Nơi kết thúc của những giấc mơ

Tâm sựTản Mạn SốngNơi kết thúc của những giấc mơ
01:51:31 27/03/2017

Girly.vn -

Cuộc đời của một con người vốn là một hành trình dài và được chia thành những chặng đường nhỏ. Nghịch lý ở chỗ chẳng có tín hiệu đèn giao thông nào chờ sẵn để báo rằng ta sắp đến gần một dấu mốc của cuộc đời, chỉ đến khi ta bất giác nhận ra mình có thêm một hành trang mới hay thảng thốt phát hiện ra bản thân đã đánh mất một điều gì đó…

Nơi kết thúc của những giấc mơ

\r\n

“Mọi giấc mơ đều kết thúc ở cùng một nơi, không một lời từ biệt”, một người bạn của tôi đã viết như vậy trong ngày cô ấy tiễn bạn trai mình lên đường du học. Đó là một ngày đầu tháng ba với hơi lạnh heo may và mưa phùn giăng kín cả khoảng trời, tôi nép mình trong một góc Hà Nội, lặng nhìn dòng cảm xúc của bạn mình in trên màn hình điện thoại, rồi vô thức đưa tầm mắt nhìn ra bên ngoài cửa sổ, chỉ thấy sau khung cửa lớp sương bụi màu xám tro mờ ảo, vạn vật đã như bị nuốt chửng vào trong, trở nên mờ mịt và vô định. Tôi lại nghĩ về tôi, về những giấc mơ của chúng tôi, về những mộng tưởng tương lai chúng tôi từng tô vẽ… tự hỏi rằng tôi đã để quên chúng ở đâu hay nó đã kết thúc ở đoạn thanh xuân nào đó mà tôi chẳng hay biết?

\r\n

Tôi từng đọc ở đâu đó viết thế này: “Chúng ta phải quen với một thực tế rằng, trên những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời, lại không có tín hiệu đèn giao thông”. Cuộc đời của một con người vốn là một hành trình dài và được chia thành những chặng đường nhỏ. Nghịch lý ở chỗ chẳng có tín hiệu đèn giao thông nào chờ sẵn để báo rằng ta sắp đến gần một dấu mốc của cuộc đời, chỉ đến khi ta bất giác nhận ra mình có thêm một hành trang mới hay thảng thốt phát hiện ra bản thân đã đánh mất một điều gì đó, khi ấy, ta mới biết được rằng mình đã rẽ sang một lối khác tự bao giờ, cũng đã lật giở sang một trang mới của cuộc đời lúc nào không hay. Cũng như vậy, những giấc mơ chúng ta từng mộng tưởng, những con người chúng ta từng thiết tha, chúng ta đã bước qua tất cả và một thời điểm nào mà ta chẳng hay biết, chẳng một lời từ biệt nào được nói ra để ta biết rằng mọi thứ đã kết thúc. Vậy nên, ta cứ chơi vơi nơi giao lộ rộng lớn, ôm giữ những ảo mộng mà ngược đường, ngược lối bước đi, nào đâu hay kẻ đồng hành đã từ lâu không còn cùng chung bước.

\r\n

Nơi kết thúc của những giấc mơ

\r\n

Đối với tôi, ga tàu hay sân bay luôn là những nơi mang đến nhiều suy tư và xúc cảm. Ở đó tôi thấy những đôi mắt ngóng chờ, không ngừng tìm kiếm bóng dáng người thân, người yêu trong đám đông với bao niềm hy vọng, để rồi vỡ òa trong hạnh phúc khi những ánh mắt giao nhau, gương mặt người thương mến rạng rỡ giữa biển người qua lại. Nhưng cũng ở đó, tôi gặp những đôi mắt hoang hoải, nhìn theo những bóng lưng đang dần xa cách, những cái nắm tay bịn rịn, những cái ôm siết chặt mà không thể nào níu giữ… Tàu rời ga, máy bay cất cánh, chỉ còn những bóng người cô đơn, lạc lõng giữa nhân gian trăm vạn người. Chuyến tàu ấy có đích đến rất rõ ràng, nhưng người đi tàu lại không cách nào biết được tương lai phía trước sẽ ra sao. Ngày đó lời từ biệt không được nói ra mà thay vào đó là những hứa hẹn và hy vọng về một ngày được quay trở lại quỹ đạo cũ, cùng đồng hành bên người. Chẳng biết tương lai sẽ thế nào, chỉ lo cho những con người ấy, cứ mòn mỏi ôm giữ những ảo vọng xa xôi, rồi cứ thế để thanh xuân trôi tuột qua kẽ tay từ lúc nào chẳng hay biết.

\r\n

Hẳn nhiên chờ đợi chưa bao giờ là sai. Chờ đợi cũng chính là biểu hiện của tình yêu chan chứa niềm tin và hy vọng. Chỉ muốn nói rằng tương lai phía trước luôn là một ẩn số, chẳng ai nói trước được điều gì, vậy nên, mong bạn vững lòng đón nhận mọi đổi thay trong cuộc sống, biết chấp nhận rằng có những chuyến tàu chỉ có một chiều đi, có những người rời đi rồi có thể sẽ không bao giờ trở lại, nhưng dù thế nào thì tuổi trẻ của chúng ta vẫn còn ở đó, “mọi giấc mơ đều kết thúc ở cùng một nơi” – nơi mà cũng chính từ đó, ta sẽ học được cách bắt đầu lại, dẫu là chậm đến bao lâu.

\r\n

NhiênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Ewelina Czarnota, Madeleine Brunnmeier

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...