Đàn bà đừng khóc khi yêu – Con người thiếu cái gì có thể, nhưng không thể thiếu tình

Review SáchĐàn bà đừng khóc khi yêu – Con người thiếu cái gì có thể, nhưng không thể thiếu tình
10:29:37 15/11/2018

Girly.vn -

Những câu chuyện tình và cái kết khác nhau. Nhưng dù thế nào cũng là tình, đồng cảm hay tình yêu chung quy cũng là tình. Con người thiếu cái gì có thể, nhưng không thể thiếu tình. Đàn bà cũng vậy. Ai cũng phải yêu. Cho dù tình yêu trước có thối nát thế nào thì chúng ta cũng vẫn cần phải yêu, cho dù đã trải qua tâm tê phế liệt thế nào thì cũng phải bước đi tiếp. Có một câu nói thế này, trong một mối quan hệ giữa nam và nữ thì sau khi chia tay, người thiệt thòi vẫn là phái nữ…

Trong khi trà đá vỉa hè thì tôi gặp được “Đàn bà đừng khóc khi yêu” của Thiên Anh. Tôi không biết tác giả này, ấn tượng đầu tiên về quyển sách là tôi font chữ trên ảnh bìa quá đẹp, tôi bị bấn loạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, nói ra thì thật buồn cười, nhưng nghĩ lại cũng đúng thật, người ta có thể thích bất cứ thứ gì về đủ mọi loại lý do nào đó.

“Đàn bà đừng khóc khi yêu” là một quyển tản văn, ngắn thôi, có 18 chương với 18 câu chuyện khác nhau về “đàn bà”. Ngay từ nhan đề của quyển sách đã nói lên tất cả. Những câu chuyện tình cảm khác nhau xung quanh vấn đề đàn bà. Thực ra, đây là lần đầu tiên tôi đọc về một vấn đề có vẻ “người lớn” như vậy. Có bạn thân yêu người yêu của mình, có đàn ông ở bên phụ nữ chỉ là an ủi tâm hồn lẫn nhau chứ không có chút tình cảm nào, cũng có những mối quan hệ đến với nhau chỉ vì đồng tiền, người thứ ba, giá trị của hạnh phúc hôn nhân.. Có chuyện của tác giả, có chuyện của người xung quanh, cũng có chuyện của người ơi đất hỡi nào đó trùng hợp được chứng kiến. “Đàn bà” là một từ khá xót xa. Không phải trẻ con, cũng không phải thiếu niên, đàn bà là trưởng thành. Ví như từ một người ở tỉnh lẻ lên Hà Nội, bây giờ đã biết được mối quan hệ phức tạp giữa “đàn ông và đàn bà”.

Xuyên suốt quyển sách, nó nói lên tư tưởng của tác giả về đủ loại đàn bà trong cuộc sống. Đàn bà yêu đương rồi chia tay, kết hôn với người được sắp xếp, sinh con, sau đó rồi chồng ngoại tình, hoặc  cam chịu hoặc đi tìm rồi đánh ghen, sau đó sẽ có người tha thứ, cũng sẽ có người lựa chọn rời đi. Có một câu trong sách tôi rất thích, đó là: “Có ba kiểu đàn ông mà chúng ta nên gặp trong đời. Một là kiểu đàn ông khiến chúng ta yêu điên dại, ngóng trông chờ đợi, mòn mỏi nhưng sống trong hạnh phúc mong manh. Hai là kiểu đàn ông khiến chũn ta thăng hoa trong làm tình, để được yêu, được rung động. Ba là kiểu đàn ông cho chúng ta một mái ấm gia đình, hạnh phúc hay không chưa bàn đến, mà họ đứng đằng sau chúng ta mỗi khi khó khăn mà không bao giờ gục ngã hay từ bỏ. Người phụ nữ may mắn sẽ gặp ba kiểu đàn ông cùng một thời điểm và là cùng một người.” Thực ra thì có bao nhiêu người gặp được người đàn ông kiểu thế? Nếu như nói khi vui vẻ thượng đế ban tặng cho một thứ, vậy thì phải vui vẻ hàng trăm ngàn lần mới tặng được một người, mà niềm vui của thượng đế thì ai lại nói trước được?

Tác giả luôn đúc kết rằng đàn bà là phải đẹp, phải có tự tin, độc lập, có sự nghiệp và nhu cầu của riêng mình, chứ đừng phụ thuộc vào sinh vật nào khác. Những nhu cầu của đàn ông và đàn bà được đề cập một cách rõ ràng trong từng câu chuyện. Đàn bà cần một chốn bình yên, đàn ông cũng vậy, nhưng chốn bình yên của đàn ông lại cần thêm vài bông hoa cho có khí sắc. Tôi rất thích Thiên Anh khi đề cập đến vấn đề “làm tình và đồng tiền”, thực ra khi một người phụ nữ bước chân vào xã hội, luôn có những suy nghĩ như vậy, đắng cay chua chát, chọn đi con đường nào..

Những câu chuyện tình và cái kết khác nhau. Nhưng dù thế nào cũng là tình, đồng cảm hay tình yêu chung quy cũng là tình. Con người thiếu cái gì có thể, nhưng không thể thiếu tình. Đàn bà cũng vậy. Ai cũng phải yêu. Cho dù tình yêu trước có thối nát thế nào thì chúng ta cũng vẫn cần phải yêu, cho dù đã trải qua tâm tê phế liệt thế nào thì cũng phải bước đi tiếp. Có một câu nói thế này, trong một mối quan hệ giữa nam và nữ thì sau khi chia tay, người thiệt thòi vẫn là phái nữ. Tôi nghĩ câu nói ấy khá đúng với phần lớn câu chuyện của Thiên Anh. Nhưng dù có thiệt thòi thế nào thì sau này chúng ta vẫn sẽ yêu, tiếp tục yêu. Tôi nghĩ quyển sách này khá phù hợp với những người mới bước chân vào ngưỡng cửa xã hội, ngây thơ và trong sáng, cho dù dần rồi người ta cũng sẽ hiểu ra thôi, nhưng đọc để cho có kinh nghiệm thì cũng hay, ha?

“Tình yêu như một dạng phép màu và nó chính là bí mật thầm kín nhất nếu chúng ta bước đến bên nhau. Chỉ có tình yêu chân thực mới khiến hai thế giới khác biệt hòa làm một.”

C. – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

C.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...