Nỗi khổ của bà mẹ nuôi con nhỏ

Tâm sựGia ĐìnhNỗi khổ của bà mẹ nuôi con nhỏ
02:58:47 10/09/2016

Girly.vn -

Sau vài ba tháng ở cữ xong, thì họ lại phải lao vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống, nào là công việc ở cơ quan, việc nhà, rồi thì đảm nhiệm đủ thứ vai trò, trọng trách… trong khi thể trạng vẫn còn rất yếu ớt.

Nỗi khổ của bà mẹ nuôi con nhỏ

\r\n

Con cái chính là tài sản lớn nhất của người mẹ, là niềm hạnh phúc bất tận của người phụ nữ, là niềm an ủi khi xế chiều.

\r\n

Tuy nhiên, cũng chính vì những đứa con thơ ấy mà người mẹ phải khốn đốn đủ đường, thua thiệt hơn so với thì còn son rỗi.

\r\n

Tôi từng gặp rất nhiều những bà mẹ nuôi con nhỏ, phần lớn trong số họ đều có chung một số phận: người nhà khinh thường vì tội ăn bám, còn chồng thì lạnh nhạt, ruồng rẫy vì trót mang tội: đã không làm ra tiền, lại còn xuống sắc trầm trọng sau sinh, ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch, chẳng hề hấp dẫn như buổi đầu hẹn hò…

\r\n

Ngẫm những lý do mà người nhà chồng, rồi chồng nêu ra để dẫn chứng cho quyền được bạc nhược, được ruồng rẫy, ghét bỏ, khinh bỉ… con dâu, người vợ là không hề đạt lý.

\r\n

Còn xét về góc độ tình cảm gia đình, thì lại càng sai trái. Bởi họ đã từng đặt bản thân mình vào vị thế của những người mẹ bĩm sữa, để thông hiểu cho nỗi khổ tâm, nỗi cùng cực mà họ phải gồng lên gánh vác chưa?

\r\n

Trong khi lý thuyết suông thì cho rằng: sau sinh là quãng thời gian người mẹ cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng, hồi phục sức khỏe.

\r\n

Nhưng thực tại khách quan thì hoàn toàn ngược lại, thực tế cho thấy: có những bà mẹ mới sanh em bé được vài ba ngày, vì lý cả hai bên gia đình đều không thể hỗ trợ, mà bản thân họ đã phải tự tay chăm sóc em bé, tắm táp, nấu ăn, giặt giũ… làm tất cả công việc nhà, như một người chưa từng lột xác.

\r\n

Sau vài ba tháng ở cữ xong, thì họ lại phải lao vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống, nào là công việc ở cơ quan, việc nhà, rồi thì đảm nhiệm đủ thứ vai trò, trọng trách…  trong khi thể trạng vẫn còn rất yếu ớt.

\r\n

Nỗi khổ của bà mẹ nuôi con nhỏ

\r\n

Còn lắm chị em thì do sức khỏe quá yếu, hay vì lý do khách quan nào đó mà bản thân họ buộc phải chọn cho mình hình thức công việc, sao cho trọn cả đôi đường: n trong một (một thân một mình đảm nhiệm núi công việc: vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc con, vừa làm việc nhà…).

\r\n

Vậy thì dám hỏi, những chị em ấy còn thời gian nào để mà làm đẹp, ăn trắng mặc trơn, chăm sóc bản thân được chu toàn như những bà mẹ có sự hỗ trợ từ đôi bên gia đình, sự chia sẻ, yêu thương từ người chồng, kinh tế gia đình khá giả?

\r\n

Hơn những thế, phụ nữ vốn không thể có được những thứ mà đàn ông có, làm được những việc mà đàn ông thường làm: quyền sinh, quyền sát, quyền phán xét…

\r\n

Thế nên, dù đàn ông có hai ba vợ, bao trăm đứa con đi nữa… thì những điều ấy cũng chả ảnh hưởng gì đến sự nghiệp, sự thăng tiến của anh ta.

\r\n

Vì chả doanh nghiệp nào từ chối nhận người đàn ông đã có vợ và cả một đàn nhà con thơ vào làm công cho mình cả, cũng chẳng ông CEO nào ném những cái nhìn thiếu thiện cảm vào họ, khi những người đàn ông ấy đến gõ cửa cơ quan mình.

\r\n

Bởi đằng sau họ đã có những bà mẹ bĩm sữa, người vợ cam tâm chịu nhục, chịu cực khổ, chịu thiệt thòi, hy sinh đủ đường… để họ được bằng chị bằng em, được thăng công, tiến chức. Trong khi đó, lại chẳng một giám đốc nào có thể niềm nở đón nhận những bà mẹ bỉm sữa vào làm. Bởi đằng sau bà mẹ có con nhỏ, là cả một núi những rắc rối: bổn phận trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, con ốm đau… những rắc rối ấy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động của doanh nghiệp, sự thịnh vượng của một cơ quan, tổ chức…

\r\n

Thế nên, thường thì họ luôn thủ sẵn những cái lắc đầu trong túi áo, để giành tặng cho bà mẹ nuôi con nhỏ.

\r\n

Vì thế, việc một số những chị em thất nghiệp sau sinh, là điều rất đáng được người thân trong gia đình cảm thông, chia sẻ, động viên và sự hỗ trợ từ phía xã hội: các doanh nghiệp.

\r\n

Bởi, đó chính là cách duy nhất để người phụ nữ có cơ hội khẳng đinh giá trị bản thân, thoát khỏi sự tự ti, mặc cảm, stress và trầm cảm nặng…

\r\n

Hoài BãoTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh _Inez, Tu Vu 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...