Những đứa trẻ tập trưởng thành và những kẻ đi tìm hạnh phúc

Tâm sựTản Mạn SốngNhững đứa trẻ tập trưởng thành và những kẻ đi tìm hạnh phúc
02:13:33 13/09/2017

Girly.vn -

Đến một độ tuổi nào đó trong đời, chúng ta sẽ dần nhận ra những điều thực sự làm cho mình hạnh phúc. Nó đến sớm hay muộn tùy thuộc vào mỗi người, mỗi cách nhìn đời, mỗi cách ứng xử và mỗi hoàn cảnh riêng.

Những đứa trẻ tập trưởng thành và những kẻ đi tìm hạnh phúc

\r\n

Tôi bắt đầu nhận ra điều này ở cái tuổi lấp lửng giữa người lớn và người trưởng thành. Ngày trước tôi cứ nghĩ lớn tức là trưởng thành, nhưng hoàn toàn không phải, lớn là lớn, và trưởng thành là trưởng thành. Hai khái niệm này khá sát nhau nhưng lại phân biệt được hai loại người khác nhau: một loại lớn về tuổi tác và một loại trưởng thành trong suy nghĩ. Tôi từng tưởng rằng chỉ cần lớn thôi là đủ, nhưng cho đến khi tôi nhận ra mình vẫn đang ứng xử không khác gì một đứa trẻ, tôi mới tìm cách để trưởng thành. Và thật bất ngờ, sự trưởng thành mà tôi từng nghĩ không đơn thuần chỉ là một cột mốc, nó đến với tôi từng ngày, từng ngày. Qua một khoảng thời gian, tôi lại nhận được thêm rất nhiều điều hay ho. Đến bây giờ, khi ngoái đầu nhìn lại, chính tôi còn bất ngờ với những gì mình thu được.

\r\n

Nhiều người bạn của tôi từng rất trẻ con, họ thậm chí còn làm trò nũng nịu khi muốn tôi giúp một điều gì đó. Nghĩ mà xem, lũ trẻ con đó biết khi nào mới lớn được – tôi đã từng nghĩ như thế đấy. Hôm nay lướt facebook, tôi tình cờ nhìn thấy ảnh của một người bạn cũ và người yêu của cô ấy, dĩ nhiên là cùng với những dòng tâm trạng đầy hạnh phúc. Người bạn trẻ con đó của tôi sắp kết hôn, cô ấy đã từ bỏ công việc năng động của mình để lùi về chăm lo cho gia đình. Còn tôi thì sao? – Công việc chưa ổn định, yêu đương vẫn mơ hồ, về nhà luôn cãi cự với bố mẹ. Vậy tôi lấy tư cách gì để tiếp tục nghĩ cô bạn ấy trẻ còn nhỉ? Thật buồn cười, có những thứ đáng ra bạn phải hiểu từ lâu rồi nhưng bạn vẫn cố chấp không muốn nhìn nhận nó. Tôi biết mình chưa hề trưởng thành nhưng vẫn cố lừa dối bản thân. Tôi biết cãi lại mẹ là sai nhưng vẫn luôn ôm khư khư cái tôi của mình. Sự thật là, làm người lớn hay người trưởng thành  hoàn toàn là do bạn chọn lựa, không phải vì bạn chưa đủ để trưởng thành, chỉ là bạn chưa muốn mà thôi.

\r\n

Những đứa trẻ tập trưởng thành và những kẻ đi tìm hạnh phúc

\r\n

Đến một độ tuổi nào đó trong đời, chúng ta sẽ dần nhận ra những điều thực sự làm cho mình hạnh phúc. Nó đến sớm hay muộn tùy thuộc vào mỗi người, mỗi cách nhìn đời, mỗi cách ứng xử và mỗi hoàn cảnh riêng. Tôi bây giờ lấy sự tự do làm hạnh phúc, lấy đam mê làm lẽ sống. Cô bạn của tôi bây giờ lấy gia đình làm hạnh phúc, lấy tình yêu làm lẽ sống. Mỗi chúng ta ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những sự lựa chọn khác nhau, không thể cứ lấy hạnh phúc và lẽ sống của mình đem đi so bì với người khác, để rồi tự trách mình tầm thường hay chê bai người hèn nhát. Điều may mắn là đến một lúc nào đó, ta nhận ra được hạnh phúc thực sự, trân quý và giữ gìn nó, đừng để mọi thứ vượt quá xa tầm tay rồi mới đi tìm lại.

\r\n

Có một câu nói thế này: “Trên thế gian này, quý giá nhất không phải là thứ không có được hoặc đã mất đi, mà chính là hạnh phúc hiện đang nắm giữ.”. Đúng vậy! Người ta cứ loay hoay đi tìm những cái xa xôi rồi tự nhiên đánh mất những điều luôn hiện hữu xung quanh mình. Trưởng thành chỉ là khi ta nhận ra hạnh phúc đến từ những điều thân thuộc nhất, dễ lựa chọn nhất đối với ta. Trưởng thành là khi ta cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Trưởng thành là khi ta biết dành sự quan tâm cho gia đình và những người thân thuộc. Từng chút, từng chút một, những điều đó lần lượt đến với ta, cho đến khi ta không còn lo nghĩ quá nhiều rằng làm thế nào để có được hạnh phúc, là lúc ta đã có được những hạnh phúc thực sự.

\r\n

Vậy nên, đừng quá gò bó bản thân, đừng nên ép mình vào những điều không phù hợp chỉ để chứng minh mình đã lớn. Điều mỗi chúng ta cần là sống thật sự với đam mê và làm những điều mình yêu thích. Mọi việc sẽ dần tốt đẹp lên như cách tôi và bạn đang nghĩ!

\r\n

Hạnh NgộTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Dee Andreoli, Żurawie

Giới thiệu về tác giả:

Chii

Khi bạn học được cách yêu thương mọi người thay vì chỉ yêu một người, lúc đó, mới chính là trưởng thành!

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...