Phụ nữ nên có quyền tự chủ đối với cơ thể của mình

Tâm sựTản Mạn SốngPhụ nữ nên có quyền tự chủ đối với cơ thể của mình
04:44:49 09/09/2017

Girly.vn -

Có lẽ việc kiểm soát sự tự chủ của người phụ nữ đối với cơ thể của chính mình cũng sẽ sớm bị thay thế bởi những giá trị đạo đức khác, do vì những giá trị khiến con người cảm thấy tự do và hạnh phúc mới mới là những giá trị cốt lõi khiến ta cảm thấy an tâm và an toàn khi sống trong một xã hội, nơi mà tình người và sự cảm thông, thấu hiểu mới là điều quan trọng nhất.

Lần quan hệ đầu tiên của tôi với một người đó là với bạn trai tôi. Nói thực là lần đầu tiên đó tôi vừa làm vừa lo sợ, lo sợ gì thì tôi nghĩ một bộ phận những người phụ nữ Việt Nam đều hiểu. Đó là nỗi lo sợ bị phát hiện, sợ bị đàm tiếu bởi dư luận, sợ rằng mình không còn thuần khiết như trước kia.

\r\n

Những ngày tháng còn non nớt đáng thương ấy tôi đã tự giam mình vào cái lồng giam do định kiến của chính bản thân tôi và cả định kiến do xã hội tạo nên. Sau lần đầu tiên quan hệ, tôi bị trễ kinh hơn 1 tuần nên đã lo lắng và đi mua que thử thai về. Rồi tôi vứt tất cả vào thùng rác trong phòng mà không mảy may suy nghĩ chúng sẽ trở thành bằng chứng luận tội của tôi. Mẹ tôi đã phát hiện ngay sau đó. Tôi không biết tôi nên cảm thấy sợ hãi hay tức giận vào lúc đó, sợ vì mẹ đã biết hay giận bản thân vì đã không đủ tỉnh táo mà nghĩ đến việc tiêu hủy bằng chứng. Tôi không thể nhớ mình đã đối mặt thế nào trước cơn giận dữ của mẹ.

\r\n

Phải chăng khoảng cách giữa các thế hệ là quá lớn, hay do những người trẻ chúng tôi có quan điểm và góc nhìn thoáng hơn xưa? Đến nay những định kiến về trinh tiết của người con gái tuy không còn quá nặng nề như xưa, nhưng cũng đủ khiến những người con gái đã lỡ “mất trinh” phải đau đớn khi bị phát hiện. Còn tôi, tôi đau đớn bởi vì chính người thân lại là người không hiểu mình nhất. Những suy nghĩ của mẹ lúc đó là lo lắng cho sức khỏe của tôi, hay lo lắng cho thể diện của một đứa con gái chưa có chồng. Hay mẹ lo cho thể diện của mẹ nếu có người đàm tiếu sau lưng? Thực sự đối với bản thân tôi việc xã hội có định kiến với mình như thế nào không quan trọng bằng việc gia đình tôi cảm thấy thế nào. Điều làm tôi buồn nhất có lẽ là việc tư tưởng này đã ăn sâu bám rễ vào trong suy nghĩ của mẹ tôi, và cũng có thể là mẹ của rất nhiều người con gái khác, khiến những người con ấy phải sống trong dằn vặt bởi những lời chì chiết của mẹ.

\r\n

Có phải chính vì những định kiến ấy khiến xã hội vẫn còn những người con gái phải lén lút tiêu hủy bằng chứng tại một thùng rác công cộng thay vì có thể về nhà và tâm sự với mẹ?

\r\n

Phụ nữ nên có quyền tự chủ đối với cơ thể của mình

\r\n

Sau sự việc ấy mẹ đã nói rằng mẹ thất vọng về tôi nhường nào, mẹ không thể nhìn tôi giống như trước nữa. Việc đấy đã khiến tôi trở thành một con người khác, hoàn toàn xa lạ với mẹ tôi hay sao? Những điều tôi làm trước đây đều không quan trọng, đều bị hủy hoại và trở nên vô nghĩa chỉ vì tôi đã quan hệ với một người trước khi được xã hội và mẹ chấp nhận thông qua một đám cưới công khai.

\r\n

Thuở nhỏ tôi biết đến chữ trinh của người phụ nữ lần đầu tiên thông qua báo đài. Tất nhiên là báo chí hồi đó không ai dám viết thẳng chữ trinh ra thế này, có thể vẫn còn những nỗi sợ bị kiểm duyệt do bài viết làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, nên họ chỉ dám gọi chuyện ấy bằng những cái tên như “đánh mất cái ngàn vàng” hay “ăn cơm trước kẻng”. Tôi vẫn nhớ chữ trinh của người con gái được đánh giá cao như thế nào.

\r\n

Rất tiếc là tôi không thể tìm lại những bài viết ấy sau quá nhiều năm để cùng chia sẻ. Nhưng không có nghĩa là không có những câu chuyện gần đây hơn. Những câu chuyện nhào nặn tạo hình một người phụ nữ như một khuôn mẫu, bị chính người chồng của mình ruồng bỏ trong đêm tân hôn vì không còn trinh trắng, hay chịu dằn vặt suốt một đời vì lỡ đánh mất “cái ngàn vàng”, tiếp tục ăn sâu bám rễ vào tâm trí của người đọc, khiến xã hội vẫn là một thế giới bị ám ảnh bởi sự trong trắng của người con gái. Những người bà giáo dục mẹ của chúng ta, rồi mẹ lại truyền đạt cho chúng ta rằng con gái chỉ có một thứ quý giá nhất và hãy bảo vệ nó như bảo vệ thân thể của con vậy. Bao nhiêu người trong chúng ta lớn lên mà chưa từng phải nghe câu nói đó? Bao nhiêu thế hệ phụ nữ lớn lên trong rào cản và định kiến xã hội luôn  tâm niệm phải giữ gìn thứ quý nhất và chỉ được đánh mất nó cho một người duy nhất, và đồng thời cũng là người duy nhất mà ta được quan hệ cùng trong suốt cuộc đời?

\r\n

Phụ nữ nên có quyền tự chủ đối với cơ thể của mình

\r\n

Tại sao tôi lại gọi việc việc kiểm soát quyền quyết định của người phụ nữ với cơ thể của chính mình là rào cản và định kiến? Thứ nhất, về mặt sinh học không có thứ gì được gọi là trinh tiết. Việc tạo ra định nghĩa về trinh tiết không mang mục đích gì khác ngoài kiểm soát quyền quyết định của người phụ nữ đối với cơ thể của cô. Hệ quả của điều này khiến người phụ nữ bị phụ thuộc vào người đàn ông, phụ thuộc vào xã hội trong khi đáng lẽ một người phụ nữ đủ độ tuổi thành niên có toàn quyền và trách nhiệm quyết định điều gì nên làm với cơ thể của mình.

\r\n

Thứ hai, việc sỉ nhục, nhạo báng một con người chỉ vì trinh tiết của cô liệu có thỏa đáng? Những câu chuyện chúng ta được dạy dỗ hàng ngày ấy liệu có phải là chân lý, hay thậm chí liệu chúng có phải là một phần của sự thật? Hay đó là những suy nghĩ còn tồn đọng lại, không mang lại giá trị gì khác ngoài việc kiểm soát cơ thể của người phụ nữ, tước đi quyền quyết định đối với cơ thể chính bản thân mình, dẫn đến việc một bộ phận lớn những người phụ nữ vẫn nghĩ rằng việc quan hệ sẽ làm bản thân mất đi sự trong trắng, không còn thuần khiết như ban đầu. Cả một xã hội bị ám ảnh với chuyện trinh tiết của người phụ nữ, xuất hiện những sự bàn tán sau lưng không đáng có, thậm chí đánh mất sự cảm thông, thấu hiểu giữa người và người.

\r\n

Tôi nghĩ tất cả những giá trị đạo đức trong xã hội đều được tạo ra bằng định kiến của con người, có thể bị thay thế bởi một giá trị khác. Những hành động có thể bị coi là không đứng đắn, chuẩn mực trong thời kì này có thể sẽ được dễ dàng được chấp nhận hơn tại một thời điểm khác. Lấy ví dụ về điệu nhảy Waltz thịnh hành tại các quốc gia phương Tây đã từng bị chỉ trích dữ dội và bị coi là điệu nhảy tội lỗi, vô đạo đức và “là sự liên kết đầy tính khiêu dâm khi thân thể hai người áp sát vào nhau”. Thế nhưng hiện nay đó là một trong những điệu nhảy nổi tiếng nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong các buổi tiệc. Có lẽ việc kiểm soát sự tự chủ của người phụ nữ đối với cơ thể của chính mình cũng sẽ sớm bị thay thế bởi những giá trị đạo đức khác, do vì những giá trị khiến con người cảm thấy tự do và hạnh phúc mới mới là những giá trị cốt lõi khiến ta cảm thấy an tâm và an toàn khi sống trong một xã hội, nơi mà tình người và sự cảm thông, thấu hiểu mới là điều quan trọng nhất.

\r\n

Thanh Ngọc Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh kAz_55

Giới thiệu về tác giả:

Thanh Ngọc

Đời không cho ai thứ gì miễn phí cả.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...