Phụ nghĩa tào khang

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnPhụ nghĩa tào khang
11:04:25 27/02/2017

Girly.vn -

Người ta thường vịn vào chữ “duyên” để đổ lỗi cho biết bao sai lầm, ngụy biện cho chính bản thân mình. Rằng chữ “duyên” kia chưa bao giờ có lỗi nên đừng bảo “hết duyên” thì níu kéo nhau chi thêm đau khổ.

Phụ nghĩa tào khang

\r\n

Sinh ra là phụ nữ vốn dĩ là để được trân trọng, nâng niu và yêu thương. Phụ nữ cả một đời tảo tần vì chồng, vì con, quán xuyến công việc gia đình, chấp nhận lui về sau làm hậu phương vững chắc nâng bước chân chồng mình trên con đường sự nghiệp. Thế nhưng, hỏi rằng mấy khi người chồng hiểu được nỗi lòng của người vợ mà vun vén, yêu thương cho mái ấm gia đình nhỏ của mình hay không?  

\r\n

Người ta thường vịn vào chữ “duyên” để đổ lỗi cho biết bao sai lầm, ngụy biện cho chính bản thân mình. Rằng chữ “duyên” kia chưa bao giờ có lỗi nên đừng bảo “hết duyên” thì níu kéo nhau chi thêm đau khổ. Rằng khi một người có ý bội phản thì dù hạnh phúc có thề hẹn cả trăm năm cũng thoáng chốc vụt bay, người ta hay bảo phụ nữ đừng hy sinh nhiều quá để khi nhìn lại chỉ còn nỗi đắng cay nhưng muôn đời nay phận phụ nữ luôn mang đức tính cao cả,  suốt đời vì chồng, vì con, vì thiên chức làm vợ, làm mẹ luôn cao cả, trân quý biết bao. Nhưng hy sinh vì chồng, vì con không có nghĩa là cam chịu, là tủi nhục, là mặc sức cho chồng vì phút xao lòng bên bóng hồng mà vung tay đạp đổ đi cả mái ấm gia đình dựng xây ngần ấy năm. Đừng bạo biện rằng không còn tình cảm thì cố gắng chi thêm đau khổ cho nhau thôi thì cứ giải thoát cho nhẹ bước người đi, kẻ ở. Người đi vui vẻ, kẻ ở tràn mi. 

\r\n

Người đàn ông không chân thành thì đừng đòi hỏi người phụ nữ tận tâm.

\r\n

Người đàn ông không biết trân quý người phụ nữ bao nhiêu năm âm thầm nâng bước chân thành công của chồng thì không có quyền phán xét. 

\r\n

Nghĩa “vợ chồng” không phải một sớm một chiều, mà là cả một đời, người ta sống vì tình nhưng nghĩa còn nặng hơn. Người thứ ba hay bất kỳ một ai khi muốn phá gia can người khác xin nhớ rằng “Luật nhân quả không chừa một ai.”

\r\n

Phụ nghĩa tào khang

\r\n

Người ta một khi muốn ra đi thì chẳng mải mai quay nhìn lại rằng những năm tháng chông chênh của tuổi trẻ ai đã nguyện cùng ta nắm tay trao trọn cả thanh xuân của họ cho mình, chưa một lần oán trách. Hay chỉ là khi đã muốn đi thì mọi việc làm dù có vừa ý đến đâu cũng bị đem ra phán trách là phiền toái. Chữ yêu, chữ thương đôi khi đánh đổi cả một đời vẫn chưa thấu, rằng chân tình đổi lại muôn vạn đắng cay. 

\r\n

Đấng trượng phu, đấng phu quân đã làm gì để người vợ của mình luôn nở nụ cười hạnh phúc trên môi hay chỉ là những chỉ trách, lời nói vô tâm được buông không luyến tiếc. 

\r\n

Vợ chồng chung sống bên nhau không chỉ có tình yêu, còn là tình nghĩa, là cả trách nhiệm, bổn phận. Đừng lấy chữ “duyên” rồi mặc sức bội phản,  tình yêu có lí lẽ riêng, đúng,  nhưng lí lẽ đó tuyệt nhiên không được trái với đạo lí ở đời. Bởi nếu những người nhân xưng hết duyên thì đi,  đừng níu kéo, đừng than trách,  thì chẳng có mái ấm gia đình tồn tại bền lâu. 

\r\n

Tình yêu không lấy thời gian làm thước đo,  nhưng một người phụ nữ trao trọn thanh xuân bao nhiêu năm đổi lại câu phản bội thì phần đời còn lại ai trả cho người phụ ấy quãng đời thanh xuân đã qua. Nắm tay nhau trong yên bình rất dễ nhưng vượt qua bão giông cùng nhau mới là khó. 

\r\n

Và khi vượt qua bão giông xin một lần nhìn lại người phụ nữ  bên cạnh mình đã yêu thương mình ra sao. 

\r\n

Đừng bao giờ vịn vào chữ “duyên” để bạo biện cho bội phản. 

\r\n

Đừng bao giờ đem tình yêu để làm khổ tình yêu. 

\r\n

“Phụ nữ sinh ra là để được yêu thương và trân quý.”

\r\n

Võ Hồng Yến (Tử Yên)  Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Gabriela Tulian

Giới thiệu về tác giả:

Tử Yên

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...