"Nhật ký" - Tình yêu chuyển hóa cả bi kịch - Girly.vn

“Nhật ký” – Tình yêu chuyển hóa cả bi kịch

Review Sách“Nhật ký” – Tình yêu chuyển hóa cả bi kịch
01:41:40 26/09/2017

Girly.vn -

Tôi tin rằng, bất cứ ai chưa yêu, đã yêu, đang yêu, hay đang mất niềm tin vào tình yêu, thì “Nhật ký” cũng sẽ trở thành một ngọn hải đăng soi sáng trong đêm tối, khiến bạn tin rằng: tình yêu, là điều kỳ diệu nhất trên thế giới này; tình yêu, là điều duy nhất không có tuổi trên thế gian này.

Nicholas Sparks có một lối viết làm người ta say trong những tác phẩm lãng mạn của tác giả, khiến người ta thương cùng, yêu cùng, khóc cùng nhân vật của nhà văn. Dòng chảy cảm xúc triền miên lướt qua lòng người, cuối cùng đọng lại niềm trân trọng tuyệt diệu nhất. Bằng sự đơn giản trong cách viết, sự thuần khiết trong những con chữ, Sparks đã khiến tôi rung động.

\r\n

Đọc “Nhật ký”, tôi như nghe thấy tiếng trái tim mình hân hoan ca hát, tôi như nghe thấy tiếng một hạt giống nảy mầm giữa sa mạc cằn cỗi. Tình yêu của Noah và Allie xoay chuyển cả bi kịch, gieo vào lòng người một niềm tin bất diệt về giá trị phi thường của tình yêu. Tôi tin rằng, bất cứ ai chưa yêu, đã yêu, đang yêu, hay đang mất niềm tin vào tình yêu, thì “Nhật ký” cũng sẽ trở thành một ngọn hải đăng soi sáng trong đêm tối, khiến bạn tin rằng: tình yêu, là điều kỳ diệu nhất trên thế giới này; tình yêu, là điều duy nhất không có tuổi trên thế gian này.

\r\n

“Ở tuổi 31, Noah, trở lại miền duyên hải Bắc Carolina sau Thế chiến II, vẫn bị ám ảnh bởi hình ảnh cô gái mà anh đã đánh mất hơn một thập kỷ trước.

\r\n

Ở tuổi 29, cô gái thượng lưu Allie đang sắp kết hôn với một luật sư giàu có, nhưng cô không thể ngừng nghĩ về cậu thanh niên đã lấy mất trái tim mình từ lâu.”

\r\n

Noah và Allie từng yêu nhau, từng lạc mất nhau, và lại tìm về nhau. Tôi thấy trong Allie 29 tuổi, một nàng thiếu nữ hết mình vì tình yêu, một nàng thiếu nữ vẫn có chút bồng bột, nhưng lại kiên định đến cùng với tình yêu của mình. Nàng Allie chẳng chịu ghìm mình theo mai mối cha mẹ, chẳng chịu ghìm mình trong ranh giới địa vị xã hội. Nàng chỉ biết nàng yêu Noah, và nàng chẳng tài nào từ bỏ được tình yêu ấy. Và để rồi nàng bỏ lại thành phố phồn hoa, nàng tìm về nơi lưu giữ kỷ niệm của hai người, rồi gặp lại Noah.

\r\n

Vào cái khoảnh khắc hai người gặp lại, tôi nghe thấy tiếng trái tim họ xao động, tôi cảm được cái mùi vị tình yêu nhen nhóm nảy mầm lần nữa, và bấy giờ, họ cũng chẳng ngăn nổi dòng chảy ái tình.

\r\n

“Các nhà thơ thường mô tả tình yêu như một thứ tình cảm mà ta không thể kiểm soát, một thứ vượt logic và lương thức thông thường. Chúng ta yêu nhau, bất chấp mọi khác biệt, và khi yêu, một điều gì đó hiếm hoi và đẹp đẽ đã hình thành.”

\r\n

Đã là yêu, nào có thể ngăn?

\r\n

Đã là yêu, nào có thể kìm chế?

\r\n

Đã là yêu, thì dù xa cách vô ngần, thì dù khác biệt vô vàn, yêu vẫn cứ là yêu thôi!

\r\n

"Nhật ký" - Tình yêu chuyển hóa cả bi kịch

\r\n

Sparks dành phần lớn cuốn sách để miêu tả về ba ngày họ bên nhau, tình yêu trong họ vẹn nguyên như thuở nào, họ yêu, rất đỗi tự nhiên, như tự nhiên phải vậy. Họ trò chuyện cùng nhau, ăn cùng nhau, đi dạo cùng nhau. Họ bình dị và thương yêu như thế.

\r\n

Nhưng rồi, nàng Allie biết rằng, nàng phải lựa chọn, giữa vị hôn phu và Noah, giữa lời nói của mẹ cha hay ái tình của riêng mình. Và nàng Allie của Sparks, chẳng hề phụ lòng mong mỏi của độc giả, một người nhiệt thành như nàng, lựa chọn của nàng âu cũng là dễ hiểu.

\r\n

Ồ, nhưng Sparks chẳng nói cho độc giả về sự lựa chọn ấy ngay, cũng chẳng kể cho độc giả nghe rằng Allie đã thuyết phục cha mẹ, đã bất chấp để đến với Noah thế nào. Sparks lướt qua ngần ấy tình tiết, và bắt đầu viết về Noah và Allie khi họ đã già. Noah không còn khỏe mạnh nữa. Noah hiện lên trên những trang văn của Sparks, yếu ớt, già nua, lọm khọm. Nhưng, bạn biết đấy, tình yêu của Noah, thì lại không hề già đi.

\r\n

Noah đã già, Allie mắc bệnh Alzheimer [*]. Nhưng tình yêu của họ chẳng già đi, cũng chẳng lụi tàn. Những năm tháng tuổi trẻ phồn hoa, họ yêu nhau thế nào, thì giờ đây, họ vẫn yêu nhau bằng một tình cảm ấm nồng như thế.

\r\n

[*] Bệnh Alzheimer (ADSDAT) hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết. 

\r\n

Và cũng chỉ có tình yêu, cũng chỉ có thứ khí giới thanh cao ấy mới giúp Noah kiên trì đứng cạnh Allie, cùng bà đấu tranh với bệnh tật, giành giật từng hồi ức, từng kỷ niệm. Cho dù bác sĩ nói rằng Allie không có khả năng hồi phục, Noah vẫn không ngừng cố gắng, không ngừng bền bỉ, ông ở bên bà hằng ngày, kể chuyện cho bà hằng ngày, bất chấp việc bà không nhớ về ông, về kỉ niệm của hai người. Tôi tự hỏi, những khi Allie nhớ ra Noah, sau đó lại quên mất Noah trong thoáng chốc, Noah đã đau đớn đến mức nào. Chỉ có tình yêu chân thành và thuần túy mới vực dậy được thể xác già nua ấy thôi. Chỉ có tình yêu mới khiến Noah vượt qua đau đớn, can đảm nắm tay Allie đến cùng.

\r\n

Và bạn biết không, Allie cũng tin rằng, à không, bà chắc chắn rằng, một ngày nào đó, tình yêu của Noah sẽ khiến bà nhớ lại.

\r\n

Tôi nghe thấy tiếng giọt nước mắt mình chảy xuôi xuống gò má, khi Allie gọi tên Noah lần nữa, khi Allie nhớ ra Noah, khi Allie đã trở về bên ông như lời bà đã từng hừa hẹn. Tình yêu bền bỉ ấy, tình yêu sâu sắc ấy, đã cứu Allie khỏi bệnh tật. Là tình yêu, là tình thân, là tình tri kỉ.

\r\n

Sparks đã cho tôi thấy tình yêu có sức mạnh kỳ diệu đến mức nào. Sparks đã cho tôi thấy rằng, tình yêu có thể vượt qua cả bệnh tật, chiến thẳng cả bi kịch, chuyển hóa niềm đau thành niềm xốn xang hạnh phúc. Sức mạnh kỳ diệu của tình yêu, đến khoa học cũng chẳng thể nào lý giải!

\r\n

“Đó là sức mạnh của tình yêu\r\nChất chứa trong tim nhẹ tựa diều\r\nNhưng cũng quyền năng và mãnh lực\r\nLàm cho vạn vật đổi xoay chiều !”

\r\n

SongTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Song

Người đi trong nắng, tâm sự cùng mưa, thở than với gió, làm bạn với mây trời.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...