Món quà tuổi thơ

Tâm sựTản Mạn SốngMón quà tuổi thơ
09:54:34 27/04/2017

Girly.vn -

Đa số trẻ con bây giờ thích những món ăn ngon, đắt tiền, ngoại nhập. Món quà bình dân, giản dị này không biết còn được mấy ai thích và cuộc sống của những người bán kẹo kéo cứ mãi long đong, vì nó là món ăn rẻ tiền được bán bởi những con người vất vả, sẽ không còn đất sống nếu không còn ai thích kẹo kéo nữa. Dù sao tôi cũng hi vọng các con tôi sau này vẫn còn có cơ hội được ăn kẹo kéo và những món quà giản dị khác của quê hương.

Món quà tuổi thờ

\r\n

Tôi chợt nhìn thấy ông ở một góc công viên chợ hoa ngày giáp tết. Phải chen lấn vất vả giữa biển người đông nghịt, tôi mới đến được cạnh ông.Vừa nhìn thấy tôi , ông cười đon đả:

\r\n

– Mua giúp ông già cây kẹo đi con !

\r\n

Tôi gật đầu:

\r\n

– Cho con năm cây kẹo nghen bác Mười.

\r\n

Ông già ngạc nhiên:

\r\n

– Biết bác Mười luôn hả? Bay chắc là khách quen của bác.

\r\n

Tôi cười thân thiện:

\r\n

– Dạ, khách hàng từ hồi con học lớp Ba.

\r\n

– Vậy hả. Cảm ơn con nghen. –  Ông già cười hiền và nhanh tay kéo đúng số kẹo khách mua.

\r\n

Tôi chỉ kịp hỏi thăm bác vài câu đã phải chào tạm biệt vì bác còn đang bận rộn với những bước chân không giới hạn, để kiếm những đồng tiền giới hạn từ cây kẹo này.

\r\n

Kẹo kéo là món ăn vặt rẻ tiền. Mặc dù nó rất dẻo, dễ kéo dài nhưng khi đã tạo thành thanh nhỏ thì trở nên giòn khi bị lực tác động vuông góc với nó. Người bán phải dùng vải lót tay, rồi kéo kẹo dài ra cho đến lúc được một thanh kẹo đạt kích thước phù hợp chừng 5 – 10 cm thì dùng ngón trỏ chặt mạnh dứt khoát lên thanh kẹo khiến nó gãy rời ra, kèm theo một tiêng “rắc” rất thú vị dễ hấp dẫn trẻ em, thậm chí để kích thích hơn với khách hàng nhỏ tuổi, người bán còn trang bị một bàn quay đơn giản, khi trả tiền xong khách quay được số nào thì nhận số kẹo tương ứng.

\r\n

Món quà tuổi thờ

\r\n

Ngày xưa, trước cổng trường của tôi lúc nào cũng có vài người bán kẹo kéo ở đó. Tôi chọn làm bạn hàng “trung thành” của bác Mười, đơn giản vì bác vui vẻ, hài hước, kéo thanh kẹo thật nhanh và hay hào phóng thêm phần kẹo cho khách hàng “ruột”.Tôi còn nhớ cây kẹo ngày đó bé tí xíu được bọc trong miếng giấy báo nhỏ, ăn xong mà vẫn con thèm muốn thêm cây nữa mà không có tiền đành an ủi mình: “Kẹo kéo bán nhiều lắm, lúc nào muốn ăn ra đường mua cũng có mà’’. Nhưng cô trò nhỏ ấy không biết được cuộc sống của những người bán kẹo kéo khá vất vả, khó khăn lại không kiếm được bao nhiêu tiền nên nhiều người trong số họ không tiếp tục nghề này nữa.

\r\n

Lớn hơn một chút, tôi cũng có dịp nhìn thấy người ta làm kẹo kéo, bằng cách dập thẳng thật mạnh cả khối kẹo thành phẩm vào chiếc đinh to đóng trên tường rồi kéo dài ra, động tác đó cứ lặp đi, lặp lại cho đến lúc đạt được độ trắng và dẻo cần thiết rồi dàn khối đường trên thành tấm, cho đậu phộng rang vào giữa cuộn lại thành khối kẹo to dài như cánh tay và bọc “nylon” cẩn thận. Bây giờ cây kẹo kéo lớn hơn gấp hai, ba lần cây kẹo của tôi ăn ngày xưa, nhưng giá cũng không mắc hơn cây kẹo ngày trước là bao và cũng không dễ tìm nữa, thỉnh thoảng chỉ thấy ở những nơi xa ngoài thành phố hay tỉnh lẻ mà thôi. Đa số trẻ con bây giờ thích những món ăn ngon, đắt tiền, ngoại nhập. Món quà bình dân, giản dị này không biết còn được mấy ai thích và cuộc sống của những người bán kẹo kéo cứ mãi long đong, vì nó là món ăn rẻ tiền được bán bởi những con người vất vả, sẽ không còn đất sống nếu không còn ai thích kẹo kéo nữa. Dù sao tôi cũng hi vọng các con tôi sau này vẫn còn có cơ hội được ăn kẹo kéo và những món quà giản dị khác của quê hương.

\r\n

Riêng tôi, hình ảnh bác Mười – người giữ cho tôi kí ức hồn nhiên tuổi nhỏ với những cây kẹo sáng bóng dưới nắng chiều, dẻo dẻo, thơm thơm, có đậu phộng giòn tan, mãi theo suốt cuộc đời.

\r\n

T.D.VTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Kenh14

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...