Phụ nữ hiện đại – Họ là ai?

Tâm sựTản Mạn SốngPhụ nữ hiện đại – Họ là ai?
11:10:50 02/10/2017

Girly.vn -

Sống giữa Sài Gòn năng động, tôi đã có dịp quen biết nhiều phụ nữ hiện đại. Mỗi người một vẻ, gia cảnh xuất thân khác nhau, nhưng đều có cá tính riêng, tài năng riêng, cuộc sống đầy màu sắc. Chắc hẳn họ đều để lại ấn tượng khó quên cho bất cứ ai họ tiếp xúc. Hôm nay, tôi muốn tản mạn về những người phụ nữ không ngừng “dịch chuyển” ấy.

Phụ nữ hiện đại - Họ là ai?

\r\n

Sống giữa Sài Gòn năng động, tôi đã có dịp quen biết nhiều phụ nữ hiện đại. Mỗi người một vẻ, gia cảnh xuất thân khác nhau, nhưng đều có cá tính riêng, tài năng riêng, cuộc sống đầy màu sắc. Chắc hẳn họ đều để lại ấn tượng khó quên cho bất cứ ai họ tiếp xúc. Hôm nay, tôi muốn tản mạn về những người phụ nữ không ngừng “dịch chuyển” ấy.

\r\n

Từ khi làm việc trong lĩnh vực tư vấn nhân sự, người phụ nữ gây ấn tượng đầu tiên với tôi là một trưởng phòng nhân sự của một thương thiệu café nổi tiếng thế giới mới mở cửa hàng ở Việt Nam. Giọng nói của chị vô cùng êm đềm, như rót mật vào tai, chắc hẳn ai vừa nghe một lần đã phải chú ý ngay. Chị lại nhỏ nhẹ, mềm mỏng trong công việc. Dù là trưởng phòng khi giao việc chị làm người nghe cảm giác như được nhờ vả một cách nhẹ nhàng, chưa bao giờ ra lệnh. Nói chuyện với chị mà cứ như nghe hát, khiến tôi cứ muốn kéo dài thêm cuộc trò chuyện. Không ngạc nhiên khi chị có thể thuyết phục được anh sếp tôi, người nổi tiếng khéo ăn nói lấy lòng phụ nữ, nay phải đồng ý với yêu cầu trong hợp đồng mà ban đầu anh muốn từ chối. Tôi luôn tò mò về giọng nói ấy. Khi thân thiết hơn, tôi có dịp tâm sự với chị. Quê hương chị ở miền Trung sỏi đá, chị đã một mình vào Nam học tập và lập nghiệp. Nhờ phấn đấu không ngừng, cộng với sự mềm mỏng nữ tính chết người, chị đã đạt được vị trí hiện tại. Tôi gọi đây là giọng nói mật ngọt không thể chối từ.

\r\n

Nếu vừa gặp người đầu tiên lại chạm trán nàng thứ hai này, hẳn không ít anh sẽ sốc. Nàng tôi sắp kể cực kì cá tính. Trái ngược với vẻ ngoài nhỏ nhắn, nàng gan góc như một thằng con trai. Bạn bè của nàng trai nhiều hơn gái. Từ thuở nhỏ, nàng đã chơi bắn bi, đá banh với mấy “thằng bạn chí cốt” trong xóm. Dù làm quản lí mảng phân phối của một tập đoàn đa quốc gia, váy đầm nàng sở hữu chắc đếm không qua được năm đầu ngón tay. Nàng nghiện đi phượt, băng qua rừng quốc gia, chinh phục những đỉnh núi cao. Có những hành trình các bạn nữ khác nghe qua lịch trình đã lắc đầu từ chối sớm, trong khi đó nàng lại là trưởng đoàn. Trong một lần leo núi, ở khúc dốc khó đi, những người trong đoàn phải giúp nhau một tay, tôi đã thấy một “thằng nhóc” cầm gậy băng băng tiến lên dẫn đầu đoàn. Tôi nhìn theo thân hình nhỏ bé ấy, thầm ngưỡng mộ một phụ nữ “xì trum” nhưng khỏe khoắn, năng động. Đồng thời thoáng một ý nghĩ lướt qua, phụ nữ mạnh mẽ như vậy thì có bàn tay đàn ông nào đủ tự tin đưa ra để dìu dắt nàng đi qua khó khăn. Được biết trong công việc nàng cũng vậy. Việc khó dễ gì cũng tự mình cố gắng làm bằng hết, chẳng bao giờ tận dụng ưu thế là một phụ nữ chân yếu tay mềm mà nhờ vả chàng nào. Tôi gọi đây là người phụ nữ “manly” hơn cả đàn ông.

\r\n

Phụ nữ hiện đại - Họ là ai?

\r\n

Trong lớp học tiếng Pháp, tôi tình cờ quen một cô khá thú vị. Cô sống phóng khoáng, yêu thích tự do, đi công tác nước ngoài như đi mua sắm. Tôi có lúc choáng với lịch bay của cô, cuối tuần vừa từ Hồng Kông về thì đầu tuần lại sang Đức. Thời gian cô ở Việt Nam có khi ít hơn thời gian di chuyển và ở đất khách. Tôi hỏi đi như vậy có mệt không, giữa hai lần đi quá gấp chuẩn bị sao kịp? Cô nói cô có ba cái vali, vật dụng cần thiết để sẵn ba bộ, quần áo thì có chị ở nhà giặt. Mỗi lần cô về chỉ việc đóng gói quần áo đã giặt gấp và để lại quần áo đã mặc bẩn. Ôi cô ấy sướng thật! Đằng sau một phụ nữ “dịch chuyển” có một phụ nữ âm thầm chu toàn gia đình. Cô chỉ chọn hẹn hò với trai Tây vì cô nói trai Việt bảo thủ, ích kỉ lắm. Không ai đủ rộng lượng và nghĩ thoáng để chấp nhận cách sống của cô. Cô thích đàn ông Tây hơn, họ tôn trọng sự nghiệp riêng của cô, dù yêu nhau cả hai vẫn có thời gian riêng, những mối quan hệ riêng. Mà Tây họ không đặt nặng chuyện cưới xin, danh phận gì cả, yêu là yêu thế thôi. Tôi lại hỏi thế gia đình không giục cưới à, yêu lâu mà không định lấy chồng thì sao yên với song thân? Cô bảo gia đình nàng tôn trọng cuộc đời riêng của con cái, quan trọng là con sống hạnh phúc chứ không ép lấy chồng sinh con cho bình thường giống người ta. Phải mà bố mẹ nào cũng được như của cô thì phụ nữ Việt thật sự được giải phóng nhỉ? Tôi không tưởng tượng nổi thành quả họ sẽ đạt được nếu không bị ràng buộc đến tuổi phải thành gia lập thất sẽ rực rỡ ra sao nữa.

\r\n

Một lần khách hàng của tôi là một resort biển vốn nước ngoài. Lần đầu bước vào Việt Nam, họ đầu tư khá mạnh tay, sẵn sàng trả lương “khủng” để thu hút nhân tài các nơi khác. Tôi gặp nữ giám đốc nhân sự, vẻ sang trọng toát lên qua trang phục và thần thái của chị. Mái tóc được bới cao, đôi mắt kẻ viền sắc sảo, tuy đã vào tuổi U40 nhưng gương mặt được trang điểm không lộ nếp nhăn nào. Dù đã làm việc nhiều phụ nữ ở vị trí cao, nhưng khi gặp chị tôi vẫn có ấn tượng mạnh. Cảm giác trước mặt tôi là một người phụ nữ quyền lực và nhiều tham vọng. Tôi nghe nói gia đình chị ở Hà Nội, chị đã có hai con. Khu resort diện tích rất lớn, mới ở giai đoạn đầu thi công, cần tuyển dụng nhân sự liên tục. Từ lúc bắt đầu nhận việc, chị chưa từng về nhà. Dự kiến hai năm sau resort mới có thể khai trương. Lúc hoàn thành dự án với phía resort, tôi cứ mãi băn khoăn, bao nhiêu phụ nữ Việt đã lập gia đình dám sống xa chồng con để phát triển sự nghiệp riêng như chị.

\r\n

Phụ nữ hiện đại - Họ là ai?

\r\n

Cuối cùng, hãy lướt qua người bạn của tôi, quản lí kinh doanh tại một khách sạn năm sao giữa trung tâm Sài Gòn. Nàng cũng tài năng và có sự nghiệp đang phát triển như những nàng tôi đã kể. Nàng ưa thích trải nghiệm mới, đã đi du lịch gần hết các Châu trên thế giới. Những tiệc lady night tổ chức ở đâu, cuối tuần có sự kiện gì hay, cứ hỏi nàng. Các thể loại nghệ thuật, từ trẻ trung, hiện đại như rock show hay kinh điển như opera nàng đều thưởng thức qua cả. Sau vài cuộc tình với đàn ông Việt, cũng đã có lúc tính chuyện trăm năm nhưng không thành, nàng bỗng chán đàn ông. Nàng bảo sao cứ phải yêu đương, để bọn đàn ông làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình làm gì cho khổ. Cứ tự do thế này, thích đi đâu thì đi, tự mình trải nghiệm mọi thứ có phải sướng không. Ừ thì nàng nói cũng có cái đúng. Nếu không phải là người có thể cùng đồng cảm, sẻ chia thì yêu chỉ là gánh nặng. Dẫu sao, tôi luôn chúc cho nàng tìm được người xứng đáng để yêu, nắm tay nàng đi khám phá thế giới.

\r\n

Đây là những người phụ nữ hiện đại mà tôi đặc biệt muốn ghi nhận lại. Họ tài năng, họ là những gương mặt tiêu biểu cho một thế hệ phụ nữ mới, được tự do làm điều mình thích, vượt lên trên rào cản của xã hội còn tàn dư phong kiến. Chính nhờ họ mà cuộc sống thêm phong phú sắc màu. Cách sống của họ, quan điểm yêu của họ, tôi không nói là đúng hay sai. Chỉ là tôi biết họ đã tự chọn lối đi cho cuộc đời mình, hạnh phúc tùy vào cảm nhận mỗi người, người ngoài sao hiểu rõ mà bình luận. Mong mọi phụ nữ đều có thể tự quyết định cuộc đời mình, sự nghiệp rực rỡ hay hạnh phúc giản đơn bên gia đình là do chính bạn chọn.

\r\n

Lily VàngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Chikashi Ito, Zhang Ahuei 

Giới thiệu về tác giả:

Lily Vàng

Người muốn làm những việc mình chưa từng làm để đạt được những điều mình chưa từng đạt được. Thích chiêm nghiệm cuộc sống từ những điều giản đơn tới những chuyến đi và thể hiện lại qua câu chữ.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...