Nếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay – Một tình yêu đặc biệt

Review SáchNếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay – Một tình yêu đặc biệt
02:06:20 15/03/2018

Girly.vn -

“Tôi sẽ quên đi Koyomi âm thầm khóc vào những ngày mưa buổi sớm. Nếu nhắm mắt lại tôi cũng có thể nhìn thấy Koyomi đang đi bộ trên con đường được cát vàng thổi. Thế giới của tôi có Koyomi, thế giới của Koyomi có tôi cũng đang ở đó. Hai thế giới có chút hoà trộn vào nhau. Như vậy là đủ rồi.”

Nếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay - Một tình yêu đặc biệt

Tình yêu là thứ cảm xúc thiết yếu của con người. Nhiều kẻ yêu đến mù quáng. Nhiều kẻ lại coi đó là lẽ sống của mình. Và cũng có thể, giống như Yukisuke trong “Nếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay”, tình yêu chính là tất cả, là phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống.

Miyashita Natsu là một tác giả giỏi. Năm 2004, tác phẩm “Nếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay” của bà được bình chọn là tác phẩm xuất sắc cho giải Bungakukai Shinjinshou. Chưa dừng lại ở đó, vào năm 2015, tiểu thuyết “Hitsuji to Hagane no Mori” mang cho bà giải thưởng Honya Taisho, đứng đầu bảng xếp hạng Kinobest và giải Branch Book Award.

Mở đầu câu chuyện là khung cảnh quen thuộc ta thường thấy vào mùa đông ở Nhật. Yukisuke chống nạng lặng lẽ bước đi trên nền tuyết sau khi đã thất nghiệp – trời rất lạnh – và như một cái duyên lúc đó, anh đã gặp cô chủ nhỏ của tiệm bánh taiyaki. Dường như nhờ món bánh đặc biệt này mà hai người đã có một kết nối chặt chẽ nào đó với nhau. Câu chuyện bắt đầu một cách nhẹ nhàng nhưng tràn đầy thú vị.

Tôi nhớ rằng đã từng có ai đó nói thế này: “Cách nhanh nhất để đi vào trái tim một người là đi qua đường dạ dày của người đó.”

Trong khi Yuki đang phải đối mặt với sự thất nghiệp, Koyomi đã vô tình sưởi ấm trái tim chàng trai, vô tình bước vào cuộc đời có chút nhạt nhẽo ấy. Miyashita Natsu đã cực kì tinh tế trong cách lựa chọn từ ngữ để diễn tả, giống như đem một lực hút mê hoặc người đọc nào đó khiến cho ngay cả tôi cũng không thể rời mắt khỏi những trang sách cuối cùng. Thế giới của hai vẫn lặng lẽ như thế, âm thầm như thế, nhưng giữa cả hai vẫn có một khoảng cách vô hình nào đó ngăn cản.

Tác giả đã tạo ra một biến động làm đảo lộn cuộc sống của hai người. Koyomi đã gặp tai nạn, và cô chỉ có thể giữ được ký ức của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Chính bởi vì Yuki chần chừ, không dám tiến thêm một bước về phía cô gái ấy nữa, nên anh đã để vuột mất cơ hội của đời mình.

Những ngày Koyomi nằm viện, Yuki lặng lẽ đến rồi lại lặng lẽ rời đi mang theo sự dằn vặt, sự hối hận, mang theo những ý nghĩ tiêu cực rằng liệu cô gái đó có tỉnh dậy lần nào nữa hay không… Chàng trai luôn tự nhủ bản thân phải có trách nhiệm bảo vệ cô gái đó, phải trở thành chỗ dựa vững chắc cho Koyomi. Qua đó, tác giả muốn nhắn nhủ với người đọc một điều rằng, đừng bao giờ chần chừ để rồi vuột mất cơ hội, rồi thì ta lại ân hận, tự trách bản thân mình.

Khi kiên trì chuộc lỗi theo cách mà bản thân cho là đúng nhất, là xứng đáng nhất, trời sẽ không phụ lòng ta, và kỳ tích sẽ đến nhanh thôi.

Koyomi tỉnh dậy, sống qua ngày với phần ký ức ngắn ngủi của những ngày trước khi bị tai nạn. Cô sống ngày hôm nay, chỉ cần ngủ một giấc cũng sẽ quên hết. Thế nhưng cô vẫn cố gắng sống tiếp, cố gắng bằng mọi cách lưu giữ lại một phần ký ức của ngày hôm qua. Dù cho là như thế, tình cảm của hai người vẫn sẽ không bao giờ biến mất. Bởi vì, thế giới của họ vẫn luôn luôn tồn tại.

Càng đọc về những trang cuối cùng của cuốn sách, ta càng nghiệm ra được vô vàn những điều thú vị trong cuộc sống. Điều đó càng chứng tỏ sự tài ba của tác giả trong cái cách kể chuyện giữa tình yêu của hai con người ấy với những bài học sâu sắc trong cuộc sống.

Đó là giá trị nhân sinh, giá trị đích thực của một con người thực sự được sinh ra và lớn lên bằng cách nào.

Đó là sự khẳng định khả năng và năng lực vô hạn của tuổi trẻ.

Đó là sự can đảm, tinh thần lạc quan và tràn đầy hy vọng vào cuộc sống, vào những ước mơ trong tương lai.

Đó là sự khẳng định chắc chắn rằng đôi tay của ta có thể làm nên nhiều điều thú vị mà ta không hề biết…

Một sự khẳng định đối với tương lai ngày mai là một thứ chúng ta không bao giờ biết và có thể nắm bắt nó.

Và cuối cùng là giá trị cùng sự trân trọng của một tình yêu đích thực.

“Nếu thời gian dừng lại ở ngày hôm nay” không còn là một câu chuyện tình yêu đơn thuần, để giải trí. Đó là một kiệt tác chứng minh tình yêu đích thực vẫn còn tồn tại cùng những giá trị nhân văn sâu sắc trong một xã hội hiện đại hoá như ngày nay. Chính vì những lý do ấy, bạn nên chắc chắn rằng cuốn sách thú vị ấy đang ở ngay trên tay bạn, để ý nghĩa của nó có thể đến với bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn!

Jim Maryal – Theo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Jim Maryal

Thích viết mọi lúc mọi nơi. Nổi hứng viết bất cứ chủ đề nào. Giống như một cơn gió, thích tự do tự tại...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...