Ông già và biển cả – Đỉnh cao của nguyên lý tảng băng trôi

Review SáchÔng già và biển cả – Đỉnh cao của nguyên lý tảng băng trôi
02:06:43 30/08/2017

Girly.vn -

Tảng băng trôi, ai ai cũng nhìn thấy bề mặt, nhưng phần dưới không phải ai cũng thấy được. Mức độ thấy được thế nào, lại tùy vào nhận thức, trải nghiệm và cảm xúc của mỗi người. Tác phẩm kiểu này của Hemingway, có lẽ rất kén người đọc, hy vọng những ai đọc được bài viết này, sẽ là một phần trong số những độc giả đó.

Ernest Miller Hemingway là một tác gia nổi tiếng của nền văn học Mĩ, người đã nhận giải Noben Văn học năm 1954 và giải Pulitzer năm 1953. Nhắc đến ông, người ta sẽ nhớ ngay đến “thế hệ bỏ đi” (Lost Generation), cùng nguyên lý tảng băng trôi (Iceberg Theory) mà ông là người nêu lên trước nhất. Những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông phải kể đến Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms), Chuông nguyện hồn ai (For whom the bell tolls), Ông già và biển cả (The old man and the sea),…Trong đó, đỉnh cao của nguyên lý tảng băng trôi mà ông muốn ghi dấu ấn của nó trong tác phẩm của mình, chính là tác phẩm Ông già và biển cả-tác phẩm đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu vào năm 1953 và là tiền đề cho việc Hemingway nhận giải Noben ngay một năm sau đó.

\r\n

Thú thực, người viết biết đến Hemingway trước nhất không phải qua tác phẩm này, cũng chẳng phải qua một tác phẩm nào của ông, mà là qua một lời giới thiệu một cuốn sách của Yukio Mishima, trong đó Mishima được ví như Hemingway của đất nước mặt trời mọc. Lúc đó, người viết đã tự nhủ, chắc ông Hemingway này phải viết văn hay lắm đây. Cho đến lúc tiếp cận với quyển sách giáo khoa Ngữ văn 12, đọc trích đoạn của Ông già và biển cả, quả thực có hơi…thất vọng. Bởi cốt truyện có vẻ quá đơn giản, và văn phong thì quả thực rất “tảng băng trôi”. Khi ấy đã thầm nghĩ “có lẽ không còn đọc Hemingway lần thứ hai”.

\r\n

Nhưng, cuộc đời mà. Nhiều chuyện xảy ra, quá nhiều chuyện xảy ra, tâm tư tình cảm của một người cũng sẽ trở nên đổi khác. Dần dần thấy được nhiều thứ quả thật giống tảng băng trôi, chỉ nhìn thấy được bề ngoài, tốt xấu bên trong thì chìm trong làn nước. Lúc này, mới lại bắt đầu nhớ lại tác phẩm xưa, và bắt đầu tìm đọc lại.

\r\n

Ông già và biển cả - đỉnh cao của nguyên lý tảng băng trôi

\r\n

Người viết phải thừa nhận, mình là một người yêu văn thơ, thích sách truyện, đã từng không ít lần thâu đêm suốt sáng đọc này đọc kia, nhưng quả thực với tác phẩm Ông già và biển cả-mặc dù chỉ là một tiểu thuyết ngắn, chỉ gồm có mười chương, nhưng không thể đọc nhanh, không thể một lần cầm lên nhưng không bỏ xuống được. Nói vì nó không hấp dẫn cũng đúng, mà nói thẳng ra là làm con người ta buồn ngủ cũng không có gì là quá. Nhưng, tác phẩm vẫn sẽ khiến bạn phải cầm lên lần nữa. Một lần, hai lần, thậm chí là rất nhiều lần, nhưng bạn sẽ cầm lên, và sẽ đọc hết. Cũng giống như việc đi một đoạn đường dài, bạn cần những lần nghỉ ngơi. Nói theo một cách hài hước nào đó thì việc này cũng như việc bạn đọc các trường thiên tiếu thuyết vậy. Có lẽ đây cũng là điều mà Hemingway muốn ở người đọc của mình. Đọc chậm, từng phần, và ngẫm.

\r\n

Ảnh hưởng của tác phẩm lên người viết, sau những sự việc trong đời, chừng như cũng không phải là ít. Tám mươi tư ngày ông già Santiago không đánh được cá, tám mươi bảy ngày ông già Santiago không câu được cá, nhưng ông vẫn không mất niềm tin. Quần thảo với con cá kiếm ba ngày đêm, bắt được nó rồi, nhưng đến lúc về đến bến bờ, con cá chỉ còn trơ xương vì bị cá mập rỉa, ông lại đã tự nhận mình thất bại. Cuộc đời, cũng có rất nhiều chuyện như vậy.

\r\n

Nhưng như mọi nhà văn hướng đến cái đẹp cái tốt hơn, Hemingway vẫn để lại một chút niềm tin nơi tác phẩm, qua cậu bé Manolin, và đôi lúc qua chính ông lão Santiago.

\r\n

Tảng băng trôi, ai ai cũng nhìn thấy bề mặt, nhưng phần dưới không phải ai cũng thấy được. Mức độ thấy được thế nào, lại tùy vào nhận thức, trải nghiệm và cảm xúc của mỗi người. Tác phẩm kiểu này của Hemingway, có lẽ rất kén người đọc, hy vọng những ai đọc được bài viết này, sẽ là một phần trong số những độc giả đó.

\r\n

Mạc VấnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Mạc Vấn

Thế gian vốn khách qua đường\r\nHồng trần cũng một dặm trường mà thôi\r\nKiếp người lúc dạt lúc trôi\r\nNhân tình thế thái ai người dừng chân\r\nDòng đời vốn đổi thay nhanh\r\nCòn riêng ta đó mạc danh vấn tình

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...