Review sách “Kẻ Trộm Sách” – Markus Zusak

Review SáchReview sách “Kẻ Trộm Sách” – Markus Zusak
02:23:22 02/10/2017

Girly.vn -

Dưới ngòi bút của tác giả, không chỉ Liesel mà hầu hết các nhân vật khác đều sống động, cuốn hút và dễ dàng chạm đến xúc cảm người đọc. Người mẹ Rosa với tình yêu nồng hậu ẩn giấu sau vẻ dữ dằn và hàng loạt câu chửi nặng nề. Cha nuôi Hans Hubermann mang trái tim đôn hậu, giản dị và chân thành. Cậu bé Rudy đồng hành cùng Liesel trong mọi trò ngỗ nghịch ở khu phố. Tình cảm giữa Liesel và Rudy gợi tôi nhớ đến tuổi thơ bình yên, một tình bạn mộc mạc và một tình yêu chớm nở của thanh xuân. Tôi nghĩ trong đời ai cũng từng có một người bạn như thế.

Tôi vẫn thường tìm đến văn chương như một cách tiếp thêm động lực và niềm tin vào cuộc sống. Kẻ Trộm Sách của Markus Zusak là một trong những cuốn sách thực sự xoa dịu những khó khăn, tuyệt vọng mà tôi từng trải qua. Mỗi trang sách là một con người tràn trề yêu thương, bao dung nhưng cũng rất mạnh mẽ, kiên cường. Họ sống trong bầu không khí nghẹt thở của thế chiến thứ hai, dưới bàn tay nặng nề của chế độ phát xít tàn độc. Tôi từng nghĩ chỉ có những đất nước nhỏ bé, yếu thế mới phải vật vã trong mất mát của chiến tranh. Kẻ Trộm Sách thì khác. Nếu người Do Thái bị truy lùng, tàn sát, bị xem như một giống loài hạ đẳng thì người dân Đức dưới sự lãnh đạo của Hitler cũng tàn tệ không kém. Họ đói nghèo, rách rưới, họ nơm nớp lo sợ khi trú trong những hầm tránh bom, họ bị ép chiến đấu không một lý do chính đáng và đau đớn tột cùng khi mất người thân. Tiểu thuyết không chỉ là câu chuyện cảm động về tình người mà còn mang đến một cái nhìn khác – nhân văn, khoan dung hơn – về chiến tranh.

\r\n

Tôi nghĩ cốt truyện của Kẻ Trộm Sách không hoàn toàn mới lạ. Cái lạ chính là nó được kể qua bước đi và giọng điệu của Thần Chết. Nhân vật chính của Kẻ Trộm Sách là một đứa bé gái – Liesel. Liesel ăn trộm sách. Ba mẹ cô bé bị đưa vào trại tập trung và đó lý do Liesel được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng trên phố Thiên Đàng. Tôi rất thích nhân vật Liesel của Markus Zusak. Cô bé lầm lì, ít nói nhưng mạnh mẽ và có phần bướng bỉnh. Cái hành động táo bạo khi Liesel đè cậu bạn cùng lớp ra đánh vì bị trêu chọc không biết đọc cứ khiến tôi thích thú. Mà thật kỳ lạ, dưới ngòi bút của tác giả, không chỉ Liesel mà hầu hết các nhân vật khác đều sống động, cuốn hút và dễ dàng chạm đến xúc cảm người đọc. Người mẹ nuôi Rosa với tình yêu nồng hậu ẩn giấu sau vẻ dữ dằn và hàng loạt câu chửi nặng nề. Cha nuôi Hans Hubermann mang trái tim đôn hậu, giản dị và chân thành. Cậu bé Rudy đồng hành cùng Liesel trong mọi trò ngỗ nghịch ở khu phố. Tình cảm giữa Liesel và Rudy gợi tôi nhớ đến tuổi thơ bình yên, một tình bạn mộc mạc và một tình yêu chớm nở của thanh xuân. Tôi nghĩ trong đời ai cũng từng có một người bạn như thế. Và Liesel dù hay bảo Rudy phiền phức nhưng trong lòng rõ ràng rất yêu mến cậu.

\r\n

Review sách "Kẻ Trộm Sách" - Markus Zusak

\r\n

Câu chuyện được đẩy lên cao trào khi Max Vandenburg – một người Do Thái – đến ẩn nấp trong nhà Liesel. Anh là một người Do Thái sinh ra, lớn lên nhưng bị ghét bỏ ngay trên chính quê hương mình. Chúng ta không thể nào cảm nhận hết tình cảnh tuyệt vọng của người Do Thái trước nạn diệt chủng tàn bạo năm xưa. Họ không còn là con người mà bị xem như loài chuột bẩn thỉu, hôi hám. Cuộc sống của họ là một cuộc trốn chạy. Cái chết treo lơ lửng trên đầu họ trong các trại tập trung, phòng hơi ngạt, cuộc diễu hành tử thần, đói khát, làm vật thí nghiệm trong các phòng nghiên cứu… Tác giả một lần nữa chạm đến nỗi đau kinh hoàng của người Do Thái nói riêng và của chiến tranh nói chung. Đó là cuộc chiến đáng sợ và đẫm máu đến mức người kể chuyện – Thần Chết – cũng phải rùng mình. Cái giọng văn dửng dưng pha chút hóm hỉnh của tác giả khi kể về chết chóc, về những xác người bốc mùi và bầu trời ảm đạm nước Đức đã khiến trái tim tôi ngạt thở. Lời kể như lời đùa khiến người ta buồn cười nhưng rồi ngay sau đó họ nhận ra nó kinh khủng quá, tăm tối quá, tàn nhẫn và khốc liệt quá.

\r\n

Tôi nghĩ Kẻ Trộm Sách lay động trái tim hàng triệu độc giả không phải vì nó viết quá hay về chiến tranh mà là về tình người trong chiến tranh. Nghĩa cử cao đẹp, nhân hậu của gia đình Hans Hubermann khi giấu một người Do Thái trong nhà bị cả xã hội Đức chống đối lúc bấy giờ. Họ dằn vặt, sợ hãi, lo lắng nhưng vẫn bảo bọc Max. Liesel xem Max như một người anh trai máu mủ. Rudy mang bánh mì rải xuống đường nơi những người Do Thái khốn khổ diễu hành qua. Không chỉ thế, tiểu thuyết còn cho chúng ta thấy sức sống và khao khát sống mãnh liệt trong mỗi con người dù họ bị đẩy đến góc tối tận cùng. Max là một minh chứng sống động cho nhận định ấy. Có lẽ cái kết của Kẻ Trộm Sách quá bất công nhưng đó chính là bộ mặt của chiến tranh và những gì nhân loại từng trải qua.

\r\n

Có một điều tôi luôn muốn biết, đó là làm sao Hitler có thể khiến người Đức tôn sùng và tin tưởng tuyệt đối, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của họ như vậy. Thắc mắc của tôi đã được giải đáp qua tiểu thuyết xuất sắc này. Câu trả lời chính là sức mạnh của kho báu ngôn từ. Trong Kẻ Trộm Sách, Hitler dùng từ ngữ để thống trị thế giới trong khi Max và Liesel cũng dùng chính từ ngữ ấy để xoa dịu tâm hồn và bày tỏ lòng thương, mơ ước của mình. Tôi chợt nhận ra người ta có thể biến một kho báu trở nên đáng sợ hơn hoặc tốt đẹp hơn.

\r\n

Khi khép lại cuốn sách, tôi tự nhủ sẽ dành thời gian để đọc một lần hoặc thêm vài lần nữa. Tôi nghĩ rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào thì những câu chuyện cảm động về tình người vẫn mang lại niềm tin và động lực mạnh mẽ. Cảm ơn tác giả Markus Zusak đã mang đến một cuốn tiểu thuyết vừa tàn khốc lại vừa đẹp đẽ và sâu sắc đến như vậy. 

\r\n

Giao Yên Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

An Lan Chi

"Tôi không phải là người kiên nhẫn nhặt những mảnh vỡ, gắn lại và tự nhủ rằng một vật chắp vá vẫn còn như mới. Cái gì đã tan vỡ là tan vỡ… Và tôi thà nhớ lại khi nó đẹp nhất, còn hơn là chắp vá để rồi suốt đời cứ phải thấy những vết nứt của nó"

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...