Mẫu Đơn hoa của mẹ!

Tâm sựGia ĐìnhMẫu Đơn hoa của mẹ!
10:54:54 05/09/2016

Girly.vn -

Câu chuyện ngày xưa mẹ kể dài lắm. Với con bé tôi ngày ấy, mọi thứ dù có trôi vào quên lãng, thì những câu chuyện mẹ kể ngày xưa cũng sẽ chẳng bao giờ phai đi dù chỉ một chi tiết. Tôi còn nhớ lắm câu chuyện về loài hoa mẹ hay cắm trên bàn thờ vào các ngày đặc biệt – Hoa Mẫu Đơn.

Mẫu Đơn hoa của mẹ!

\r\n

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Tháng ngâu vừa đến đã lại trôi đi vùn vụt trong những nuối tiếc, ngẩn ngơ. 

\r\n

Lễ Vu Lan đúng dịp không thể về nhà sớm, khi về đến nơi thì mẹ đã say giấc. Bù lại, sáng hôm sau vẫn thấy cành mẫu đơn mẹ cắm trên bàn thờ như mọi năm… Lòng chợt nhớ mênh mang về một thời thơ ấu…\r\nGiỗ nội đúng ngày 1/8 âm lịch, theo thói quen, mẹ lại cắm mẫu đơn trên bàn thờ. Đã bao nhiêu năm rồi, mẹ vẫn giữ thói quen ấy, thói quen trân trọng người đã ra đi.

\r\n

Câu chuyện ngày xưa mẹ kể dài lắm. Với con bé tôi ngày ấy, mọi thứ dù có trôi vào quên lãng, thì những câu chuyện mẹ kể ngày xưa cũng sẽ chẳng bao giờ phai đi dù chỉ một chi tiết. Tôi còn nhớ lắm câu chuyện về loài hoa mẹ hay cắm trên bàn thờ vào các ngày đặc biệt – Hoa Mẫu Đơn.

\r\n

“Hoa mẫu đơn là một loại hoa vương giả. Loài hoa này có một sự tích rất hào hùng. Ngày xưa, có một người mẹ đã quả quyết dạy các con mình phải hướng về dân tộc, tổ quốc. Khi bị giặc bắt trói trên đồi cao để bắt phải gọi con mình đến cứu, người mẹ ấy đưa ra mệnh lệnh phải trung thành với non sông tới các con. Mười người con của bà như được tiếp thêm sức mạnh và từ đó chiến thắng kẻ thù. Nhưng người mẹ thì bị giặc giết, đổ dầu và nhựa thông lên người rồi châm lửa đốt. Sau khi chiến thắng giặc thù, mười người con tìm mẹ, khi tới chỗ mẹ bị thiêu thì lạ thay trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và tỏa sáng. Các con của người chôn cất thi hài mẹ ngay nơi bà đã hy sinh. Nhiều tháng sau trái tim vẫn sáng cả một vùng, thế rồi qua mùa đông, đến mùa xuân, từ ngôi mộ, từ trái tim đó đã mọc lên một loài hoa lạ. Người đời gọi là hoa mẫu đơn. Con đã biết sự tích rồi thì chơi hoa phải nâng niu, hãy trân trọng hoa như chính tấm lòng kiên trung của người mẹ đó con nhé”

\r\n

Câu chuyện mẹ kể trong một lần thắc mắc hồi còn bé tí tẹo lại trở về, đầy ắp trong trí nhớ. 

\r\n

Mẫu Đơn hoa của mẹ!

\r\n

Ngày đó, gia đình vẫn còn sống trong làng Mơ “táo”, cái làng có món đậu mơ nổi tiếng khắp xa gần. Tôi đi học tại trường tiểu học Mai Động cách nhà hơn 2km. Mất thời gian đầu khi vào lớp là bố mẹ đưa đón, còn lại, ngày nào con bé cũng cắp sách tới trường một mình bằng đôi chân nhỏ. Trường có sân rộng, khuôn viên đẹp trồng đầy những mẫu đơn và trúc đào; các bồn cây cảnh thì xương rồng, móng rồng, cẩm tú mai, dâm bụt, vàng anh, tùng cảnh rải xung quanh sân. Chúng tôi, những đứa con gái mới vào bậc tiểu học thường hay xúi nhau để tóc dài thật dài, mỗi bận ra chơi lại ngắt lấy những bông mẫu đơn nhỏ, rút nhụy ra, xâu thành dải nhờ sợi tóc vẫn còn đang ở trên đầu. Hôm nào mà được bạn bè tập trung thì chỉ sau 20 phút giờ ra chơi là trên đầu tôi đã có khoảng chục dây hoa đủ các màu trắng, đỏ, hồng, vàng, cam. Nhìn vào có lẽ giống nhất là các cô công chúa của các dân tộc khác. Tóc bạn nào càng dài thì càng đẹp, bạn nào khéo tay thì lại càng xâu nhanh. Hôm nào đó mà hứng chí lên thì các bạn sẽ mang theo cái tăm nhỏ cùng sợi dây chỉ mảnh xâu thành nhiều vòng đeo cổ giống những người dân miền biển ở Hawai, rồi cả vòng đội đầu nữa. Tiếc nhất là không có được cái ảnh nào làm kỷ niệm cho những trò chơi yểu điệu bắt chước tivi của thời trẻ con. Mọi thứ thật dịu dàng và bình yên.

\r\n

Câu chuyện của mẹ được kể trong một lần con gái lén dứt chỉ của mẹ đi để xâu vòng hoa thật đẹp mang về tặng mẹ. Cái cặp sách nặng gần 3kg với đủ thứ linh tinh được con bé nhét cái vòng hoa 5 lớp vào. Mùa hè, hơi nóng cùng cái sự chật chội đã làm cái vòng hoa của con bé tôi nát gần hết. Khóc thút thít vì không có quà tặng mẹ mặc dù đã xâu cả giờ ra chơi, cả giờ giải lao 5 phút và ở lại trường nửa tiếng đến tận lúc bác bảo vệ đuổi về. Ức nhất là thằng em còn bêu bêu chị ngốc. Mẹ chỉ cười, xoa đầu con gái yêu và ôm nó vào lòng. Mặc dù trong lòng còn ấm ức lắm, nhưng nỗi sợ hãi lấy đi nửa cuộn chỉ của mẹ cùng với việc tàn phá hoa cảnh của trường cứ làm nó sợ mẹ mắng, nên con bé tôi chả còn sức đâu mà ấm ức. Mẹ chỉ kể cho nghe một sự tích về loài hoa tôi vẫn thường thấy và nói rằng: “mẹ thường có thói quen cắm mẫu đơn trên bàn thờ vì loài hoa này là loài hoa cao quý”. Từ đó con bé tôi không phá hoa của trường để xâu vào tóc làm duyên nữa, mà còn kể với các bạn cùng lớp để đừng làm hỏng hoa mẫu đơn trồng trong vườn trường.

\r\n

Mẫu Đơn hoa của mẹ!

\r\n

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó mà đã qua hơn 20 năm cuộc đời. Con bé tôi giờ cũng đi hết nửa quãng đường đời, mọi thứ đối với tôi đều khác. Duy chỉ có những điều về mẹ cứ mãi mãi như vậy. Câu chuyện ấy, kỷ niệm ấy, thói quen ấy luôn làm lòng tôi ấm lại mỗi khi về bên mẹ. 

\r\n

Hoa mẫu đơn không chỉ có một loại với nhiều màu sắc. Ở Việt Nam hiện tại cũng có rất nhiều loại mẫu đơn xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản .Mẫu đơn ở Việt Nam còn có tên gọi khác đối với người đàng trong là “Bông trang”.

\r\n

Thời gian đầu hoa có 3 màu là trắng, đỏ, vàng nhưng do quá trình trồng hoa các màu gần nhau và có sự lai tạo, hoa còn có thêm màu hồng và màu cam nữa. Không biết đâu mới là mẫu đơn trong truyền thuyết mẹ kể, nhưng với tôi, vẫn chỉ có một mẫu đơn trong câu chuyện của mẹ và trong kỷ niệm của riêng tôi. Chợt nhìn ra ngoài trời… Hình như sắp mưa, còn bản thân tôi vẫn đang chôn chân một chỗ chờ đến giờ dạy. Không hiểu sao bây giờ chỉ muốn về bên mẹ để được mẹ âu yếm như ngày xửa ngày xưa…

\r\n

Mẹ ơi! Con gái nhớ mẹ!

\r\n

Hương ThuTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Hương Thu

Trang trước

Cố nhân

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...