Những ngày cũ…

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnNhững ngày cũ…
02:25:33 18/10/2018

Girly.vn -

Bây giờ, tôi sẽ không động viên em bằng câu nói:”mạnh mẽ lên”, hay “đừng buồn mà!”. Vì tôi biết rằng, với một người còn vấn vương, chỉ có nhớ nhung mới làm họ cảm thấy thỏa lòng. Em có thể nhớ vài ngày, vài tháng, thậm chí là vài năm. Nhưng em không được để bản thân phải hao mòn theo những cảm xúc mang màu “xám xịt”, em nhé! Em cứ nhớ rằng, sau cùng cũng chỉ có chính bản thân cứu lấy bản thân. Đừng ngược đãi nó, hành hạ nó…

Mãi đến tận bây giờ, khi bắt gặp lại những điều đã cũ, tôi vẫn thường ngắm nhìn chúng thật kỹ, không phải để nhớ nhung về một thời đã qua, mà là để thong thả thở nhẹ một cái vì:”mọi thứ đã qua rồi !”

Còn nhớ thuở chỉ vừa rời bỏ người mình yêu, thuở phải ngày ngày đấu tranh giữa “buông xuôi” và “níu giữ”. Rồi tự dằn vặt mãi với biết bao câu hỏi:”tại sao?”. Ngay cả bản thân mình, cũng còn không nghĩ rằng sẽ vượt qua được, mình sẽ vẫn sống tốt, thậm chí là tốt hơn, khi chẳng còn người ấy bên cạnh…

Thế rồi, thời gian cứ trôi và trôi. Nếu cảm thấy bản thân chẳng thể quên được, thì đừng cố quên. Khi em còn khẩn cầu việc quên một ai đó, nghĩa là em còn hụt hẫng rất sâu, còn dày vò rất nhiều. Quên một người, cũng giống như việc em từng yêu họ. Em không thể ngày một, ngày hai. Càng không thể ép buộc bản thân thích nghi với sự thay đổi mới. Cái em cần là thời gian ! Rồi thời gian sẽ phai nhòa đi những ký ức. Đừng thiết tha rằng mình phải quên, thứ quá khứ ấy đã diễn ra rồi ! Dù xấu, hay tệ, cũng là của em, của một đoạn tháng ngày, em nhỉ ?

Cứ sống thật tốt thôi. Đừng sợ khi nghĩ tới việc:”khi mình buồn, ai sẽ bên cạnh?” hay “họ có còn nhớ mình không”. Đừng như thế, em ạ! Em hãy nhớ rằng, chỉ có bản thân mới là “người” cùng em đi đến cuối cuộc đời này. Khi em sinh – tử, khi em buồn đau, khi em mỏi mệt, em – chính em mới là người hứng chịu. Những ai yêu thương em, họ sẽ cùng sẻ chia và dìu em đi qua giông bão. Còn lại, vì sao phải khẩn cầu tình thương từ những người đã rời bỏ em ra đi, từ những người chỉ coi tình cảm của em là chớp nhoáng thoáng qua?

Nhớ về những ngày đã cũ, không phải là yếu đuối hay bi lụy. Ai cũng có quyền và có khả năng chợt miên man về những gì trong quá khứ. Quan trọng là khi em nhớ về, em có còn đau lòng không, có còn day dứt không, có còn tiếc nuối không. Đến khi em cảm thấy mọi sự đều nhẹ nhõm, hay chỉ buồn man mác đôi chút, thì có lẽ với em, mọi thứ đã thực sự ổn rồi, em ạ !

Sẽ không một ai có đủ khả năng kéo em ra khỏi những kỷ niệm ngày cũ. Em cũng đừng tốn công tìm một người nào đó có thể giúp em vui vẻ trở lại, để mau chóng quên đi những đau buồn. Tất cả có chăng, cũng chỉ là tạm bợ, là tạm thời. Trong khi đấy, thứ em cần lại là chân thành, là trân trọng em và cùng em trân quý tình cảm này. Muốn mạnh mẽ hơn, muốn nhẹ lòng hơn khi nhớ về người cũ, thì chỉ có em mới có thể vực em đứng lên được mà thôi. Chỉ cần đôi chân em muốn, em sẽ có sức mạnh để bước tiếp. Đừng phó thác cuộc đời mình cho bất cứ ai cả, em có hiểu không?

Bây giờ, tôi sẽ không động viên em bằng câu nói:”mạnh mẽ lên”, hay “đừng buồn mà!”. Vì tôi biết rằng, với một người còn vấn vương, chỉ có nhớ nhung mới làm họ cảm thấy thỏa lòng. Em có thể nhớ vài ngày, vài tháng, thậm chí là vài năm. Nhưng em không được để bản thân phải hao mòn theo những cảm xúc mang màu “xám xịt”, em nhé! Em cứ nhớ rằng, sau cùng cũng chỉ có chính bản thân cứu lấy bản thân. Đừng ngược đãi nó, hành hạ nó. Nếu không ai yêu, thì tự mình phải yêu thương chính mình đã! Một việc hết sức cơ bản như vậy, em phải làm được, mới có thể tự tin nghĩ tới chuyện quan tâm và đồng hành cùng một ai đó khác.

Em chớ vội đánh đồng giữa “tôn trọng cảm xúc bản thân” và “lên mặt làm giá” nhé ! Gía trị của con người không chỉ đến từ nhận xét phía bên ngoài, mà còn ở trong chính con người mình nữa. Cơ thể này, tâm hồn này là của em cơ mà ! Em nên trân trọng nó chứ nhỉ. Chỉ khi em “thương mình”, em mới thấu hiểu em muốn và cần gì. Rồi khi biết mình đang thế nào, em mới vững vàng hơn, mà không bị sa ngã hay nhẹ dạ lại một lần đau. Em nói, có phải không?

…Những ngày cũ, em nhớ về, nhưng em không chìm đắm mải mê.

Trầm Hiền – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

 

Giới thiệu về tác giả:

Trầm Hiền

Kẻ viết dạo mộng mơ, nhưng không xa rời thực tại!

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...