“Năm tháng vội vã” – Những gặp gỡ và biệt ly

Review Sách“Năm tháng vội vã” – Những gặp gỡ và biệt ly
09:32:19 04/10/2018

Girly.vn -

“Ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện về tuổi trẻ của riêng mình, trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu lại nơi đáy trái tim.”

“Năm tháng vội vã” là một câu chuyện không của riêng ai. Trong thời niên thiếu đã mãi vụt trôi về miền ký ức, ai trong chúng ta cũng đã trải qua cảm xúc của một trong những con người ấy. Chúng ta tã từng hạnh phúc, đã từng yêu thương hết mình, nhưng đồng thời cũng từng vụn vỡ bởi biết bao giông tố của tuổi trẻ.

Câu chuyện bắt đầu khi năm người Trần Tầm, Phương Hồi, Gia Mạt, Kiều Nhiên và Triệu Diệp cùng học chung một lớp. Trần Tầm giỏi giang nhưng lại kiêu ngạo thế mà lại đem lòng mến mộ cô bạn Phương Hồi luôn lặng lẽ và trầm tĩnh. Thứ tình cảm hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng ấy luôn được nhắc đến bằng từ “thích”, bởi lẽ tiếng “yêu” đối với lứa tuổi ấy quả thật tựa như một điều gì đó quá lớn lao. Những nụ cười bẽn lẽn của hai người họ khiến cho chúng ta đều giật mình hồi tưởng lại bản thân của nhiều năm về trước. Thì ra hồi xưa ấy, mình cũng từng say đắm một cậu bạn cùng bàn. Cô bạn Gia Mạt đem theo bao nhiệt thành và dũng cảm của mình để theo đuổi đàn anh Tô Khải, bỏ lại sau lưng tiếng lòng của cậu bạn Triệu Diệp đã lỡ yêu thầm. Kiều Nhiên thì luôn âm thầm quan tâm Phương Hồi – người mà cậu đã đem trái tim trao trọn từ những buổi ban đầu.

Những năm tháng thanh xuân ngọt trong ấy luôn đầy ắp những nụ cười và yêu thương. Cái cảnh đội bóng rổ giành giải quán quân trên sân bóng tựa như một kỷ niệm về tình bạn thắm thiết và bền chặt. Dường như trong lòng của năm con người ấy, khoảnh khắc họ cùng ghi tên mình lên thạch cao chính là lời hứa sẽ mãi bên nhau và nhớ về nhau.

Với một người đã từng đọc nhiều cuốn sách về tuổi trẻ, chắc hẳn ai cũng biết cuộc sống của họ sẽ chẳng thể bình lặng và vui tươi như thế. Cuộc sống đại học kéo Trần Tầm và Phương Hồi đến chia ly đẫm nước mắt, khiến Gia Mạt, Triệu Diệp và Kiều Nhiên dần mất đi tính cách của ngày xưa. Trần Tầm đã đổi thay, cậu không đặt trọn tâm ý của mình vào Phương Hồi nữa, cậu đã tìm được một cô bạn khác khiến con tim cậu đập mạnh mẽ hơn.

Đọc “Năm tháng vội vã”, rất nhiều người cứ mãi trách Trần Tầm vì sự đổi thay của cậu. Thế nhưng mỗi lần ngẫm lại, liệu ai trong chúng ta dám bỏ mấy điểm thi đại học chỉ để ở gần người mình thích? Thật ra chúng ta hiểu, rằng cậu cũng đã cố gắng hết sức vì tình yêu, chỉ là những thử thách, bão tố của cuộc sống đã khiến trái tim cậu lỗi nhịp. Ngay chính Trần Tầm, dường như cậu cũng đâu muốn mình đổi thay. Khoảnh khắc Triệu Diệp đập vỡ thạch cao khiến mỗi trái tim chúng ta đều đau xót, chúng ta khóc và tiếc nuối cho một quãng thanh xuân tươi đẹp đã mãi lùi về sau.

Năm tháng qua đi, năm con người ấy cũng có cuộc sống mới. Thế nhưng Phương Hồi vẫn mãi nhớ về Trần Tầm, Trần Tầm cũng mãi nhớ về Phương Hồi và những lỗi lầm mình gây nên. Còn Kiều Nhiên, cậu khiến trái tim ai cũng ray rứt tự hỏi: Nếu ngày đó người Phương Hồi thích là Kiều Nhiên thì cái kết sẽ rất đẹp, phải không?

“Năm tháng vội vã” được Cửu Dạ Hồi kể lại bằng những hoài niệm của mình về một tuổi trẻ đã qua. Câu chuyện làm cho bao trái tim thổn thức bởi những nghĩ suy về gặp gỡ và biệt ly của tuổi trẻ. Chúng ta hỏi lòng giống cách mà tác giả hỏi Trương Nam:

“Năm hai mươi tuổi, bạn đã làm những gì?
Bạn đã chín chắn chưa?
Đã lập gia đình chưa?
Có còn nhớ về năm tháng vội vã đó của bạn hay không?
Có bật khóc vì những cuộc chia tay không thể tránh khỏi trong cuộc đời mình hay không?
Đã vơi lòng trước thời niên thiếu ấy hay chưa?”

Nhật Hạ – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nhật Hạ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...