Lựa chọn

03:03:21 21/09/2016

Girly.vn -

Và các bạn hãy nhớ, dù cho lựa chon gì đi chăng nữa thì đó cũng là lựa chọn của các bạn, các bạn sỡ hữu nó và làm chủ nó nhưng hãy chắc chắn rằng lựa chọn ấy sẽ giúp các bạn vui và mọi người cùng hạnh phúc chứ đừng để hối hận vì những gì mình đã chọn. Thực tế rằng trong cuộc sống này cũng có lúc mình sẩy chân và đưa ra những lựa chọn sai lầm, nhưng đừng lo, lỗi lầm thì ai cũng có nhưng cái khó là làm sao để vượt qua thôi. Hãy đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, các bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hãy lựa chọn thật đúng đắn nhé!

Lựa chọn

\r\n

Trong cuộc sống hàng ngày, dĩ nhiên bạn không thể nào tránh khỏi những lựa chọn và có thể bạn cho rằng lựa chọn sẽ có hai mặt là mặt đúng, mặt sai. Nếu chọn mặt đúng, bạn có thể được bước trên con đường thành công, thành đạt nhất nhờ lựa chọn đó, còn nếu lựa chọn mặt sai, bạn nghĩ rằng bạn đương nhiên sẽ ngã và đôi khi nó còn khiến bạn mất tất cả, còn có thể bạn sẽ không thể bước tiếp được nữa. Cũng do đó mà tôi nghĩ phần lớn các bạn đều sẽ suy nghĩ thật kĩ và chọn những lựa chọn đúng để đi tiếp chứ chẳng ai muốn vấp ngã phải không? Nhưng thực sự, hai từ “lựa chọn” đối với tôi, tôi không nghĩ nó lại khó khăn để chọn đến thế! Và sau đây là một câu chuyện mà tôi muốn gửi gắm cho các bạn, những người gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cái đúng hoặc sai.

\r\n

 Đây là câu chuyện đầu tiên về “lựa chọn”. Hôm ấy là một buổi tối cuối thu tại Xứ sở Sương mù, nước Anh và dĩ nhiên là trời rất buốt giá vì vậy mà mọi người đổ xô nhau đi mua áo ấm. Tuy nhiên nơi đây lại là một vùng hẻo lánh nằm giữa nhiều dãy núi nên lương thực và đặc biệt là áo ấm lại trở nên khá hiếm và đắt tiền tại đây. Một anh thanh niên, anh này chỉ là một nhân viên trong một công ty nhỏ nơi đây và số tiền còn lại trong túi của anh chỉ còn đủ để anh chọn một chiếc áo ấm rẻ tiền nhất. Sau giờ làm, anh lập tức đi đến tiệm bán áo ấm có thể coi là lớn nhất ở nơi hẻo lánh này với hy vọng sẽ còn ít nhất một chiếc áo cho anh và có lẽ hôm nay là một ngày rất may mắn của anh khi trong cửa tiệm đó chỉ còn lại duy nhất một chiếc áo còn được trưng bày. Anh bước vào cửa tiệm, niềm vui ban đầu của anh đã chuyển sang nỗi thất vọng khi anh thấy một cậu bé nhỏ người đã ở trong cửa tiệm và dường như cậu đang trả giá cho chiếc áo cuối cùng đó. Anh thất vọng quay đầu định bước ra nhưng sau đó anh lại nghe thấy tiếng hét lớn của người chủ tiệm :“Nếu mày đã không đủ tiền thì biến đi, chỉ có bao nhiêu mà đòi mua chiếc áo đó sao?” và cũng như tất cả mọi người, anh chợt hiểu ra là cậu bé đó hoàn toàn không đủ tiền mua chiếc áo đó. Vậy là anh lại mừng rỡ trở vào với hy vọng sẽ giành được chiếc áo đó. Khi anh bước được vài bước vào thì anh lại nghe thấy tiếng cậu bé:“Xin bác…xin bác làm ơn bán cho cháu chiếc áo này…mẹ cháu…mẹ cháu đang rất lạnh..ở nhà ạ…làm ơn…”- tiếng nói của cậu bé, dường như lạnh đến nỗi lưỡi đã đóng băng nên cậu nói khá khó khăn. Nghe cậu bé nói xong, trong lòng anh thanh niên này có một điều gì đó ngượng ngùng. Đúng vậy, anh đang chiến đấu với lòng mình. Nhìn cậu bé đó, ăn mặc rách rưới, chỗ vá chỗ không, có lẽ nhà cậu ta rất nghèo, còn nữa, nhìn những tờ tiền mà cậu cầm trên tay kìa, trông rất bẩn, có lẽ cậu bé ấy…ăn xin và cậu vẫn còn một người mẹ lạnh cóng ở nhà. Vậy thì, anh sẽ đem chiếc áo đó về với anh và mặc cho hai mẹ con họ chết cóng qua đông năm nay sao? Lần này, anh phải lựa chọn! Lựa chọn “Có” hoặc “Không”, đây là kiểu lựa chọn có thể coi là đau đớn và khó khăn nhất. Giờ đây, khi anh quyết định mua chiếc áo đó cho mình thì hai mẹ con ấy sẽ chết vì không qua khỏi đông mất, còn nếu anh quyết định nhường lại chiếc áo thì anh có thể sẽ cùng viễn cảnh với hai mẹ con nhà ấy… Bây giờ phải như thế náo đây? Anh nghiến chặt răng, nắm chặt nắm tay và lựa chọn…

\r\n

Lựa chọn

\r\n

Chỉ sau khoảng 2 phút suy nghĩ, anh thả lỏng người, thở một cái thật dài rồi bước tới chỗ bàn của người chủ cửa tiệm. Anh lấy tiền của anh ra và nói :“Xin hãy bán cho tôi chiếc áo đó.”- vậy là anh đã lựa chọn, anh lựa chọn có, anh sẽ mua chiếc áo đó và mẹ con nhà ấy sẽ chết vì lạnh. Ông chủ cửa tiệm thì mừng rỡ, vội vàng chạy tới lấy chiếc áo đó cho anh còn đứa bé thì nhìn anh một cách đầy tuyệt vọng rồi lủi thủi bước về phía cánh cửa. “Khoan đã cậu bé!”- anh thanh niên đó gọi cậu bé đó, nhưng để làm gì chứ, cậu ấy đâu còn gì để ở lại, trừ khi… Quả như dự đoán, anh thanh niên sau khi nhận được chiếc áo từ người chủ cửa tiệm đã chạy tới và đưa cho cậu bé ấy: “Cháu hãy cầm lấy chiếc áo này để giữ ấm cho mình và mẹ, còn số tiền đó, hãy giữ lại để mua thức ăn cháu nhé!” Cậu bé nhìn anh một hồi rồi đôi mắt cậu bỗng ướt đẫm, cậu nhảy bổ tới ôm anh thanh niên :“Cảm ơn chú… cháu cảm ơn chú…cháu thực sự cảm ơn chú ạ…” Tiếng nấc cộng hưởng với giọng nói hồn nhiên của cậu bé, cùng với cái ôm thật chặt ấy đã sưởi ấm cho lòng anh thanh niên, cái ấm đó còn hơn cả ấm về thể xác. Đông ấy là một mùa đông cực kì ấm cũng và hạnh phúc của anh dù anh phải mặc đến 6 cái áo một lúc. Nhưng anh luôn cảm thấy hạnh phúc vì cái lựa chọn đó của mình.

\r\n

Có lẽ qua câu chuyện này, các bạn sẽ thấu hiểu hơn phần nào về lựa chọn. Đúng vậy, lựa chọn thì sẽ có đúng hoặc sai. Ngay cả tôi cũng chưa thể chắc chắn anh thanh niên ấy đã chọn đúng hay là sai nhưng tôi có thể chắc chắn, lựa chọn ấy của anh đã đem lại hạnh phúc cho cả anh, cả cậu bé và cả người chủ tiệm cũng có thể hiểu ra được gì đó. Và các bạn hãy nhớ, dù cho lựa chon gì đi chăng nữa thì đó cũng là lựa chọn của các bạn, các bạn sỡ hữu nó và làm chủ nó nhưng hãy chắc chắn rằng lựa chọn ấy sẽ giúp các bạn vui và mọi người cùng hạnh phúc chứ đừng để hối hận vì những gì mình đã chọn. Thực tế rằng trong cuộc sống này cũng có lúc mình sẩy chân và đưa ra những lựa chọn sai lầm, nhưng đừng lo, lỗi lầm thì ai cũng có nhưng cái khó là làm sao để vượt qua thôi. Hãy đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, các bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hãy lựa chọn thật đúng đắn nhé!

\r\n

Nguyễn Hải SơnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh heather ~ 

Trang trước

Có thể

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...