Một và phần còn lại

Tâm sựTản Mạn SốngMột và phần còn lại
04:00:10 27/05/2016

Girly.vn -

Có đôi khi ta tự nhấn chìm mình trong con số một và một mà quên mất rằng ta có thể đứng ở nơi đó giữa cuộc sống hối hả của hàng tỷ người. Có những người chỉ bằng ý tưởng và dám thực hiện nó thành những dự án, những sản phẩm làm tốt hơn cuộc sống con người. Một người trong số tám tỷ người trừ một của cả thế giới. Điều quan trọng là phải đánh thức tiềm năng ấy trong mỗi người. Là khi đó ta đang đứng trên đôi chân của mình, bước đi và chạm đích.

Một và phần còn lại

\r\n

Tranh thủ hò hẹn trong cơn lốc của bộn bề công viêc những ngày cuối năm khi còn bao dealine đang ở ngay trước mắt. Cô bạn thân ngồi vân vê chiếc ống hút trong ly sinh tố, thong thả nhìn vào mắt người đối diện và khẽ thì thầm : “Rồi tớ sẽ tìm được người thực sự dành cho mình và cần mình giữa hàng tỷ người của thế giới ngoài kia”. Chợt giật mình lo lắng, giữa biển người mênh mông ấy có quá rộng lớn để ta biết ta là ai trong đó. Và ngược lại, có đôi khi từ một người ta nghĩ đến hàng tỷ người còn lại kia.

\r\n

*****

\r\n

Những ngày cuối năm 2015, dân công nghệ và cả những người trẻ đam mê khởi nghiệp của Việt Nam đều rất quan tâm đến việc vị CEO sinh năm 1972 của Google ghé thăm Việt Nam. Chàng thanh niên với dáng người cao, thanh mảnh, khuôn mặt thân thiện Sudar Pichai xuất thân từ đất nước đông dân nhất thế giới – đất nước tỷ dân Ấn Độ đã vượt qua nơi được coi là Thung lung Silicon của phương Đông để đến với Thung lũng Silicon của Mỹ. Anh theo học tại trường đại học danh tiếng Stanford và đầu quân làm việc cho “gã khổng lồ” Google sau khi tốt nghiệp. Bằng sự nỗ lực của bản thân, chàng trai trẻ ấy đã trở thành Tổng giám đốc điều hành của Google, vị CEO phụ trách nhiều sản phẩm, dự án quan trọng của đế chế công nghệ khổng lồ này. Anh cũng không ngại ngần chia sẻ rằng “Tại Google chũng tôi thường nghĩ cách giải quyết những vấn đề mà sau này có thể áp dụng giải quyết cho một tỷ người trên Trái Đất. Vì thế khi chúng tôi làm gì thì phải hướng tới một tỷ người và đó là những vấn đề mà mọi người đang gặp phải hàng ngày.” Đó chẳng phải là tầm nhìn chiến lược, cách nghĩ lớn làm lớn (think big do big) của các công ty toàn cầu? Chính điều đó làm ta không ngạc nhiên khi Google liên tục tung ra thị trường nhiều sản phẩm công nghệ cao, đồng thời phục vụ, không ngừng cải thiện cuộc sống của mọi người ở khắp nơi như trang web tìm kiếm lớn nhất thế giới Google, trang chia sẻ video trực tuyến Youtube, hệ điều hành Android, hay sắp tới là xe ô  tô tự lái. Google nói được và đang nỗ lực thực hiện nó. Vị CEO kia chính là một trong những người đang góp phần đưa Google đạt tới mục tiêu, cũng chính là để làm tốt đẹp hơn cho cuộc sống của hàng tỷ người còn lại trên thế giới. Và chắc rằng buổi nói chuyện của vị CEO trẻ tài giỏi này với những người đam mê công nghệ và khởi nghiệp của Việt Nam sẽ là đòn bấy vững chắc cho những ý tưởng trở thành hiện thực.

\r\n

Một và phần còn lại

\r\n

Lá thư của ông bố trẻ 30 tuổi – cha đẻ của mạng xã hội Facebook gửi cô con gái nhỏ tròn một tuần tuổi trong những ngày đầu tháng 12 cũng khiến ta nghĩ đến con số một và một tỷ. Ông bố tài giỏi Mark Zuckerberg đã dành 99% tài sản của Facebook (khoảng 45 tỷ USD) với mong muốn “biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho con và cho tất cả trẻ em” nhân dịp chào đón sự ra đời của cô con gái Max. Tay trắng lập nghiệp, Mark Zuckerberg đã thành công, từ một chàng trai không ai biết đến tới một tỷ phú trẻ tuổi. Ở tuổi 30, Bill Gate chưa đưa ra thị trường Microsoft, Steve Jobs cũng vừa bị Apple sa thải và Tổng giám đốc của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon – Jeff Bezos vẫn đang ở điểm bắt đầu hành trình của mình. Và hơn cả là tình yêu thương của người cha dành cho cô con gái của mình – cho thế hệ tương lai trên toàn thế giới, Mark Zuckerberg muốn kêu gọi những khoản đầu tư dài hạn cho 25, 50 năm, thậm chí là 100 năm. Dài hạn, không phải ngắn hạn hay trung hạn, bới đầu tư cho tương lai là cả quá trình không có điểm kết thúc, như chính tình thương và hy vọng của cha mẹ dành cho những đứa con của mình. Những khoản đầu tư này sẽ còn kéo dài mãi, và được tiếp sức bởi tất cả các thế hệ tiếp theo cho thế hệ tiếp theo nữa. Người cha ấy muốn dành khoản đầu tư của mình cho các lĩnh vực và dự án để giải quyết những vấn đề tồn tại của thế giới như bệnh dịch, đói nghèo, giáo dục cho những đối tượng khó khăn… Mark muốn đầu tư tập trung đẩy mạnh tiềm năng con người và tăng cường bình đẳng. Và Mark cũng không nói sẽ thực hiện sứ mệnh đó một mình, anh cùng thực hiện điều đó với vợ mình và kêu gọi mọi người cùng tham gia. Cũng chính mạng xã hội Facebook do anh lập ra cũng là một cộng đồng và mỗi thành viên của cộng đồng là một nhân tố góp công biến mục tiêu đó trở nên gần hơn. Mark yêu thương con bằng tình yêu của những người cha bình thường, không phải là với tư cách người cha tỷ phú. Bởi vậy những điều anh mong muốn cho tương lai của con mình cũng là những ước vọng của biết bao ông bố bà mẹ khác trên thế giới. Bởi vậy Mark không mong dành những điều tốt đẹp ấy cho riêng con gái mình, anh làm và kêu gọi mọi người chung tay cho cuộc sống của thế hệ tương lại, mà con gái anh là một trong tỷ tỷ những đứa trẻ đang hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trái Đất sẽ không còn bệnh dịch hoặc bệnh dịch sẽ được kiểm soát ở mức độ tối thiểu, sẽ không còn những căn bệnh cướp đi hàng loạt sinh mệnh hay đang từng ngày từng giờ hành hạ thể  xác và tinh thần. Một nơi mà con người có tất cả những điều kiện tốt đẹp nhất để phát huy tiềm năng của mình. Một nơi mà công bằng luôn có măt khắp nơi, cơ hội được chia đều cho tất cả, không còn sự phân biệt đối xử. Một tương lai tuyệt vời và con người yêu thương người khác bằng chính trái tim đó thật tuyệt vời!

\r\n

Một và phần còn lại

\r\n

Lá thư của Mark Zuckerberg ta nghĩ đến câu chuyện “đền ơn tiếp nối” (Pay it forward). Mỗi người khi nhận được sự giúp đỡ của một người khác sẽ làm ba điều tốt cho những người khác nữa – những người đang cần sự giúp đỡ. 1, 3, 9, 27… những con số tăng theo cấp số nhân, là nối tiếp nhau, cũng như lòng tốt là không có điểm khởi đầu cũng không có điểm kết thúc. Nó là một vòng tròn liên kết, như những vòng tròn xoáy nước khi ta ném một viên sỏi xuống mặt hồ đang tĩnh lặng.Những vòng tròn nước cứ nhân rộng ra ngày một lớn hơn.Và cũng có một điều ít ai nhớ đến đó là người khởi xướng phong trào này chỉ là một cậu bé. Cậu làm bằng chính tấm long của mình, không cần sự đền đáp. Chắc rằng khi cậu bé làm điều đó cậu cũng không thể tưởng tượng cậu đang gieo một hạt mầm cho vườn hoa yêu thương. Cậu và tất cả những người đang lặng thầm kéo dài mãi phong trào kia đang từng này từng giờ ủ ấm trái tim của những người họ gặp, những người cần sự giúp đỡ bằng ngọn lửa tình thương.

\r\n

*****

\r\n

Có đôi khi ta tự nhấn chìm mình trong con số một và một mà quên mất rằng ta có thể đứng ở nơi đó giữa cuộc sống hối hả của hàng tỷ người. Có những người chỉ bằng ý tưởng và dám thực hiện nó thành những dự án, những sản phẩm làm tốt hơn cuộc sống con người. Một người trong số tám tỷ người trừ một của cả thế giới. Điều quan trọng là phải đánh thức tiềm năng ấy trong mỗi người. Là khi đó ta đang đứng trên đôi chân của mình, bước đi và chạm đích.

\r\n

Đi bằng ước mơ của chính mình!

\r\n

CỏTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh marianbasave

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...