Nhà là nơi…

Tâm sựGia ĐìnhNhà là nơi…
03:05:33 25/08/2017

Girly.vn -

Nhà là nơi bình yên nhất! Ta trải qua những dông dài của tuổi trẻ, thả mình trôi theo những vòng xoáy của cuộc đời và để mình cuốn đi trong những cơn gió lốc của thanh xuân, đặt chân đến không biết bao nhiêu nơi, đi đến bao nhiêu địa điểm, bỗng một ngày nhận ra, nhà vẫn là nơi bình yên nhất trong mọi chốn đến.

nha-la-noi

Đã rất lâu rồi tôi chưa đặt bút để viết về gia đình, viết về những mái nhà nhỏ hạnh phúc. Và tôi cũng không có ý định viết về nó nhưng chợt tôi bắt gặp ba từ ngắn gọn, vâng, không dài nhưng rõ ràng đủ để chúng ta phải suy ngẫm nhiều – không gia đình. Trưởng thành từ mái nhà thân thương, tôi không thể tưởng tượng nổi một ngày nào đó mình sẽ trở thành kẻ không gia đình, không một mái ấm dung thân, tôi sẽ thế nào, sống ra sao. Thật quá sức đối với tôi, và với nhiều người khác nữa.

Nhưng tại sao nhà lại quan trọng vậy? Tôi băn khoăn tự hỏi mình: “Nhà là nơi như thế nào?”

Loay hoay mãi trong hồi lâu, tôi lại tự tìm thấy cho mình câu trả lời thích đáng, là tín ngưỡng chắc chắn của chiếc nôi tình cảm hơn là một lời khẳng định của thực tế.

Nhà là nơi tràn ngập đầy tình yêu thương. Thật vậy. Đi hết Thế giới rộng lớn, bao la này, hiếm ai có thể kiếm tìm được một nơi đong đầy tình cảm như chính trong ngôi nhà của mình, nếu như không muốn nói là không thể. Nhà là nơi ngập đầy tiếng cười, hạnh phúc, niềm vui, sung sướng, có những người luôn biết bảo vệ, đùm bọc, hết mực dành tình cảm quý giá, thiêng liêng cho nhau. Ở ngoài xã hội đầy rẫy những cạm bẫy, hiểm nguy và gian dối kia, có mấy người yêu quý ta thật lòng, chẳng có lúc sẽ phản bội lại ta, khiến ta tổn thương, đau đớn, buồn bã và oán hận hay sao? Chỉ có nhà là nơi có những con người thương yêu, quý mến ta vô điều kiện, không bao giờ khiến ta có cảm giác bị bỏ rơi và phản bội, phụ bạc. Nhà là nơi luôn cháy sáng ngọn lửa tình cảm nóng bỏng đậm đà tình người, dẫu có lúc cãi vã, tranh giành… nhưng rồi sẽ qua nhanh như cơn gió thoảng.

Nhà là nơi có lòng bao dung, sự vị tha! Người ta thường nói nhân vô thập toàn, sẽ có nhiều khi ta mắc lỗi, phạm phải sai lầm nhưng mức độ nghiêm trọng của nó phụ thuộc vào nơi ta mắc lỗi, người mà ta mắc lỗi, độ tuổi… Nhưng không hiểu sao, khi ở trong mái nhà nhỏ của mình, chúng ta lại như những đứa trẻ ngây ngô, khờ dại, mắc phải lỗi gì cũng được tha thứ, cho qua lỗi lầm. Không nơi nào, ta lại cảm thấu được sự bao dung, độ lượng như ở nhà ta. Hãy thử bước ra khỏi gia đình, hòa mình vào xã hội xem, mắc lỗi nhỏ cũng sẽ bị khiển trách, mắng mỏ, chỉ trích thậm tệ hơn nhiều! Nhà là nơi duy nhất thấu hiểu cho lỗi lầm của chúng ta gây ra, không xỉa xói, châm chọc như những người lạ mặt chẳng chung dòng máu đỏ. Nhà chan chứa những lời động viên ngọt ngào, an ủi sâu sắc, khích lệ đầy cảm động để ta vững bước đi tiếp trên đường đời, bao dung như trời, hiền lành như đất, chính là nguồn động lực cổ vũ mạnh mẽ cho chúng ta – những đứa con khờ dại mãi còn chưa trưởng thành trong mắt ông bà, cha mẹ, anh chị. Chắc sẽ không có nơi nào tuyệt vời thế nữa, không có nơi thứ hai, giống hệt vậy!

nha-la-noi

Nhà là nơi bình yên nhất! Ta trải qua những dông dài của tuổi trẻ, thả mình trôi theo những vòng xoáy của cuộc đời và để mình cuốn đi trong những cơn gió lốc của thanh xuân, đặt chân đến không biết bao nhiêu nơi, đi đến bao nhiêu địa điểm, bỗng một ngày nhận ra, nhà vẫn là nơi bình yên nhất trong mọi chốn đến. Nhà là nơi yên ả, bình lặng mà không nhàm chán, êm đềm mà chẳng hề cô đơn, lẻ loi, là nơi ta trốn mình khỏi những bộn bề của cuộc sống, những mệt mỏi của tuổi trưởng thành chưa thực sự chín chắn, khỏi những trôi nổi bấp bênh của cuộc đời và chông chênh bên vách đá tuổi chớm thể hiện bản thân. Gia đình luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón chào ta, cho ta hưởng sự bình yên, bỏ lại sau lưng những lo toan không đáng có và không đáng bận tâm.

Sau bao giông tố, bão táp cuộc đời, khi cảm thấy bước chân trở nên nặng nề khó tả, muốn dừng lại giây lát và quay bước lại tìm kiếm một bến đỗ, nhà là nơi để trở về. Nơi đó luôn luôn và mãi mãi có hơi ấm mãnh liệt, ngọt ngào, đằm thắm tình mẹ mênh mông. Nơi đó vẫn mãi ánh lên nguồn sáng của tình cha vô bờ vô bến và biết bao tình cảm khác để vỗ về cho những sinh linh bé bỏng, đáng thương cần được chở che như chúng ta đây. Nếu bạn cảm giác tim mình lạnh giá, hãy coi nhà là nơi sưởi ấm. Còn nếu bạn cảm thấy nóng bức với cuộc sống, nhà là nơi có gió mát. Chúng ta sẽ tìm thấy mọi thứ, tình cảm, niềm tin, động lực… trong đời ở ngôi nhà yêu quý, gia đình thương mến, nơi là duy nhất tồn tại mọi điều tốt đẹp trên Trái đất này!

Nếu bạn còn có gia đình để trưởng thành, có mái nhà ấm êm để trở về, hãy biết trân trọng lấy nó!

Nếu bạn có quên đi nhà của chính mình, xin nhớ rằng đó không phải là một cái tội, mà chính xác hơn là sự bất hạnh đáng trách của bạn!

Lăn xả vào dòng đời ngược xuôi rồi mới biết không nơi nào bằng nhà mình, có bữa cơm ngọt, có tình thương đong đầy vẫn chờ mong mỏi không dứt!

Thời gian sẽ kéo tôi ra khỏi ngôi nhà thiêng liêng đó, gia đình ấm cúng đó nhưng tuyệt nhiên không thể mang nhà – nơi trên cả mức tuyệt vời được đặt cho những thứ quá đỗi hoàn hảo ấy ra khỏi trái tim tôi! Tôi chắc chắn!

DyoDyoTheo Girly.vn

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

DK

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...