“Mẹ, thơm một cái” – Hãy yêu quý những gì gần với mình nhất

Review Sách“Mẹ, thơm một cái” – Hãy yêu quý những gì gần với mình nhất
02:08:17 23/09/2017

Girly.vn -

Có đôi lúc ta tự hỏi bản thân rằng, ta đã yêu thương những người xung quanh mình đủ chưa? Khoan hãy nói tới những người xa lạ như bạn bè, như đồng nghiệp mà chỉ nói tới gia đình thôi. Liệu ta đã thực sự quan tâm tới gia đình mình, tới cảm xúc của cha mẹ mình, tới những suy nghĩ và hành động của anh chị em mình chưa? Hay ta quá bận rộn vui chơi với bên ngoài, và chỉ tìm về gia đình khi cần tìm sự trợ giúp hoặc xả những cảm xúc tiêu cực mà thôi. Nếu bạn là một người như vậy, thì bạn hãy đọc cuốn sách này, và tôi cam đoan với bạn rằng bạn sẽ không còn sống như trước đây nữa.

Cửu Bả Đao là một nhà văn cực kì thú vị. Tiểu thuyết của ông thuộc rất nhiều các thể loại khác nhau, từ tình yêu cho tới hành động hay kinh dị. Có lẽ phần lớn mọi người biết tới cái tên Cửu Bả Đao thông qua “You are the apple of my eye”, một bộ phim về tình cảm tuổi trẻ cực kì xuất sắc mà tác giả lấy cảm hứng từ chính bản thân mình. Tôi cũng biết tới Cửu Bả Đao như vậy, nhưng cuốn sách đầu tiên của ông mà tôi đọc lại không phải là “You are the apple of my eye”. Nó chính là cuốn “Mẹ, thơm một cái”, cuốn sách tôi mua tặng mẹ nhân dịp sinh nhật.

\r\n

Mở đầu cuốn sách là việc mẹ bị mắc bệnh ung thư máu. Nghe đến đây thôi, hẳn ai cũng cảm thấy có chút lo sợ. Cả gia đình tác giả cũng vậy. Từ bố cho tới ba anh em, ai nấy cũng chực khóc òa lên khi nghe về bệnh tình của mẹ. Ấy vậy mà mẹ lại không khóc, lại còn dặn dò các con tuyệt đối cũng không được khóc. Mẹ cũng sợ lắm chứ. Lúc trẻ mẹ là y tá, mẹ cũng thừa biết bệnh tình của mình ra sao. Nhưng có lẽ vì tình yêu thương đối với gia đình đã tiếp thêm cho mẹ sức mạnh, để có thể làm chỗ dựa tinh thần cho các con ngay cả vào thời khắc khó khăn nhất này. Khi đứng trước mặt mẹ, ai cũng cố tỏ ra vui vẻ, lạc quan. Nhưng vừa bước ra khỏi phòng bệnh, cái cảm giác bất an lại ào tới khiến cho nước mắt bỗng nhiên rơi xuống. Cảm xúc vô cùng chân thực, vô cùng gần gũi, nhất là đối với những ai có người nhà từng phải đau ốm nằm bệnh viện, lại càng quen thuộc hơn nữa. Rồi tiếp theo đó, là những ngày cả gia đình cùng nhau ở bên cạnh chăm sóc mẹ, động viên mẹ, đạt được những thành tích lớn lao để khoe với mẹ: nào là anh cả học tiến sĩ, thằng út đang làm thạc sĩ. còn tác giả lại có truyện mới đăng. Vậy mới thấy dù lớn đến đâu, các con đối với mẹ vẫn chỉ là những đứa trẻ. Đan xen với thực tại những ngày chăm mẹ ở bệnh viện, tác giả đã lồng ghép những kỉ niệm trước đây đối với mẹ, từ lần tập cho mẹ đi xe máy cho đến cả những lúc mẹ xoay xở để kiếm học phí đóng cho ba anh em. Có lẽ mẹ bị bệnh là một chuyện không may, nhưng nếu không nhờ vậy, có lẽ chả ai biết được mẹ quan trọng đến thế nào. Cả bố nữa, vốn trước nay đều để mẹ lo mọi thứ trong nhà, coi đó như là việc bình thường, nay phải tự tay nấu cơm ăn, lại không biết đồ dùng gia vị để ở đâu thì mẹ lại càng quan trọng. Mẹ nhất định phải khỏe lại, để từ nay trở đi mẹ sẽ không còn phải làm mọi việc một mình nữa mẹ nhé.

\r\n

"Mẹ, thơm một cái" - Hãy yêu quý những gì gần với mình nhất

\r\n

Xuyên suốt cuốn sách, tả cảm nhận được tình yêu thương to lớn của tác giả dành cho mẹ mình thông qua lời nói và suy nghĩ những ngày ở bệnh viện. Ta cũng thấy được cả đức hi sinh và tình yêu thương của mẹ dành cho cả gia đình thông qua những kỉ niệm được tác giả nhớ lại. Cửu Bả Đao viết cuốn sách này để dành tặng cho mẹ mình những ngày bà nằm điều trị ở bệnh viện, và tác giả cũng hi vọng rằng mẹ sẽ sớm khỏi bệnh để có thể đọc thêm nhiều cuốn sách nữa do mình viết ra. Đến cuối cùng, có lẽ nhờ sự may mắn và cả cố gắng nữa mà mẹ tác giả đã khỏe lại, và như thế cũng giúp người đọc có thêm niềm tin rằng phép màu vẫn có thể xảy ra ở trong cuộc sống thực này. Cuốn sách này là dành cho tất cả những ai đang có mẹ, đang vô tâm với mẹ hay chỉ đơn giản là quá mải mê theo đuổi cuộc sống bên ngoài kia, mải tìm kiếm những thứ giá trị hay sáng loáng mà không nhận ra được rằng ngay ở bên cạnh mình, vốn dĩ đã có tình yêu của mẹ là thứ giá trị nhất rồi.

\r\n

Cuốn sách vẫn mang một chút phong cách hài hước của Cửu Bả Đao với những mẩu độc thoại dí dỏm hay cách dùng từ ngữ dễ khiến người đọc bật cười, vậy nên câu chuyện không mang một cảm giác quá u buồn. Thể hiện một ý nghĩa về tình cảm gia đình tuy không mới, nhưng chính cách diễn đạt của Cửu Bả Đao đã khiến cho cuôn sách trở nên thật đặc biệt, và là một cuốn sách không thể bỏ qua về chủ đề gia đình. Gấp cuốn sách lại, tôi chỉ muốn chạy đến ngay bên cạnh mẹ, và nói với mẹ rằng: “Mẹ, cho con thơm một cái”.

\r\n

Rèm xámTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Rèm Xám

Thích đọc sách

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...