Nhớ tết xưa

Tâm sựGia ĐìnhNhớ tết xưa
05:21:30 24/01/2017

Girly.vn -

Chiều nay ra dòng kênh sau nhà ngồi nhìn con nước lớn trôi lững lờ, tôi thả từng cánh hoa xoay xoay trong gió chiều mà lòng quay quắt bao nỗi nhớ. Tôi nghe đâu đây hương sữa ngọt ngào từ cánh đồng lúc ven sông rồi thấy lòng mình trống trải khi không có ai bên cạnh để cùng nhau chia sẻ.

Nhớ tết xưa

\r\n

Dòng quay thời gian đều đặn theo nhịp bốn mùa hết xuân đến hạ, thu, đông rồi lại đến xuân. Mùa xuân vui hay buồn, có ai mong chờ xuân và mong xuân đừng đến, thì ra cảm nhận về mùa xuân không ai giống ai.

\r\n

Những ngày cuối năm đi qua, phút giao thừa chuyển mùa làm lòng người xao động. Ba năm rồi, đây là năm thứ ba tôi đón tết xa nhà. Mùa xuân ở miền đất lạ có gì khác so với quê tôi không nhỉ? Tôi hỏi để mà hỏi vậy thôi chứ thực ra lòng đã có sẵn câu trả lời và tôi biết sẽ khác, khác nhiều lắm.

\r\n

Dù tôi đón tết ở đâu nhưng mùa xuân về trên khắp đất nước đều giống nhau, đều mang cảm giác ấm áp, thân quen, lâng lâng khó tả. Đó là cảm giác của sự bình yên, mừng vui, thổn thức. Tôi vui vì một mùa xuân nữa lại về, mình thêm một tuổi và cũng trưởng thành hơn. Nhưng tâm trạng tôi lúc này đang buồn thì đúng hơn, nỗi buồn của những người con xa xứ vì thêm một mùa xuân nữa tôi lại phải đón tết xa nhà.

\r\n

Chiều này cũng như bao buổi chiều khác cũng là những ánh nắng vàng nhạt, yếu ớt cuối cùng còn sót lại sau những tán lá xanh báo hiệu cho sự kết thúc một ngày. Tôi chậm rãi đạp xe trên đường, lá vàng bay nhẹ trong làn gió mùa đông, lúc này tôi chợt nhận ra mình nhớ nhà thật nhiều. Nhìn từng dòng người xuôi ngược trên đường phố rồi tôi thầm nghĩ lát nữa đây thôi họ sẽ trở về nhà, sum họp bên gia đình, tiếng cười cười nói nói những ngày cuối năm đang rộn ràng cho không khí đón xuân, thật ấm cúng và hạnh phúc biết mấy. Chỉ nghĩ bấy nhiêu thôi mà lòng tôi se lại muốn rơi nước mắt, tôi ước gì mình cũng được như họ, tôi thèm khát cái giây phút thần tiên đó bên gia đình và người thân vào mỗi dịp tết đến xuân về.

\r\n

Đạp xe trên đường mà đầu óc tôi mông lung bao suy nghĩ, tôi nhớ nhiều về tuổi thơ ngày xưa, những ngày còn ở nhà được ba mẹ chăm sóc từng miếng ăn giấc ng, được ba mẹ yêu thương vỗ về trong vòng tay ấm áp. Đó là những ngày tháng hạnh phúc, bình yên nhất nhưng giờ đây đối với tôi những tháng ngày đó đã trở thành ký ức, tôi không thể nào quay trở về được nữa bởi tôi đã sống xa gia đình, xa cái nơi mà từ bấy lâu nay tôi đã quen với từng gốc cây, ngọn cỏ, từng lớp học thân quen, lời vỗ về êm dịu của biển và có cả lời ru ngọt ngào, tha thiết của ba mẹ đã chứa đựng cả một thời kỷ niệm.

\r\n

Nhớ tết xưa

\r\n

Giờ đây khi đã xa quê tôi lại mong được trở về nơi ấy, về với gia đình để có thể tận hưởng được những cảm giác quen thuộc của ngày xưa trong mùa xuân ấm áp này. Nhưng vì cuộc sống tôi đành lỗi hẹn thêm một mùa xuân nữa.

\r\n

Chiều nay ra dòng kênh sau nhà ngồi nhìn con nước lớn trôi lững lờ, tôi thả từng cánh hoa xoay xoay trong gió chiều mà lòng quay quắt bao nỗi nhớ. Tôi nghe đâu đây hương sữa ngọt ngào từ cánh đồng lúc ven sông rồi thấy lòng mình trống trải khi không có ai bên cạnh để cùng nhau chia sẻ.

\r\n

Tôi nhớ lắm những ngày xuân trước đây nơi quê nhà có ba mẹ, anh chị em cùng sinh hoạt, đoàn tụ, cùng đón cái thời khắc mà tôi cho là linh thiêng nhất trong năm, cái phút giao thừa giữa năm cũ và năm mới. Nhớ thì nhớ thật nhưng hiện thực vẫn là hiện thực.

\r\n

Tôi lại trở về với cuộc sống thực tại dù có một chút gì đó tiếc nuối những dòng thời gian đã qua. Tôi luôn tự nói với lòng mình nhất định sẽ không buồn, sẽ không khóc rồi tôi lại lao vào công việc như một cách để quên đi nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ người thân.

\r\n

Sáng ngày cuối cùng trong năm, khi ông mặt trời chiếu những tia nắng đầu tiên qua hàng cây bên nhà, tôi cảm nhận được mùa xuân đang đến rất gần. Ngoài kia nắng xuân dâng tràn ngập lòng người, không gian mùa xuân đã chan hòa khắp nơi nơi. Hương vị tết đã về với mọi người, mọi nhà trong tiết xuân dịu dàng với vẻ đẹp của cây và hoa như làm cho không gian mùa xuân thêm thi vị hơn với cái se se lạnh của ngọn gió xuân nồng nàn, của ngày tết cổ truyền trên quê hương Việt Nam.

\r\n

Những nụ mai vàng rực rỡ, những cành đào hồng tươi thi nhau nở, cánh hoa mỏng manh, tinh khiết đang lung linh trong những ngày xuân nắng ấm, tôi thấy lòng bình yên đến lạ. Và tôi chợt nhận ra một điều, giờ đây khi sống ở một miền đất khác tôi lại nhớ quê da diết, nhớ những cảnh đơn sơ, dân dã, mộc mạc ở quê tôi, thiên nhiên trong lành như chính con người nơi đây.

\r\n

Du đi đâu, ở đâu tôi vẫn mong một ngày mình sẽ được trở về nơi ấy, nơi đã cho tôi những hồi ức tuổi thơ khó quên, nó chảy tràn qua một miền ký ức khi bất chợt mùa xuân về, mai vàng nở rộ.

\r\n

Quách Thái DiTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh SamAlive

Trang trước

Quà Tết

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...