Review sách Ngày trôi về phía cũ - Girly.vn

Review sách Ngày trôi về phía cũ

Review SáchReview sách Ngày trôi về phía cũ
03:27:54 25/09/2017

Girly.vn -

“Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đó là điều tất yếu. Khi một tác phẩm ra đời, hiển nhiên sẽ có người yêu kẻ ghét, người thích thú kẻ bài trừ. Nhưng tôi tin khi khép lại cuốn tản văn này, đọng lại trong tâm trí chúng ta là những xúc cảm rất chân thành, tươi đẹp. Và với bạn, “Ngày trôi về phía cũ” là cuốn sách thế nào? Bạn yêu thích hay không thích? Câu trả lời nằm ở sự rung cảm của mỗi chúng ta…”

Nếu bạn yêu thích dòng văn học trẻ Việt Nam, hẳn sẽ vô cùng quen thuộc với Anh Khang – tên tuổi anh được gắn liền với những danh hiệu như “nhà văn vạn bản”, “nhà văn best seller”. Không phải ngẫu nhiên mà độc giả dành tặng cho Anh Khang những tên gọi ấy, vì sự thật tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng Anh Khang lại sở hữu gia tài văn học rất phong phú với 7 bảy đầu sách được xuất bản rộng rãi và hàng trăm nghìn bản in nối tiếp nhau. Cuốn sách đầu tay của Anh Khang là tập tản văn “Ngày trôi về phía cũ”, ngay từ tên gọi cuốn sách đã toát lên tất cả thần thái và phong cách văn chương của tác giả. Anh Khang nổi tiếng với lối viết nhẹ nhàng, tình cảm, trong văn của anh có cả chất nhạc, có cả chất thơ như những giai điệu trong trẻo dịu dàng mơn trớn trong tiềm thức.

\r\n

Tập tản văn bao gồm 36 câu chuyện nhỏ được dẫn dắt bằng đôi bàn tay khéo léo và trái tim đầy xúc cảm của Anh Khang. Như anh từng tâm sự về cuốn sách của mình: “Đây chỉ là những cảm xúc được góp nhặt sau một-vài-lần yêu, những tản văn-tùy bút được tôi viết như một cách cất giữ những điều xưa cũ của một thời non trẻ. Tôi gom hết người cũ chuyện xưa và gọi tên những trang viết này là “Ngày trôi về phía cũ…”

\r\n

Mỗi câu chuyện trong cuốn tản văn này là những nốt nhạc trầm bổng khác nhau, nhưng tựu chung lại thành một bản hòa tấu tuyệt vời, đủ để khiến ta chếnh choáng. Ngay từ những câu chữ đầu tiên ta đã ngạc nhiên thậm chí là choáng ngợp, ta giật mình tự hỏi tại sao tác giả lại nhìn thấu hết tâm tư, tình cảm của người đọc thế này? Ngay cả những cô đơn hờn tủi, những niềm riêng khó nói chôn chặt trong tim, tại sao cuốn sách nhỏ bé này lại phơi bày ra tất cả?

\r\n

Anh Khang đã vẽ lên trang sách một chặng hành trình dài của tình yêu đôi lứa, từ những rung cảm đầu đời hồn nhiên trong trẻo, đến những chuyện buồn vui hờn giận của những kẻ đang yêu, có cả hiểu lầm nông nổi để vuột mất nhau, có những người thì dừng lại chỉ vì thấy tình mình không đủ sâu, lương duyên không đủ lâu và họ chia tay cũng là cho nhau con đường giải thoát. Có những mối tình đơm hoa kết trái và có cả sự nuối tiếc muộn màng. Có những tổn thương dạy cho ta bài học, để sau mỗi lần vấp ngã ta thấy mình vươn vai đứng dậy, cao lớn hơn, trưởng thành hơn. Nhưng có ai lớn khôn mà không cần trả giá, giá của hai chữ “trưởng thành” chính là sự cô đơn. Càng trải nghiệm nhiều, càng thất bại nhiều con người ta sẽ học cách cẩn trọng hơn đôi khi sự cẩn trọng ấy lại trở thành hoài nghi thái quá. Như đứa trẻ khi không may vấp ngã sẽ rụt rè hoảng sợ, từng bước chân cũng thấp thỏm đề phòng. Trong cuốn sách này ta thấy được những con người dám vượt qua nỗi sợ ấy để đi tìm hạnh phúc, có kẻ lại giam mình trong nỗi cô đơn không có lối ra. Cuốn tản văn dẫn dắt người đọc vào những dòng cảm xúc mơ hồ có chút bâng khuâng hoài niệm khi nghĩ về tình cũ, người xưa. Nhưng chỉ nhớ để tự nhắc nhở mình, đó chẳng qua chỉ là những ngày tháng đã trôi về phía cũ và ta hãy học cách sống cho thực tại.

\r\n

Review sách Ngày trôi về phía cũ

\r\n

Những độc giả khó tính khi khép lại cuốn tản văn này, hẳn sẽ cau mày thắc mắc ngoài tình yêu ra Anh Khang không thể viết về chủ đề gì khác hay sao? Nhưng như bạn biết đấy, tình yêu vẫn là đề tài muôn thuở từ cổ chí kim, và “Ngày trôi về phía cũ” cũng không phải là ngoại lệ, có khác chăng là ở cách thể hiện của mỗi người. Với Anh Khang trong “Ngày trôi về phía cũ” tình yêu chỉ mang tính chất phông nền để anh vẽ nên bức tranh đầy màu sắc về những người trẻ tuổi. Có những trăn trở băn khoăn về sự nghiệp, có những góc nhìn rất riêng về cuộc sống, về con người và sau cùng mới đến tình cảm cá nhân. Anh Khang đã nói hộ tiếng lòng của rất nhiều bạn trẻ đã, đang hay sắp sửa dấn bước vào vườn yêu. Nhưng ở Anh Khang có cái nhìn sâu sắc của một người đã trưởng thành, đã dấn thân và có nhiều trải nghiệm. Vậy nên anh viết về tình yêu có chút man mác buồn nhưng không hề ủ dột hay bế tắc. Ngày trôi về phía cũ là để ta đón chào một ngày mới đang đến rất gần. Như chính anh từng nói: “Nhớ nhung không phải để níu chân hay làm lòng bỗng dưng chùng lại, chỉ là dặn dò hiện tại rằng hãy biết sống xứng đáng với quãng thời gian đã trôi về phía cũ. Tất cả sẽ qua đi…tất cả sẽ bắt đầu…”

\r\n

Phải đọc hết cuốn tản văn này ta mới thấy, Anh Khang đã đặt cho cuốn sách một cái tên ý nghĩa làm sao! Xuyên suốt những câu chữ ấy, những câu chuyện tình, những con người, những sự việc cứ thế đi lướt qua ta, như ngày đang dần trôi về phía cũ. Một cái tên vừa gợi lên chất thơ chất nhạc, vừa lột tả chân thực nhất nội dung cuốn sách.

\r\n

Phải nói rằng hiếm có tác giả nào lại am hiểu tường tận về lối sống về nghĩ suy của người trẻ hiện đại như Anh Khang. Tác phẩm của anh đều mang nét nhẹ nhàng, chân thực như chính hơi thở toát ra từ cuộc sống. Có lẽ như người ta thường hay nói “Nhà văn sống rồi hãy viết”, và Anh Khang cũng là một người trẻ tuổi đang loay hoay với những năm tháng thanh xuân nhiều chênh vênh biến động của mình. Có lẽ vì vậy mà những cuốn sách của anh luôn dành được sự đồng cảm sâu sắc từ những bạn đọc cùng trang lứa. Họ bén duyên với nhau vì mối dây đồng cảm, họ tìm thấy trong cuốn sách những lời khuyên, sự cảm thông và thấy lòng nhẹ nhàng an yên như tìm thấy một người bạn tốt để chia sẻ những tâm tư thầm kín.

\r\n

Có đôi người sẽ bỉ bai văn của Anh Khang và một số tác giả trẻ đồng trang lứa với anh là những thứ sướt mướt và ủy mị, họ phê phán rằng tác giả đang ru ngủ người đọc bằng những con chữ thoạt nhìn có vẻ mượt mà nhưng nội dung hoàn toàn rỗng tuếch. Họ lên án rằng tại sao người trẻ cứ mãi quanh quẩn với hai chữ tình yêu và không tìm ra lối thoát. Nhưng đó là cách nhìn hời hợt, chủ quan. Nếu để tâm hơn một chút về ngành xuất bản, bạn sẽ nhận ra cách đây nhiều năm về trước, thị trường sách văn học Việt Nam quả thực rất nghèo nàn, còn những tác phẩm ngôn tình Trung Quốc và đam mỹ không lành mạnh lại tràn ngập khắp các nhà sách lớn nhỏ. Nhưng từ khi có sự góp mặt của Anh Khang và những tác giả trẻ khác, họ đã khiến độc giả có thêm nhiều sự lựa chọn những văn hóa phẩm lành mạnh, ý nghĩa hơn. Thay vì phê phán đó là thứ văn học “rẻ tiền”, chúng ta hãy cảm thấy đáng mừng vì gu đọc sách của độc giả Việt Nam đang ngày càng thuần việt và những nhà văn như Anh Khang là người đã góp sức mình làm thay đổi cục diện của nền văn hóa đọc trong nước. Trước khi làm những thứ lớn lao, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, trước khi tạo ra những tác phẩm bom tấn, ta cần cho họ thời gian để trưởng thành. Nhưng dù sao, trào lưu người trẻ Việt viết cho người trẻ đọc cũng là dấu hiệu rất đáng hoan nghênh.

\r\n

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đó là điều tất yếu. Khi một tác phẩm ra đời, hiển nhiên sẽ có người yêu kẻ ghét, người thích thú kẻ bài trừ. Nhưng tôi tin khi khép lại cuốn tản văn này, đọng lại trong tâm trí chúng ta là những xúc cảm rất chân thành, tươi đẹp. Và với bạn, “Ngày trôi về phía cũ” là cuốn sách thế nào? Bạn yêu thích hay không thích? Câu trả lời nằm ở sự rung cảm của mỗi chúng ta.

\r\n

Nâu Đá Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nâu Đá

Tuổi trẻ như tấm vé một chiều, chỉ mong sao khi nhìn lại những tháng ngày thanh tân ấy, ta không phải ngậm ngùi thốt lên hai chữ - giá như...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...