“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau” – Tình yêu còn sáng nơi góc đời

Review Sách“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau” – Tình yêu còn sáng nơi góc đời
04:14:58 28/09/2018

Girly.vn -

“Trong một mối quan hệ, dẫu gần gũi và trân quý như thế nào, cũng sẽ có những chuyện ta chưa hề nói với nhau, có thể là những góp ý, những tổn thương vì sự vô ý của người kia. “Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau” viết về những điều như vậy, nhưng bộc bạch trực tiếp, gián tiếp, câu chuyện như vậy. Để ta hiểu nhau, để cuộc tình ta không phải tan vỡ vì những khoảng cách lặng im vô hình”

Linh – một tác giả với bút pháp nhẹ nhàng nhưng đầy hoài niệm trong “Những nỗi buồn không tên”, chất chưá tư tình trong “Bình yên ở xa lắc, đâu đó giữa địa cầu”. Minh Mẫn – một cô gái đầy nội lực trong từng dòng viết trong “Thức dậy trên mái nhà, một chất văn rất “đời” với “Thế giới tròn lòng người góc cạnh”. Hai cô gái, mang những ngòi bút, tư tưởng khác nhau, tưởng không liên quan, mà liên quan đến không tưởng. Mẫn viết cho những xâu xát bon chen của tình yêu-tình người, Linh lại muốn bộc bạch lòng mình giữa bội phản-chung thuỷ. Họ kết hợp, như một dòng sữa ngọt ngào với ly cà phê sữa đời đắng đót để rồi tạo nên một hương vị quyến rũ, say mê và đượm buồn.

Những mẩu tản văn trong sách không thống nhất về mặt chủ đề, đó có thể là những giấc mộng à ơi trong cuộc tình tưởng-chừng-là-viên-mãn, có thể là những mẩu chuyện vô cùng đời, mà ta dễ dàng thấy rõ hồn ta trong đó. Tất cả, chỉ là những thứ hai cô gái khư khư giữ cho mình, những cảm xúc ta không bao giờ dám nói cho người mình yêu. Và khi mình nhận ra, đã quá muộn cho nhau. Mẫn dường như đang viết thay cho những cô gái bước chân vào cuộc sống hôn nhân gia đình với biết bao mâu thuẫn tiềm ẩn không đoán được, còn Linh, Linh bộc bạch với những mối tình xưa mờ và sự khắc khoải về những người đã từng xuất hiện trong cuộc đời cô ấy.

Khác với những cuốn tản văn bình thường, Rất Nhiều Điều Mình Chưa Nói Với Nhau không mang sự uỷ mị, nước mắt, sự oán giận kẻ bội-phản. Mà đó là những tha thứ hết sức chân thành, để nhẹ nhàng. Chỉ là vài dòng xúc cảm ngắn ngủi, mà ai ai cũng trải qua trong cuộc đời. 

Phần ấn tượng nhất, có lẽ là chương cuối cùng: “Tôi hiểu gì về tình yêu”. Một câu chuyện vô vùng đời thường, dung dị, ướm đầy yêu thương đã được Mẫn kể lại bằng cách viết rất riêng của mình. Văn của Mẫn trong lần trở lại này vẫn không hề làm cho người ta thất vọng, dẫu đã một thời gian dài cô ấy không xuất hiện khiến rất nhiều người háo hức đón chờ. Và chính Mẫn đã giúp người đọc nhận ra rằng, rồi chúng ta sẽ được viên mãn hạnh phúc, sau nhiều đổ vỡ, chỉ cần có niềm tin, chỉ cần nhẫn nại bao dung để yêu. Một thông điệp đầy màu sắc, tươi sáng, hiếm có ở thể loại tản mạn.

Một phần rất ấn tượng đối với những cô gái, đó là phần thơ. Có thể chỉ là những dòng thơ năm chữ ngắn ngủi đề một góc trang, có thể là những bài thơ dài. Nhưng chất giọng của Linh, hẳn là rất tình tứ và nên thơ. Như một lời tâm sự yêu kiều, đáng yêu của cô gái trót đắm đuối yêu rồi tan vỡ, cùng chất giọng ngẫu hứng của mình. Thơ Linh viết cũng đơn giản như con người cô ấy, nhẹ nhàng và dễ làm người khác phải lòng…

Có những sự kết hợp hoàn hảo từ sự đối đầu nhau. Có những sự khó chịu vô cùng dễ chịu. Những cái kết bỏ lửng của Mẫn đôi lúc làm ta phải đắn đo không biết số phận từng kẻ trong mẩu chuyện. Chúng ta phải đi tìm cái kết cho chính họ, cái kết trong chính tâm khảm mỗi người. Ta có thể thấy hơi buồn với những lời tâm sự của Linh, nhưng khi trải qua một mảnh tình vụn vỡ, sập đổ dưới chân khi hôm qua vẫn nồng ấm thì mới có thể hiểu được rằng hành trình đến với hạnh phúc không phải lúc nào cũng là một chặng đường thẳng tắp. Có thể bạn sẽ không hài lòng nếu mong muốn tìm điều gì đó ngọt ngào nên thơ trong những dòng văn của Mẫn, hoặc mong muốn tìm kiếm chút gì đó thực tế cứng rắn trong câu chữ của Linh. Họ đã dùng những cái riêng của mình, để rồi đứng cạnh nhau trong cùng một cuốn sách, để không chỉ dành cho những trái tim yếu đuối, mà dành cho cả những người mạnh mẽ.

“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau” là môt điều gì đó trân trọng dành cho những lời chưa nói mà người đã xa, một cách thổ lộ ý dị cho tâm tư kẻ đang yêu. Hai cô gái, bước ra từ những cuộc yêu say nồng nhưng đầy ngộ nhận, đang đồng cảm với chúng ta. Một sự đồng cảm êm đềm, dẫu là qua câu chuyện của Minh Mẫn hay qua những bài thơ, câu văn đầy tính tự sự của Linh. Một cuốn sách đáng đọc, cho những tâm hồn vụn vỡ, cho những người sợ mất đi tình yêu chỉ vì “lặng im”. Cuộc sống vô thường, sinh mệnh mong manh, hãy yêu và hãy sống bằng tất cả những gì mình có, để thấu hiểu, để tỏ bày, để đừng bao giờ phải tiếc nuối chỉ vì rất nhiều điều mình chưa nói với nhau…

Gia Bin– Theo Girly.vn

 

 

 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...