Phố mùa đông

Tâm sựTản Mạn SốngPhố mùa đông
01:47:36 26/03/2016

Girly.vn -

Thích lắm những buổi sáng thức dậy thật sớm, chưa kịp làm vệ sinh cá nhân đã vội chạy ra ban công ở phòng riêng. Ngồi chăm chút từng chậu hoa được xếp san sát. Hoa ở Châu Âu có vô số loại, vô vàn kiểu. Có loài chỉ dành riêng cho việc trồng ở ban công. Có loài thích hợp với khí hậu lạnh, chẳng hạn như Tulip, nhưng Tulip không hợp lắm để trồng ở ban công…

Phố mùa đông

\r\n

Châu Âu mùa đông thật đẹp…

\r\n

Ngay tại lúc này đây, tôi đang đứng giữa quảng trường rộng lớn nước Nga.

\r\n

Phố mùa đông ươm nồng hơi thở của tuyết, của gió, của những đám mây còn đang nhoè nhoẹt nước mắt, chợt như ai chạm tay nhẹ một chút cũng đủ làm nó trào khóc.

\r\n

Phố mùa đông thương những cánh hồng trên phố của bà cụ bán hoa. Cánh hồng lạnh lùng, mỏng manh như muốn dứt ra khỏi đoá hồng vì gió heo hút. Hồng nhung, hồng phớt, hồng trắng, hồng xanh đua nhau khoe sắc ngợp trời Tây. Cả con phố nhạt nhoà trong mùa sương sớm nhưng chỉ mỗi chỗ của bà cụ bán hoa hồng là rực sáng, ấm cúng hơn hẳn.

\r\n

Phố mùa đông thương những ông chồng, lọ mọ chở hàng ra phố cho vợ. Trời lạnh, bàn tay tái tê, thô ráp vác từng chậu hoa, chậu quả đến khu vực tập trung, đã cho phép, cho vợ bán buôn. Nghĩ lại thương bố, ở nhà, mùa đông rét căm căm, mới 5 giờ sáng đã phải thức dậy, dắt trâu ra đồng. Nghĩ đến cái rét buốt của bùn, của nước là đã sợ rồi. Ấy thế mà bố vẫn làm việc quần quật, quần bận tới bẹn, tay cầm cái roi, miệng nói oang oang cho con trâu nó đi, kẻo nó lười nó đứng lại.

\r\n

Phố mùa đông, đem trồng những những chậu cây ở ban công toà nhà chung cư. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất khi ở châu Âu đấy! Thích lắm những buổi sáng thức dậy thật sớm, chưa kịp làm vệ sinh cá nhân đã vội chạy ra ban công ở phòng riêng. Ngồi chăm chút từng chậu hoa được xếp san sát. Hoa ở Châu Âu có vô số loại, vô vàn kiểu. Có loài chỉ dành riêng cho việc trồng ở ban công. Có loài thích hợp với khí hậu lạnh, chẳng hạn như Tulip, nhưng Tulip không hợp lắm để trồng ở ban công.

\r\n

Phố mùa đông

\r\n

Nhớ ngày xưa, mẹ cho một khóm đất gần cửa sổ phòng ngủ. Quyết tâm trồng mấy cây đồng tiền, thược dược, mười giờ. Sáng nào cũng dậy thật sớm, chạy tong tong ra xem hoa đã nở chưa? Cỏ đã mọc nhiều chưa? Đã tưới nước chưa?

\r\n

Ai dè, lụi dụi con mắt chưa tỉnh ngủ bước ra vườn thì thấy một cảnh tượng hãi hùng như phim kinh dị mà khiến mình muốn điên tiết: mấy con chó con và chó mẹ nghịch ngợm, đào, bới và cắn nát cả một khóm đồng tiền, thược dược vừa mới trổ búp non. Còn hoa mười giờ vì cây mềm và nhỏ nên nó tan nát khó mà nhận ra được hình thù.

\r\n

Khóc bù lu bù loa lên khiến mấy anh chị em tỉnh ngủ, tưởng có chuyện gì. Điên tiết, đá cho mấy con chó con đau kêu ăng ẳng cả buổi.

\r\n

Phố mùa đông, những cô gái đi lấy chồng khuôn mặt tràn trề hạnh phúc. Những cặp đôi mải mê chụp ảnh cưới ở quảng trường Chiến Thắng, bên ngọn lửa anh hùng, mãi mãi không bao giờ tắt.

\r\n

Bàn tay cầm hoa của cô dâu run run vì lanh. Khuôn mặt đỏ ửng như vừa uống phải vodka của chú rể do đứng ngoài lạnh quá lâu. Ông nhiếp ảnh già, đôi mắt nheo nheo như muốn thu cả bầu trời vào trong đáy mắt rồi đem ghép vào bức ảnh của cô dâu chú rể sao cho đẹp hơn. Những “nhân vật công chúng” hất váy, tung hoa, làm trò mặc cho cái lạnh phương Tây như muốn cắt vào làn da non từng nhát dao chí mạng. Thế nhưng vì hạnh phúc của người ta, họ vẫn phải cười, vẫn phải làm trò, vẫn phải “diễn” cho thật xuất sắc. Âu cũng là cái nghề, cái miếng câu cơm của họ. Đành phải chấp nhận thôi.

\r\n

Phố mùa đông dịu ngọt như ly trà mật ong thơm phức vào mỗi buổi sáng. Quanh quẩn theo tháng năm rồi tự đi vào trái tim mình lúc nào không hay, như Chế Lan Viên từng nói: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn.”

\r\n

Hải ĐặngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh beyeuaiag, miqqi

\r\n

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...