“Nhà giả kim”- Hãy đi đến cùng với ước mơ của bạn

Review Sách“Nhà giả kim”- Hãy đi đến cùng với ước mơ của bạn
11:07:23 05/09/2017

Girly.vn -

Thật hạnh phúc khi chúng ta có một ước mơ và sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách để biến ước mơ thành sự thật. Nếu một ngày ta mất tất cả và chỉ còn lại ước mơ thì ta vẫn còn mục đích để sống, ta vẫn còn có tia hi vọng để đứng lên và bước tiếp . Cuộc sống chỉ trở nên vô nghĩa khi ta không biết ước mơ của mình là gì. Nhưng nếu đã là ước mơ thì đừng để nó mãi mãi nằm trong tâm tưởng của bạn, hãy thực hiện nó và thực hiện bằng tất cả con tim mình. “Nhà giả kim” chính là thầy dạy cho tôi biết ước mơ và can đảm với ước mơ của mình. Một cuốn sách mà từ “hay” không đủ để diễn tả hết được, cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh.

Nhà văn Paulo Coelho từng trải qua một sự nghiệp viết lách không mấy suôn sẻ trước khi “Nhà giả kim” đưa ông trở thành tên tuổi lừng lẫy trong nền văn học thế giới. Cuốn sách đã tạo nên những kỉ lục hết sức ấn tượng. Nó là tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất, bán được hơn 65 triệu bản trên toàn thế giới. Ít ai ngờ một cuốn sách mỏng, nhẹ lại ẩn chứa trong mình sức mạnh kì diệu đến thế. Đóng lại những trang cuối của tác phẩm, bao nhiêu ước mơ được mở ra? Bao nhiêu người đã thức tỉnh? Và những ai đã bắt tay vào theo đuổi ước mơ? Tôi nghĩ là rất nhiều. Thông điệp “Hãy đi đến cuối cùng hành trình chinh phục ước mơ, hãy sống với vận mệnh của mình thì thành công sẽ mỉm cười với bạn” của cuốn sách vẫn còn có sức lan tỏa mạnh mẽ dù đã nhiều năm trôi qua từ khi cuốn sách ra đời.

\r\n

Tác phẩm kể về cuộc hành trình đi tìm vận mệnh của chàng trai Santiago. Chàng là một người thích phiêu lưu và chu du khắp nơi, vì thế chàng quyết định làm công việc chăn cừu để thỏa mãn sở thích ấy. Chàng rong ruổi đó đây với những chú cừu và những cuốn sách làm bạn. Nhưng có một giấc mơ luôn lặp đi lặp lại trong giấc ngủ của chàng. Trong giấc mơ, chàng thấy có một cậu bé chỉ tay về phía Kim Tự Tháp và nói rằng kho báu đang ở đấy. Dần dần ước mơ đi tìm kho báu của chàng lớn lên, cho đến một ngày chàng quyết định bán hết số cừu – toàn bộ tài sản của chàng – để lên đường tìm kho báu. Nơi đầu tiên chàng đặt chân đến sau khi rời khỏi quê hương là vùng đất Tangiers. Tại nơi đây chàng cảm thấy lạc lõng và xa lạ. Vài giờ sau khi đến vùng đất mới, chàng đã bị lừa hết tiền bạc đi đường. Để tiếp tục sống chàng phải làm thuê tại một cửa hàng pha lê. Với sự thông minh, nhạy bén chẳng bao lâu sau chàng kiếm đủ số tiền cần thiết và tiếp tục cuộc hành trình. Đến một ngày chàng đến một ốc đảo, và cũng tại nơi đây chàng gặp và yêu Fatima. Chàng đã vượt qua các thử thách như lắng nghe tiếng nói của vũ trụ, gọi bão cát để giúp người dân ốc đảo chống lại những bộ tộc hung hăng trên sa mạc. Dù thực sự là khó khăn nhưng chàng vẫn quyết định lên đường đến Kim Tự Tháp để lại Fatima đợi chờ nơi ốc đảo. Sau những ngày tháng gian khổ, cuối cùng chàng cũng đến được Kim Tự Tháp. Nhưng tại nơi đây chàng không tìm thấy kho báu mà còn bị bọn cướp đánh tưởng như đã chết. Cũng chính lúc ấy chàng vô tình biết được kho báu thật sự đang ở đâu. Kho báu ở rất gần chàng, ở chính nơi mà chàng đã mơ về giấc mơ đó. Sau tất cả chàng có kho báu khổng lồ và có cả Fatima, đó là phần thưởng xứng đáng cho chàng trai quyết đi tìm vận mệnh của đời mình.

\r\n

"Nhà giả kim"- Hãy đi đến cùng với ước mơ của bạn

\r\n

Bằng giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng rất trí tuệ, tác giả đã gửi vào tác phẩm những bài học bổ ích, những triết lí nhân văn. Có hai nét tính cách nhân vật xuất hiện trong “Nhà giả kim”. Thứ nhất là người thích sự ổn định, chấp nhận sự nhàm chán thường ngày dù luôn mơ về một cuộc sống mới như cha, mẹ Santiago, ông chủ cửa hàng pha lê, người bán kem… Những nhân vật này cuối cùng họ mãi sống trong cái vỏ bọc, trong nỗi lo sợ  mà bản thân họ tạo ra. Thứ hai đó là nét tính cách của Santiago, người dám đi đến cùng con đường của vận mệnh, người quyết thực hiện điều mình muốn. Như vậy Santiago đã tìm được kho báu không ai tìm được và có cuộc sống hạnh phúc mà không ai có được. Bạn thử nghĩ xem nếu chàng sợ và quay về Tây Ban Nha bất kì lúc nào trong cuộc hành trình thì kho báu sẽ không bao giờ thuộc về chàng, và tất nhiên chàng cũng không gặp được tình yêu của mình càng không thể hiểu được những ngôn ngữ thần bí của vũ trụ. Như vậy tác giả không chỉ muốn nhắn nhủ những gì liên quan đến ước mơ mà ông còn đào sâu vào sức mạnh của niềm tin và sự kiên định. Làm việc gì cũng cần có niềm tin và sự kiên định mới đi đến cùng. Và khi đi đến cùng quả ngọt không nằm ở đích mà nằm ở quá trình để đạt được đích đó.

\r\n

Một trong những điều đặc biệt nhất để tôi luôn cảm thấy hứng thú với “Nhà giả kim” là việc đọc đến hết cuốn sách mới thấy được cuốn sách hay đến mức nào. Cuốn sách có 52 chương nhưng nếu không đọc chương 52 thì những chương còn lại ta sẽ thấy không có gì đặc sắc. Chính chương cuối đã làm bật dậy vẻ đẹp của những chương còn lại, làm cho người đọc cứ bị dẫn dắt từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Hóa ra việc đọc tác phẩm này cũng như việc theo đuổi ước mơ vậy, phải đi đến cùng mới biết được kết quả. Đó có lẽ cũng là phương châm sống của tác giả.

\r\n

Mỗi khi cho bạn bè mượn “Nhà giả kim” để đọc tôi luôn gửi gắm một niềm tin rằng cuốn sách sẽ giúp bạn tôi can đảm hơn, kiên định hơn với ước mơ và hoài bão của mình. Hãy cứ sống, cứ hành động theo lời của con tim và ước muốn. Sẽ có những vấp ngã đấy nhưng nó là kinh nghiệm để ta tiếp tục đứng dậy và đi lên. Những người thành công như ca sĩ Madonna, ca sĩ Will Smith, đặc biệt là tổng thống Bill Clinton là người rất hâm mộ tác phẩm này. Rất có thể đây là cuốn sách giúp họ mở đầu ước mơ để  có được thành công như vậy. Còn bạn thì sao? Còn chần chờ gì nữa mà không mà không đọc “Nhà giả kim”.

\r\n

Bồ Công AnhTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Bồ Công Anh

Cuộc đời cũng như một chặng đường dài. Đi mệt thì phải dừng chân lại để ngẫm nghĩ và trải nghiệm. Nếu như xe buýt có trạm dừng thì hãy tạo cho mình một trạm dừng trong tâm hồn nhé.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...