Quan sát để yêu thương

Tâm sựTản Mạn SốngQuan sát để yêu thương
11:32:37 09/12/2015

Girly.vn -

Cuộc sống vội vã khiến con người ta chẳng muốn quan sát hay nói đúng hơn họ không có thời gian để dừng lại quan sát.

Quan sát để yêu thương

\r\n

\r\n

Ai cũng bận mải với công việc của mình, bận mải với những mối lo toan trong cuộc sống. Thường thì công việc và những mối lo toan  đã lấn lướt khả năng quan sát của con người khiến họ sống vô tâm hơn.

\r\n

Xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta không hề biết, hoặc có thể chưa kịp nhận ra, chưa kịp lưu lại trong bộ nhớ của não thì đã bị gạt phăng ra khỏi trí nhớ. Phát huy khả năng quan sát để cảm nhận sâu sắc hơn hương vị mà cuộc sống mang lại chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Đó là những điều thật gần gũi, giản dị ở ngay trong cuộc sống xung quanh chúng ta nhưng chúng ta đã vô tình hay cố ý để những điều ấy trôi đi.

\r\n

Vào một ngày trời lạnh, lang thang trên cầu vượt, tôi bắt gặp một người đàn ông vô gia cư với túi đồ vài bộ quần áo, manh chiếu rách và chiếc chăn không mỏng nằm co ro trên cây cầu. Thương xót cho số phận của con người, quan sát để tìm kiếm những gương mặt của lòng đồng cảm, nhưng họ sống vô tâm quá, họ lướt qua mà không có lấy một giây dừng lại. Dòng người cứ đi, hết lớp người xuôi ngược cứ nối tiếp nhau và vẫn cứ vô tình như thế, họ vô âu vô lo hay có những thứ khiến họ còn lo lắng và đáng suy nghĩ hơn nhiều. Trong giây phút ấy, tôi thấy em, lúng túng, mon men tới người đàn ông vô gia cư rồi đặt vào tay người đó chiếc bánh mỳ còn nóng. Tôi xúc động vì không thể làm tốt hơn em, tôi không kịp để làm điều gì đó nhanh hơn em. Nhưng tôi vui vì hành động của em là hành động rất đẹp trong cuộc sống này, em đã gắn kết và đùm bọc con người có số phận bất hạnh, dù chỉ là hành động rất nhỏ thôi, nhưng nó cũng đủ hâm nóng trái tim của con người vô gia cư ấy và thậm chí là cả tôi.

\r\n

Quan sát để yêu thương

\r\n

Và rồi, những con người khác như lao công, bảo vệ, những bác gánh hàng rong… đó là những công việc thật giản đơn, nhưng nếu không có họ thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Bạn có bao giờ dậy thật sớm để quan sát những người lao công bất kể mưa gió giá rét, họ vẫn miệt mài với công việc của mình. Bạn có bao giờ lặng nhìn những chú bảo vệ trông xe trên vỉa hè, nằm co ro bên cửa hàng thậm chí là ngủ gật và có bao giờ bạn gọi gánh hàng rong trên phố vào ban đêm? Còn nhiều hơn nữa, và chắc chắn bạn bắt gặp rất nhiều nhưng cuộc sống vội vã khiến những gì bạn thấy chỉ là hình ảnh lướt qua và chóng quên sau vài giờ làm việc.

\r\n

Tại sao chúng ta lại dễ trở nên vô tâm như vậy, chỉ đơn giản là cuộc sống của chúng ta luôn vội vã, ai cũng nghĩ đến công việc của bản thân, nghĩ về những mối lo trong cuộc sống gia đình… mà quên đi mất những điều thật giản dị. Hãy dừng lại để quan sát, dừng lại để nghĩ về những điều thật giản dị, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

\r\n

Hà ThuTheo Girly.vn 

Giới thiệu về tác giả:

Mộc

Thích tự do, ưa những điều mới lạ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...