Mong manh Sài Gòn

Tâm sựTản Mạn SốngMong manh Sài Gòn
01:39:31 20/09/2016

Girly.vn -

Giữa thành phố rộng lớn này, nhiều những ganh đua, bon chen, sao thấy mình nhỏ bé đến thế. Chẳng tìm nổi một chỗ dành cho bản thân mỗi khi mệt nhoài hay khi muốn mất tích một vài giờ đồng hồ…

Mong manh Sài Gòn

\r\n

Có ngoa không khi gọi trăng là đặc sản của thành phố hào hoa này? Thành phố thức cả ngày lẫn đêm, lầm lũi không mệt mỏi. Sài Gòn mà, luôn luôn chuyển động mặc vần vũ của thời gian. Cứ lặng lẽ chuyển mình, từ tốn mà bước qua thử thách. Hòn ngọc được mài giũa từng ngày!

\r\n

Đặt chân đến thành phố này sau những biến cố lớn của cuộc đời. Như cái cây đủ lá đủ cành, sum xuê trái ngọt. Rồi những cơn bão ập đến, bẻ gẫy cành, bứt tung lá lên không trung, để lại những vết sẹo hằn dấu thời gian. Để mùa xuân năm sau lại đơm những chồi xanh. Nhưng khi cái cây chỉ còn trơ lại gốc, nó phải làm gì? Đi tìm những thứ cũng lẻ loi cô độc như nó để ghép thành đôi, co cụm trong nỗi đau hay không gì cả?

\r\n

Guồng quay của thành phố này chẳng cho người ta kịp suy nghĩ hay một vài phút mất tập trung. Lơ đãng một giây thôi, chưa đủ một cái chớp mắt mà hình như thành phố này đã kịp trở mình, thay áo mới. Người ta vội vã khi ăn, khi nói chuyện, khi làm việc và thậm chí ngay cả khi ngủ. Vội vã từ khi chưa kịp thức dậy để chào ngày mới. Này nhé, mọi người vội vã tỉnh giấc, rời giường, tất bật lo bữa sáng, lo áo quần váy vóc, đến công sở cho kịp giờ. Đua trên đường từng phút. Ô kìa chỉ chậm một tích tắc thôi là bị phạt, phạt, phạt.

\r\n

Mong manh Sài Gòn

\r\n

Buổi trưa lại vội vã với suất cơm trưa gọi ở hàng cơm nào đó gần công ty, có khi vừa cà phê với đồng nghiệp vừa tranh thủ lướt web đọc tin tức hay kịp duyệt newfeed của facebook để xem bạn bè online hôm nay buồn hay vui, có cái áo mới hay than phiền về những điều vụn vặt tong cuộc sống. Mà nhiều khi có chút xiu thời gian trưa ấy thôi, mà phải dành hết cho công việc. Hẹn gặp đối tác, gặp khách hàng. Đôi khi đi ăn cùng khách, bao nhiêu món ngon mà chi ước giá mà bây giờ không phải ngồi đối diện với những người này, nói những câu chuyện sáo rỗng, thì ăn mì gói cũng thấy an yên. Vùi đầu trong công việc, vùng vẫy cũng chỉ thế mà thôi. Để rồi những ngày sau đó lại ngụp lặn cũng chỉ vì mấy chữ cuộc sông mưu sinh, cơm áo gạo tiền. Hết giờ nếu không tăng ca, làm thêm vì công việc quá nhiều, hình như đó cũng đã là hạnh phúc. Bởi ở ngôi nhà nhỏ trong con hẻm kia đang còn biết bao công việc, biết bao người đang ngóng chờ đôi bàn tay ấy. Tới tận khi đồng hồ điểm 23 giờ mới giật mình nhận ra mình đã sống trọn vẹn một ngày cho người khác. Hình như suốt gần 20 tiếng qua chưa đủ một vài giây dành cho bản thân. Thế thì còn thời gian đâu cho những xa xỉ ngoài kia, như việc để ý xem trăng hôm nay tròn hay khuyết chẳng hạn!.

\r\n

Bận rộn cũng tốt, nó để người ta không có thời gian để nghĩ ngợi những điều đã giấu kín. Bởi thế có người thèm bận rộn. Người bận rộn lại thèm một ngày thong thả, có thể ngủ nướng đến tận khi nào muốn dậy, mà có khi lúc ấy mặt trời đã lên cao lắm rồi. Chẳng vội vã rời giường làm chi. Chọn một bộ đầm đã mua từ lâu bị bỏ quên trong ngăn tủ, vì đâu có thời gian để mặc, make – up thật nhẹ nhàng, thoa son điệu đà, rong ruổi trên con đường dầy nắng và gió. Dừng xe ở một góc quen, nhâm nhi ly trà đào, nói những câu chuyện không đầu không cuối với đứa bạn thân cũng đang trốn việc, nhìn dòng người đang xô bồ xuôi ngược trên đường. Lại thấy sao mình giống những người già quá, đã vội đi tìm sự an yên đến thế!

\r\n

Những ngày được tự do khỏi công việc và các mối quan hệ như thế thật là hiếm hoi, nhưng không có thì kiệt sức mất. Giống như cái máy cần dầu nhớt để bôi trơn những khớp nối thì con người cũng vậy. Giữa thành phố rộng lớn này, nhiều những ganh đua, bon chen, sao thấy mình nhỏ bé đến thế. Chẳng tìm nổi một chỗ dành cho bản thân mỗi khi mệt nhoài hay khi muốn mất tích một vài giờ đồng hồ.

\r\n

Ờ mà dù sao hãy để gió cuốn đi. Để ngày mai lại là một ngày mới trong cuộc sông vốn muôn màu giữa thành phố chứa cả giận hờn và yêu thương này!

\r\n

CỏTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Ivan KT

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...