cộng đầu tiên khi tôi lần đầu thấy nó. Mỗi hình ảnh, chi tiết dù nhỏ hay lớn, thiết nghĩ đều có một ý nghĩa. Chiếc vespa cổ trơ trọi giữa dòng đường như bóng dáng của một con người luôn phải cố gắng chạy thật nhanh thoát khỏi những con đường quen thuộc in đậm dấu ấn đôi bên. Tất cả chỉ là hoài niệm, người cũ cũng vậy, và rồi tự nhắn với mình “Thất tình không sao”, đúng như tên tựa sách mà tác giả đã đặt. Cái tên vừa ngộ nghĩnh, có phần bất cần, nhưng là đúng. Ừ thì thất tình đã sao? Thất tình cũng chỉ là một quy luật bất thành văn mà thôi. Kẻ nào đã yêu mà bảo chưa thất tình thì thực là nói xạo không căn cứ. Tựa sách như lời động viên chân thành, hay ngoa hơn tí là đang thúc giục bạn mau chóng thoát khỏi cảnh sầu não vì thất tình, hãy đứng lên nhìn cuộc sống bằng ánh nhìn lạc quan, tích cực “Sau cơn mưa, trời lại sáng.”

thattinhkhongsao1

Câu chuyện mở đầu cho quyển sách cũng chính là khởi đầu quen thuộc sau khi thất tình của vài người “Hai mươi tuổi, tự tử vì tình”. Cái ranh giới sinh tử vì chữ tình bỗng chốc hóa hư không. Nhỏ bạn tôi là điển hình, nó đã khóc khi đọc chương đầu. Nó hỡi ơi, sao giống như mình đến thế. Nó từng yêu một người đến điên dại, thế rồi người ta cũng bỏ rơi nó trong khoảng không im lặng. Và như cô gái trong mẩu truyện, nó đã tìm đến thuốc an thần để thoát khỏi cảnh đau khổ thế này. Dù qua cơn nguy kịch, nó vẫn lo lắng sợ người ta biết rồi lo. Thế nhưng khi nó ngoảnh mặt nhìn lại, nó tự cười trách bản thân thật ngô nghê, chính lúc mình quan tâm thì người ta đang tay trong tay cùng một kẻ khác. Nó bắt đầu xé lòng với câu chốt của Nguyễn Ngọc Thạch  “Một người đau thấu trời xanh, một kẻ bình tâm như vại”.

Rồi nhịp điệu sách tăng lên. Bớt buồn hơn ban đầu, là những phút trải lòng đã từng yêu ra sao rồi cảm giác thất tình là như thế nào. Khi yêu, là những phút thăng hoa, nồng nhiệt và hết lòng nhất. Là những ngày ta sống trong cảm xúc lâng lâng, ngất ngây, ngày nào cũng say trong bể tình. Để rồi lúc tỉnh cơn say, ta lại đau đớn đối mặt với sự thật là người khiến ta say đã mặc ta lạc lõng. Đấy là lúc ta gọi thứ đó là thất tình. Mỗi người sẽ có những cách thất tình khác nhau, nhưng chung quy đều phải trải qua quá trình đau khổ vật vã tranh đấu giữa việc níu kéo hay buông tay người cũ. Theo Nguyễn Ngọc Thạch thì không nên và đừng bao giờ, tôi thấy điều đấy đúng sau bao ngày chiêm nghiệm, và khi bắt đầu một mối quan hệ mới, tôi biết cách không hi sinh quá nhiều, không tự lãng phí cái thanh xuân vốn ngắn ngủi của mình.

Thất tình cho trái tim ta trải nghiệm, học cách yêu, cách vượt qua tổn thương để rồi trưởng thành, mạnh mẽ, không va vấp phải thứ ta đã từng. Cuối con đường chông gai đấy sẽ là hình ảnh “một người đàn bà từng trải”.  “Từng trải” nghe hơi chút nặng nề nhưng không sai với những gì những người thất tình trải qua. Người ngoài nhìn, họ thấy mọi thứ dường như giản đơn, ngược lại người thất tình lại khác. Người từng trải nhìn đời bằng cách nhìn lặng lẽ, họ đã tự biết tôn trọng bản thân hơn.

Không chỉ những điều như trên, thứ làm nên đặc sắc của quyển “Thất tình không sao”  và là phần tôi tâm đắc nhất chính là cách nhìn thẳng thắn “Đừng bao giờ phủ nhận sự đóng góp của tiền bạc và vật chất trong chuyện yêu đương”. Có thể, với các tác giả khác đó là vấn đề còn khá nhạy cảm, nhưng với tôi, Nguyễn Ngọc Thạch đã rất khéo léo khi đưa câu chuyện “tiền” vào đây. Với lối văn khá hóm hỉnh, Nguyễn Ngọc Thạch hướng con người đến hiện thực hơn là hư ảo. Có phần thực dụng, nhưng theo quan điểm của tôi, tôi thấy nó hoàn toàn không sai. Thời buổi mọi thứ tăng chóng mặt như hiện nay, trong người có ít tiền vẫn tốt hơn là không. Như Thạch nói “Thất nghiệp mới chết, thất tình không sao”. Một câu hài hước, nhưng ẩn chứa nhiều điều. Có tình yêu tức phải có tình phí. Nếu không tiền, đào đâu ra một tình yêu bền lâu? Vì cuộc sống bấp bênh, bạn có dám chắc không tự hổ thẹn khi vô tình là gánh nặng của nguời còn lại. Một khi bạn thất tình, bạn có tiền thì mọi thứ cũng trở nên nhẹ nhàng đi bội phần.

Cả cuốn sách “Thất tình không sao” chính là chiếc gương phản ánh một phần nhỏ hình ảnh ngây ngô, vật vã đau khổ vì thất tình của bạn. Để rồi khi đóng quyển sách này lại, bạn hít một hơi thật sâu, mở mắt ra, bạn sẽ tiếp đầy kiêu hãnh để tìm nửa kia thực sự trên đường đời. Bạn sẽ gạt bỏ hết được những suy nghĩ tiêu cực làm trái tim tổn thương, vững bước sống tiếp một cuộc đời tươi đẹp và mạnh mẽ. Nếu có lúc, bạn lại vấp ngã, lại rơi vào cảnh bi ai ngày nào, bạn cũng tự lòng nhủ rằng “Thất tình không sao”.

Ichi PhạmTheo Girly.vn

Giới thiệu về tác giả:

Ichi Phạm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...