Review sách – Hạnh phúc không dành cho tình nhân

Review SáchReview sách – Hạnh phúc không dành cho tình nhân
10:39:49 28/09/2017

Girly.vn -

“Hạnh phúc không dành cho tình nhân” như một câu chuyện rất hiện thực rất đời thường. Nó giống như những lời tâm sự đầy nước mắt của tình nhân – những kẻ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ được xã hội đề cao hay tôn trọng. Qua đó, Mèo Xù đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người đang lạc lối với những mối quan hệ sai lầm. Mong rằng, ai trong chúng ta cũng biết cách đặt trái tim song hành cùng lý trí, để tình yêu đích thực dẫn dắt ta đến bến bờ hạnh phúc. Để không còn cô gái nào phải gánh chịu tổn thương đau đớn như Băng Dương trong cuốn sách này…”

Với nhiều người đọc, cái tên Mèo Xù có lẽ không đủ thân quen hay ấn tượng để họ chọn mua một cuốn sách có đề tên cô ấy. Lần đầu tiên Mèo Xù được mọi người biết đến không phải trong vai trò tác giả hay dịch giả. Từ những phát ngôn gây tranh cãi của cô về chuyện tình yêu và trinh tiết, qua bàn tay nhào nặn bóp méo của truyền thông, Mèo Xù đã trở thành cái tên bị kì thị ném đá suốt một quãng thời gian rất dài. Dư luận chì chiết cô như một kẻ tội đồ lợi dụng phát ngôn gây sốc để lăng-xê tên tuổi. Còn tôi, lại không mấy quan tâm về chuyện đời tư của những người xa lạ, cho đến khi tình cờ vào nhà sách và nhìn thấy một cuốn truyện nho nhỏ có đề tên tác giả Mèo Xù. Dù có chút do dự băn khoăn nhưng sự tò mò đã khiến tôi nán lại và nâng cuốn sách trên tay. Cho đến bây giờ tôi nghĩ sự tò mò ấy lại trở thành sáng suốt, vì “Hạnh phúc không dành cho tình nhân” thực sự là cuốn sách đã không làm tôi thất vọng.

\r\n

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cuốn sách này không phải là nội dung hay lời đề tựa, điều làm tôi ám ảnh chính là bìa sách với hai gam màu trắng đen u ám và hoài cổ, cùng với đó là hình ảnh một cô gái có đôi mắt khắc khoải, u buồn. Chỉ nhìn thôi đã thấy hiện lên đầy tâm trạng. “Hạnh phúc không dành cho tình nhân” khai thác về chủ đề gây nhiều tranh cãi đó là chuyện ngoại tình. Nội dung cuốn sách xoay quanh hai nhân vật, Băng Dương và Phan Hoàng cùng mối quan hệ lắm trái ngang, nhiều nghịch cảnh giữa hai con người ấy. Băng Dương là một stylist trẻ trung cá tính, cô thuộc mẫu hình người phụ nữ hiện đại, dám yêu, dám sống và không ngại ngần đạp đổ những định kiến trong xã hội. Ở Băng Dương có nét mạnh mẽ thậm chí ngông cuồng, cô sống tỉnh táo, thực tế đôi khi lại trở thành thực dụng. Cô biết cách hoạch định từng đường đi nước bước để làm chủ cuộc đời mình. Những tưởng một cô gái thông minh như thế sẽ không bao giờ chấp nhận mối quan hệ tay ba, không bao giờ san sẻ tình yêu với một người phụ nữ khác. Vậy nhưng, dù có tính toán hoạch định thế nào, cuộc đời vẫn luôn có nhiều lối rẽ ta không thể lường trước được và Băng Dương đã gặp Phan Hoàng trong một lối rẽ quanh co ấy.

\r\n

Phan Hoàng là một nhiếp ảnh gia có tài, có tiền, có tiếng tăm và đương nhiên người đàn ông hoàn hảo ấy đã thuộc quyền sở hữu của một người phụ nữ khác, mang danh Vợ. Cặp đôi trai tài gái sắc nhanh chóng cuốn vào nhau, hệt như hai thỏi nam châm có từ trường mạnh mẽ. Trái tim lạnh giá của Băng Dương sau nhiều năm khép chặt vì cái chết của người yêu cũ, nay đã xốn xang những rung động thật chân thành. Họ quên đi lý trí và rơi vào lưới tình, nhưng đáng tiếc đây chỉ là sự khởi đầu gieo rắc nên đau khổ cho tất cả mọi người trong mối tình tay ba ấy. Trong tình yêu, nếu đúng lúc, đúng người, ta gọi đó là mối nhân duyên tốt đẹp. Còn đúng người nhưng sai thời điểm mãi mãi chỉ là hai chữ nghiệt duyên. Và lúc này, Băng Dương biết cô đã sai, sai thật sự! Tình yêu chân chính không bao giờ có đủ chỗ cho cả ba người, và nếu như  tình yêu là mãi mãi vậy thì trên đời đã không tồn tại những kẻ tình nhân. Nhưng dù đáng thương hay đáng trách, Băng Dương cũng chỉ là một cô gái với những phút yếu lòng, cô đã mượn những vần thơ đầy ám ảnh của Đoàn Lhị Lam Luyến như nói hộ lòng mình một niềm mong ước:

\r\n

“Giá được một chén say mà ngủ suốt triệu năm

\r\n

Khi tỉnh dậy anh đã chia tay với người con gái ấy

\r\n

Giá được anh hẹn hò dù phải chờ lâu đến mấy

\r\n

Em vẫn chờ

\r\n

Như thể một tình yêu

\r\n

Em vẫn chờ như hòn đá biếc xanh rêu

\r\n

Của bến sông xa mùa cạn nước

\r\n

Cơn mưa khát trong nhau từ thưở trước

\r\n

Sắc cầu vồng chấp chới phía xa xa…”

\r\n

Review sách - Hạnh phúc không dành cho tình nhân

\r\n

Nhưng ước mơ chỉ mãi là ước mơ, sẽ không có cầu vồng nào xuất hiện sau cơn mưa tăm tối, bởi ngay từ đầu, mối quan hệ ấy đã là sai lầm không thể thứ tha. Băng Dương chỉ còn cách tự giằng xé, tự nguyền rủa chính mình, cô âm thầm chịu đựng những tổn thương mà chính cô là người giăng mắc. Cô không thể trở thành con người mà ngày xưa chính cô từng khinh ghét, cô nhốt mình trong tuyệt vọng, không thể nắm, chẳng thể buông. Một thứ cảm xúc cay đắng giày vò như hình phạt, như sự trả giá khi chen ngang vào tổ ấm của một người đàn bà khác.

\r\n

Mèo Xù không phải là nhà văn chuyên nghiệp, nhưng ở cô có một lối kể chuyện tỉnh táo, khách quan nhưng vẫn vô cùng lôi cuốn. Cô không cổ súy cũng không miệt thị, qua ngòi bút của Mèo Xù, hai nhân vật Băng Dương và Phan Hoàng được khắc họa rất rõ nét, rất có chiều sâu. Rõ ràng hành vi của họ là sai trái, một kẻ phản bội vợ con, một người vì yêu mà mù quáng. Nhưng ở cặp tình nhân ấy dù đáng trách nhưng độc giả vẫn nhìn thấy những mặt trái đáng thương. Họ cảm thấy yêu, ghét, vui, buồn theo từng hành động của Phan Hoàng và Băng Dương trong câu chuyện. Điều đó chứng tỏ rằng, Mèo Xù đã rất thành công khi xây dựng nhân vật, khắc họa nội tâm cũng như phân tích diễn biến tâm lý rất logic và chặt chẽ.

\r\n

Ngoại tình, vốn là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi. Khi quyết định khai thác về mảng đề tài này, người viết phải có đủ lập trường và chính kiến mạnh mẽ để không sa đà hay cổ súy cho lối sống thực dụng, không chung thủy của nhiều chàng trai, cô gái trẻ hiện nay. Và Mèo Xù đã làm nên điều đó, ngay từ tiêu đề cuốn sách, cô đã khẳng định rất rõ ràng “Hạnh phúc không dành cho tình nhân!”

\r\n

Xuyên suốt toàn bộ nội dung cuốn truyện, Mèo Xù đã có rất nhiều câu nói sâu xa, ý nghĩa và ấn tượng, nhưng đoạn văn khiến nhiều người tâm đắc nhất, có lẽ là khi cô chiêm nghiệm về niềm hạnh phúc:  “Đường tới hạnh phúc có nhiều lối, có thể đi đường tắt, đi đường vòng, đi đường thẳng, nhưng tuyệt đối không thể tới với hạnh phúc bằng con đường ngược chiều, cô đã đi vào đường ngược chiều, và cô đã phải trả giá cho hành động của mình”.

\r\n

Đúng vậy, một nửa thế giới là đàn ông và trong số ấy ta hoàn toàn có thể tìm thấy những mối lương duyên tốt đẹp. Hãy đóng vai chính diện trong câu chuyện đời mình, đừng đóng vai phản diện đáng khinh ghét trong cuộc đời kẻ khác. Hạnh phúc, có thể đến sớm hay đến muộn, bằng cách này hay cách khác nhưng đó là đặc ân chỉ dành cho những con người tử tế mà thôi, và tình nhân sẽ không thể nào có được đặc ân thiêng liêng ấy. Có vô số con đường dẫn đến sân ga hạnh phúc, nhưng đừng bước chân vào những con đường sai trái, ngược lối ngược chiều.

\r\n

“Hạnh phúc không dành cho tình nhân” như một câu chuyện rất hiện thực rất đời thường. Nó giống như những lời tâm sự đầy nước mắt của tình nhân – những kẻ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ được xã hội đề cao hay tôn trọng. Qua đó, Mèo Xù đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người đang lạc lối với những mối quan hệ sai lầm. Mong rằng, ai trong chúng ta cũng biết cách đặt trái tim song hành cùng lý trí, để tình yêu đích thực dẫn dắt ta đến bến bờ hạnh phúc. Để không còn cô gái nào phải gánh chịu tổn thương đau đớn như Băng Dương trong cuốn sách này.

\r\n

Nâu ĐáTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nâu Đá

Tuổi trẻ như tấm vé một chiều, chỉ mong sao khi nhìn lại những tháng ngày thanh tân ấy, ta không phải ngậm ngùi thốt lên hai chữ - giá như...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...